AI sẽ được đưa vào tất cả các sản phẩm, giải pháp Made by FPT

PV| 23/09/2022 21:34
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) từ ngày 22 - 23/9, Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú và các chuyên gia công nghệ của FPT đã chia sẻ về định hướng chiến lược AI trong giai đoạn tới cũng như tư vấn cách thức ứng dụng công nghệ này để thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN).

AI là một trong 4 công nghệ cốt lõi trong chiến lược công nghệ của FPT

Chia sẻ tại AI4VN 2022, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT khẳng định, AI là một trong 4 công nghệ cốt lõi trong chiến lược công nghệ của FPT và Tập đoàn đang tập trung đưa AI vào tất cả các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp Made by FPT, tạo ra những sản phẩm, giải pháp thông minh với những tính năng vượt trội cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Từ năm 2013, ngay khi AI còn là khái niệm rất mới ở Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư toàn diện trên tất cả các khía cạnh gồm nghiên cứu; phát triển sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; đào tạo nguồn lực và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu thế giới về AI.

AI sẽ được đưa vào tất cả các sản phẩm, giải pháp Made by FPT - Ảnh 1.

Ông Vũ Anh Tú: Công ty đang tập trung đưa AI vào tất cả các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp Made by FPT.

Hiện hệ sinh thái công nghệ AI của FPT có hơn 20 giải pháp đang phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối và 600 triệu lượt sử dụng/năm. Trong thời gian qua, FPT đã phát triển và đào tạo các chuyên viên ảo như: chuyên viên tuyển dụng ảo, chuyên viên chăm sóc khách hàng ảo, chuyên viên y tế ảo, chuyên viên bán hàng ảo... giúp nhiều DN, tổ chức ghi nhận những đột phá về hiệu suất làm việc. Hiện nền tảng hội thoại Conversational AI do FPT phát triển có thể thực hiện 120 triệu tin nhắn và cuộc gọi/tháng.

Tập đoàn cũng đang đẩy mạnh việc hình thành cộng đồng nghiên cứu AI thông qua trung tâm AI tại Quy Nhơn, Bình Định; hợp tác chặt chẽ với Viện Nghiên cứu AI - Mila, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về AI trong việc đào tạo nguồn nhân lực AI…

FPT cũng không ngừng mở rộng hợp tác với các đối tác hàng đầu như Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và AI tại Thung lũng Silicon trong việc triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

3 giá trị lớn nhất AI mang lại cho DN

Tại sự kiện, các chuyên gia công nghệ của FPT khẳng định những giá trị to lớn AI mang lại cho DN cũng như tư vấn cách thức ứng dụng AI thúc đẩy tăng trưởng của DN.

Tại phiên thảo luận với chủ đề: "AI thúc đẩy năng lực cạnh tranh cốt lõi của DN", ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT), chia sẻ góc nhìn của DN trong phát triển các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI cũng như việc đưa vào ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Theo ông Việt, từ thực tiễn triển khai các sản phẩm, giải pháp AI cho khách hàng, 3 lợi ích lớn nhất mà AI mang lại cho các DN là: tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm. 

Cùng với việc chia sẻ những lợi ích do AI mang lại, ông Việt cũng tư vấn: "DN nên xây dựng chiến lược ứng dụng AI, chiến lược về dữ liệu cũng như nguồn nhân lực ngay từ bây giờ, và khi triển khai thì nên thử nghiệm các dự án có thể đánh giá được ngay các lợi ích/kết quả (quick win)".

AI sẽ được đưa vào tất cả các sản phẩm, giải pháp Made by FPT - Ảnh 2.

Giải pháp Voicebot FPT AI Engage được vinh danh Top 5 sản phẩm giải pháp xuất sắc nhất của Giải thưởng AI 2022.

Tại phiên thảo luận về "Chiến lược ứng dụng tự động hoá và AI trong sản xuất công nghiệp", ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn (thuộc FPT Software - Công ty thành viên của Tập đoàn FPT), cho rằng với ngành sản xuất, AI giúp nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác trên thời gian thực và các dự đoán hoạt động tương lai. Từ đó, đem lại những lợi ích to lớn nhờ giảm chi phí hoạt động, tăng doanh thu và làm hài lòng người tiêu dùng sản phẩm. Hiện công ty đang cung cấp các ứng dụng AI để đảm bảo an toàn, tối ưu hóa quy trình cho các DN sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản.

Tại triển lãm trong khuôn khổ sự kiện AI4VN, FPT cũng đã trình diễn hệ sinh thái AI gồm các giải pháp nổi bật: FPT AI Engage - AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều; FPT AI Chat - Giải pháp chatbot thông minh cho DN; FPT AI Car Damage - Giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới và akaCAM - Giải pháp phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính.

Với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai", AI4VN giúp cộng đồng, DN hiểu hơn về việc công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống như thế nào. Sự kiện là bức tranh toàn cảnh từ góc nhìn ứng dụng, sự hưởng ứng của DN trong hệ sinh thái phát triển AI tại Việt Nam. Sự kiện thu hút hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, đào tạo, nhà khoa học, DN... hoạt động ở lĩnh vực AI trong nước và quốc tế tham gia./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
AI sẽ được đưa vào tất cả các sản phẩm, giải pháp Made by FPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO