Astrome: Công ty khởi nghiệp công nghệ sâu giúp thu hẹp khoảng cách số tại Ấn Độ

TH| 22/01/2021 09:02
Theo dõi ICTVietnam trên

Công ty khởi nghiệp công nghệ sâu (deep-tech) Astrome có trụ sở tại Ấn Độ đã cho thấy giải pháp vô tuyến sáng tạo của mình chính là phương thức để kết nối các khu vực nông thôn và bán thành thị của đất nước.

Việc sử dụng truyền thông vô tuyến sóng milimet để cung cấp dung lượng kết nối backhaul giống như cáp quang cho cơ sở hạ tầng 4G và 5G đã giúp Astrome giành được Giải thưởng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hạng mục Kết nối tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Virtual Digital World 2020) - sự kiện công nghệ hàng đầu của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) diễn ra hồi tháng 10/2020 do Việt Nam chủ trì.

Astrome là một công ty khởi nghiệp công nghệ sâu (deep-tech) được thành lập vào năm 2015 nhằm giải quyết các vấn đề kết nối ở những nước đang phát triển bằng công nghệ tiên tiến của mình. Khái niệm Deep Tech là các công ty công nghệ nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở trình độ nghiên cứu khoa học cao với các bằng sáng chế.

"Chúng tôi giúp các nhà khai thác viễn thông và chính phủ thu hẹp khoảng cách số bằng cách cho phép họ triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông chất lượng ở các khu vực nông thôn và bán thành thị với chi phí thấp hơn 5 lần so với cáp quang và thời gian triển khai ngắn hơn nhiều", đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Astrome, TS. Neha Satak cho biết trong cuộc trò chuyện với ITU News.

Astrome: Công ty khởi nghiệp công nghệ sâu giúp thu hẹp khoảng cách số tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Cung cấp kết nối dặm cuối

Việc cung cấp kết nối dặm cuối bằng công nghệ có dây là cực kỳ tốn kém, trong khi việc cung cấp băng thông rộng cho các vùng nông thôn không mang lại lợi nhuận, do đó, cần có giải pháp không dây. Giải pháp của Astrome là một bộ đàm E-band đa tia có tên là GigaMesh, trong đó đóng gói sáu bộ đàm E-band điểm-điểm trong một.

GigaMesh là một giải pháp backhaul không dây sáng tạo, dựa trên công nghệ sóng milimet đã được cấp bằng sáng chế, cho kiến trúc hình lưới. Astrome tin tưởng vào tiềm năng của Gigamesh trong việc giảm tắt nghẽn các mạng đô thị dày đặc và nhanh chóng triển khai 5G bằng cách mở rộng phạm vi phủ sóng băng thông rộng ở các vùng nông thôn.

Tại Ấn Độ, các sáng kiến của chính phủ đã và đang được phối hợp triển khai nhằm mang lại kết nối cho các ngôi làng trên khắp cả nước. Satak lưu ý dặm cuối của kết nối từ hội đồng làng (grama panchayat) đến một ngôi làng thường từ 3 - 7 km tùy thuộc vào tiểu bang. Và dặm cuối là chìa khóa để có được kết nối đến các làng. Để thu hẹp khoảng cách số và mở khóa tiềm năng kinh tế, Satak đã đưa ra giải pháp để kết nối bằng một đường trục (backbone) "có thể được triển khai trong vài ngày, so với thời gian nhiều năm để triển khai cáp quang".

Từ vệ tinh...

Khi mới được thành lập, Astrome không đặt ra sứ mệnh kết nối khu vực nông thôn Ấn Độ, công ty muốn phát triển công nghệ vô tuyến cho lĩnh vực truyền thông vệ tinh. Công nghệ multibeam của họ dành cho vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) có thể cung cấp công suất gấp 10 lần trên mặt đất nhằm thu hẹp khoảng cách số bằng cách sử dụng vệ tinh.

"Trong quá trình phát triển, chúng tôi nhận ra rằng công nghệ này có thể hiệu quả hơn nhiều nếu chúng được sử dụng để thu hẹp khoảng cách kết nối dặm cuối trên chính cơ sở hạ tầng mặt đất. Đó là cách chúng tôi đưa ra quyết định quan trọng trong hành trình phát triển của mình khoảng 3 năm trước", Satak giải thích.

Gigameshcó thể thực hiện công việc của cáp quang nhưng với chi phí chỉ bằng 1/5 và được triển khai chỉ tính bằnggiờ giữa hai địa điểm so với hàng tháng để triển khai cáp quang.

Astrome đang nỗ lực vượt qua các rào cản về quy định. "Các tần số mà chúng tôi hoạt động sẽ sớm được mở ở Ấn Độ. Có một số chậm trễ nhưng chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ xảy ra trong năm nay", cô giải thích. Công ty cũng sẵn sàng chia sẻ và cung cấp các giải pháp cho chính phủ. Ngoài ra, Astrome cũng đang tìm cách thâm nhập vào các thị trường nước ngoài nơi mà tần số hoạt động của họ đã mở.

Tầm nhìn của Astrome là cung cấp kết nối băng thông cao, chi phí thấp trên đất liền, trên không và trên biển bằng cách xây dựng các sản phẩm truyền thông vệ tinh và vô tuyến mặt đất.

Satak cho biết: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi cũng là xây dựng tải trọng truyền thông vệ tinh và thiết bị đầu cuối mặt đất người dùng có thể giúp tạo ra các chòm sao LEO có hiệu quả giống như cáp quang về mặt chi phí".

Đến xây dựng uy tín và niềm tin vào công nghệ sâu

Điều gì đã khiến giải pháp của Astrome trở nên cạnh tranh trên toàn cầu và được đánh giá cao tại Giải thưởng dành cho SME của ITU Virtual Digital World 2020?

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã chiến thắng vì sản phẩm của chúng tôi thực sự có thể giúp các nhà khai thác viễn thông và chính phủ triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông nông thôn chất lượng với chi phí và thời gian rút ngắn kỷ lục. Đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của kết nối tới khu vực nông thôn và sự cần thiết phải hành động để thu hẹp khoảng cách số nhanh chóng", Satak cho biết.

Đối với Satak, thành công lớn nhất của nhóm là cơ hội được trình bày giải pháp trước một nhóm giám khảo và khán giả đa dạng. "Giải thưởng này là một minh chứng cho thấy công nghệ và sản phẩm của chúng tôi có tiềm năng để thu hẹp khoảng cách số trên toàn thế giới. Nó là động lực để Astrome mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được tiềm năng tối đa", Satak giải thích thêm.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Astrome: Công ty khởi nghiệp công nghệ sâu giúp thu hẹp khoảng cách số tại Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO