An toàn thông tin

Ấn Độ cùng Campuchia trấn áp lừa đảo việc làm qua mạng

QA 09:48 01/04/2024

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (MEA) Ấn Độ, ông Randhir Jaiswal cho biết ngày 30/3, các cơ quan Ấn Độ đang hợp tác với chính quyền Campuchia để trấn áp những kẻ thực hiện các kế hoạch lừa đảo qua mạng bất hợp pháp tại Campuchia.

Người phát ngôn Randhir Jaiswal cho biết Đại sứ quán Ấn Độ tại Campuchia đang làm việc với chính quyền Campuchia và đã giải cứu và hồi hương khoảng 250 người Ấn Độ, trong đó có 75 người trong 3 tháng qua.

toi-pham-mang.jpeg

Các báo cáo cho thấy khoảng 5.000 người Ấn Độ đang bị mắc kẹt ở Campuchia sau khi bị các đường dây lừa đảo qua mạng dụ dỗ.

Quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ lưu ý rằng nước này đã ban hành một số khuyến cáo kể từ năm 2022 cho công dân Ấn Độ theo đuổi cơ hội việc làm ở Campuchia.

Theo các thông tin, số người Ấn Độ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người và bị buộc phải làm việc cho các tập đoàn tội phạm thực hiện các kế hoạch lừa đảo trực tuyến bất hợp pháp đang gia tăng.

Cụ thể, theo tờ Sputnik India, hơn 5.000 người Ấn Độ bị mắc kẹt ở Campuchia bị cho là bị bắt giữ trái với ý muốn của họ và bị ép buộc thực hiện các vụ lừa đảo trên mạng nhắm vào các cá nhân ở quê hương.

Để đối phó với tình trạng nghiêm trọng này, Bộ Nội vụ (MHA) đã triệu tập một cuộc họp vào đầu tháng 3 với các quan chức của Bộ Ngoại giao (MEA), Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin (MEITY), Trung tâm Điều phối tội phạm mạng Ấn Độ (I4C) và các chuyên gia bảo mật khác. Mục tiêu là đưa ra một chiến lược toàn diện nhằm giải cứu những người Ấn Độ bị mắc kẹt ở Campuchia.

Theo báo cáo từ các nguồn tin, “Chương trình nghị sự chính của cuộc họp là giải cứu và hồi hương những cá nhân bị mắc kẹt ở Campuchia. Dữ liệu chỉ ra rằng gian lận mạng có nguồn gốc từ Campuchia đã dẫn đến thiệt hại lên tới 500 tỷ rupee (Rs) ở Ấn Độ trong 6 tháng qua”.

Các cuộc điều tra do các cơ quan Trung ương thực hiện đã tiết lộ phương thức hoạt động của đường dây này, trong đó các môi giới thu hút các cá nhân, chủ yếu đến từ các khu vực phía nam Ấn Độ, thông qua việc hứa hẹn cho họ cơ hội việc làm ở Campuchia, sau đó ép họ thực hiện các hành vi lừa đảo trên mạng.

Những người bị mắc kẹt ở Campuchia bị buộc phải tham gia vào các hoạt động lừa đảo nhắm vào các cá nhân ở Ấn Độ, đôi khi dùng đến các chiến thuật tống tiền bằng cách đóng giả là quan chức thực thi pháp luật và khai man về việc phát hiện ra những món đồ đáng ngờ trong bưu kiện.

Sự khởi đầu của vấn đề này được đưa ra ánh sáng sau khi Cảnh sát Rourkela ở Odisha triệt phá một tổ chức tội phạm mạng vào ngày 30/12/2023.

Kết quả là 8 cá nhân, được cho là có liên quan đến việc dàn dựng hoạt động buôn người sang Campuchia, đã bị bắt giữ. Cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động do Cảnh sát Rourkela tiến hành, một sĩ quan tiết lộ rằng vụ việc bắt nguồn từ đơn khiếu nại của một quan chức cấp cao của chính phủ Trung ương, người đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo và bị mất khoảng 70 vạn Rs trong quá trình này./.

Theo Reuters, Sputnik India
Copy Link
Bài liên quan
  • ResumeLooters - Mối đe dọa mới từ lừa đảo việc làm
    Lừa đảo việc làm luôn là vấn đề nhức nhối đối với những người đang tìm kiếm một công việc. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của những lời mời làm việc giả mạo, trong khi một số khác thậm chí phải đối mặt với mất mát tài chính hoặc lao động trái pháp luật.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • UNDP khuyến nghị các quốc gia khai thác AI nâng Chỉ số Phát triển con người
    Với chính sách phù hợp và sự tập trung vào con người, trí tuệ nhân tạo có thể trở thành cầu nối đến với tri thức, kỹ năng và ý tưởng mới, giúp trao quyền cho mọi người, từ người nông dân đến các chủ doanh nghiệp nhỏ.
  • Những phát minh sáng tạo của Phần Lan làm thay đổi thế giới
    Phần Lan có thể là một quốc gia nhỏ về mặt dân số nhưng những đóng góp của Phần Lan cho sự đổi mới toàn cầu thì không hề khiêm tốn.
  • Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam và Kazakhstan về phát triển KHCN, ĐMST và CĐS
    Ngày 6/5/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Phát triển số, Đổi mới sáng tạo và Công nghiệp vũ trụ Kazakhstan Madiyev Zhaslan đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
  • Các giải pháp kỹ thuật phần mềm xanh
    Khi các hệ thống máy tính trở nên phổ biến, nhu cầu về các tài nguyên máy tính đòi hỏi năng lượng điện để chạy ngày càng tăng và góp phần đáng kể vào lượng khí thải carbon. Những lượng khí thải này liên quan đến việc sử dụng, phát triển và triển khai phần mềm trên các hệ thống máy tính. Kỹ thuật phần mềm xanh là con đường phía trước để hạn chế lượng khí thải nhà kính không kiểm soát được của ngành công nghệ.
  • Cách tìm hiểu nhà cung cấp AI có rủi ro bảo mật hay không
    Nếu nhà cung cấp AI thiếu các biện pháp kiểm soát bảo mật cơ bản sẽ gây ra rủi ro.
  • Ra mắt Liên minh nhân lực chiến lược thực thi Nghị quyết 57-NQ/TW ‏
    Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khẳng định, nếu không đào tạo được nhân lực AI, chúng ta sẽ đứng ngoài cuộc chơi công nghệ. Còn nếu dẫn đầu trong đào tạo AI, Việt Nam sẽ vươn lên trở thành lực lượng lao động toàn cầu trong lĩnh vực này.
  • Tima kỳ vọng sẽ bứt phá thị trường P2P sau Nghị định 94
    Sau 10 năm hoạt động, Tima đã kết nối 17 triệu hồ sơ, phục vụ 10 triệu người vay và 70.000 nhà đầu tư trên toàn hệ thống, trở thành nền tảng P2P Lending có quy mô và độ phủ lớn tại Việt Nam.
  • ScienceOne - Bước đột phá mới của AI
    Ngày 6/5/2025, Viện Tự động hóa thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) đã chính thức công bố nền tảng nghiên cứu tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên ScienceOne, đánh dấu bước đột phá trong nỗ lực cách mạng hóa phương pháp nghiên cứu truyền thống thông qua tự động hóa AI.
  • Hơn 2.800 trang web phát tán mã độc nhắm vào người dùng macOS
    Một chiến dịch phát tán mã độc quy mô lớn đang nhắm mục tiêu vào người dùng hệ điều hành macOS thông qua hơn 2.800 trang web đã bị xâm nhập. Chiến dịch này sử dụng Atomic Stealer (AMOS) - một loại phần mềm độc hại tinh vi được thiết kế để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ máy tính Apple.
  • Taxi robot Trung Quốc "bắt tay" Uber cung cấp dịch vụ tại Trung Đông
    Theo tuyên bố, quan hệ đối tác sẽ giúp cả hai bên khám phá các thị trường mới tại Trung Đông và các thị trường quốc tế khác.
Ấn Độ cùng Campuchia trấn áp lừa đảo việc làm qua mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO