An toàn thông tin

Australia cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

QA 10:16 04/04/2023

Australia sẽ sớm gia nhập danh sách các quốc gia cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, truyền thông Australia đã đưa tin vào cuối ngày 3/4.

tik-tok.png

Lệnh cấm này được đưa ra sau các quốc gia khác như Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, New Zealand,… gần đây cũng đã cấm ứng dụng video ngắn Tik Tok.

Tờ The Australian cùng với Reuters đưa tin Thủ tướng Australia Anthony Albanese được cho là đã đồng ý áp đặt lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ sau khi Bộ Nội vụ nước này xem xét vấn đề an ninh. Các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về một thông báo tương tự dự kiến ​​sẽ được công bố vào khoảng tuần này.

Theo tờ The Age, có trụ sở tại thành phố Melbourne, một quan chức chính quyền bang cho biết bang Victoria cũng sẽ cấm TikTok khỏi điện thoại của chính phủ.

Tại sao một số chính phủ cấm TikTok?

Một số quốc gia đã cấm TikTok trên các thiết bị đều khi bày tỏ những lo ngại về bảo mật. TikTok có thể thu thập nhiều thông tin cá nhân từ người dùng. Trong chính sách quyền riêng tư của ứng dụng có nêu rõ rằng khi người dùng tạo tài khoản, tải nội dung lên hoặc tương tác với nền tảng theo bất kỳ cách nào, TikTok có thể và sẽ thu thập những thông tin: tài khoản và hồ sơ (tên, tuổi, tên người dùng, số điện thoại, ảnh hồ sơ, email và mật khẩu); Mọi nội dung do người dùng tạo được tải lên ứng dụng (bản ghi âm, ảnh, nhận xét và video); Tin nhắn trực tiếp và mọi thông tin được sử dụng để mua thứ gì đó thông qua ứng dụng (số thẻ, tên, thông tin từ ứng dụng thanh toán của bên thứ ba, địa chỉ thanh toán và giao hàng).

Một số phương pháp thu thập thông tin của TikTok có thể bị phá vỡ bằng cách thực hiện các bước như từ chối ứng dụng truy cập vào danh bạ của bạn. Nhưng phần lớn việc thu thập thông tin của TikTok là tự động và người dùng không thể dừng lại, chẳng hạn, người dùng phải chia sẻ: thông tin thiết bị (địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ di động và loại mạng); vị trí; cookies; siêu dữ liệu thiết bị (mô tả cách thức, thời gian và địa điểm tạo nội dung do người dùng tạo).

Một số chính phủ lo ngại có thể xảy ra vấn đề lớn khi dữ liệu người dung bị nắm giữ. Điều này có thể đặc biệt đáng lo ngại nếu thông tin nhạy cảm và dữ liệu cá nhân bị kiểm soát - và đó là lý do tại sao các nước ra lệnh cấm Tik Tok trên các thiết bị của chính phủ.

Mona Fortier, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada, nói với BBC rằng lệnh cấm là một biện pháp chủ động để giữ bí mật quốc gia an toàn. “Trên thiết bị di động, các phương pháp thu thập dữ liệu của TikTok cung cấp quyền truy cập đáng kể vào nội dung của điện thoại”.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết châu lục này cấm ứng dụng này để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào từ các nước thành viên có thể được sử dụng để chống lại họ trong một cuộc tấn công an ninh mạng có thể xảy ra.

Chris DeRusha, Giám đốc an ninh thông tin liên bang Mỹ, nói với Associated Press rằng lệnh cấm tại Mỹ là một bước trong cam kết của chính phủ nhằm "bảo vệ cơ sở hạ tầng số của chúng tôi và bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dân Mỹ”./.

Theo Age, zdnet
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Australia cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO