Chuyển động ICT

AWS công bố một loạt đổi mới sáng tạo về AI tạo sinh 

AD 05:59 17/08/2023

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh hàng năm AWS Summit New York 2023, Amazon Web Services (AWS) đã công bố một loạt các đổi mới sáng tạo về AI tạo sinh (generative AI).

AWS cũng có công bố các sản phẩm dịch vụ mới về kỹ năng số, cũng như chương trình tài trợ mới dành cho các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ khí hậu.

Tại Hội nghị, AWS đã khẳng định lại cam kết về sử dụng có trách nhiệm AI tạo sinh. Theo Peter Hallinan, Giám đốc các sáng kiến về khoa học và thực hành AI có trách nhiệm tại AWS AI, Amazon đang tích cực hợp tác với các tổ chức và cơ quan tiêu chuẩn làm việc trong lĩnh vực phát triển có trách nhiệm các hệ thống AI tạo sinh, bao gồm NIST, ISO, Responsible AI Institute và tổ chức Partnership on AI.

Trước đó tại Nhà Trắng, Amazon cũng đã ký các cam kết tự nguyện để thúc đẩy sự phát triển an toàn, có trách nhiệm và hiệu quả của công nghệ AI. AWS mong muốn chia sẻ kiến thức với các nhà hoạch định chính sách, các học giả và xã hội dân sự, vì doanh nghiệp (DN) này thấy rằng các bên liên quan cần thường xuyên hợp tác để giải quyết những thách thức đặc thù do AI tạo sinh đặt ra.

Đặc biệt, tại Hội nghị thượng đỉnh AWS Summit New York, AWS cũng đã công bố 7 sản phẩm dịch vụ ứng dụng AI tạo sinh trong các lĩnh vực khác nhau.

z4609347105116_8cadd380ca9a0f0626bca70470979a43.jpg

AI/học máy

AWS công bố mở rộng Amazon Bedrock, dịch vụ mô hình nền tảng (FM) được quản lý hoàn toàn, bổ sung nhà cung cấp mô hình nền tảng Cohere - cung cấp các mô hình Command and Embed - và các FM mới nhất từ Anthropic (Claude 2) và Stability AI (Stable Diffusion XL 1.0), cũng như khả năng tạo các tác tử phần mềm (agent) được quản lý hoàn toàn một cách đơn giản - đây là tính năng mang tính đột phá có thể giúp các nhà phát triển mà không cần quá nhiều chuyên môn kỹ thuật.

Amazon Bedrock giúp dễ dàng xây dựng và mở rộng các ứng dụng sử dụng AI tạo sinh, cho phép tiếp cận những mô hình nền tảng FM tốt nhất từ các công ty như AI21 Labs, Anthropic, Cohere, Stability AI và Amazon, thông qua một giao diện API đơn giản.

Trong khi đó, bản xem trước (preview) cho phép các mô hình nền tảng thực hiện nhiệm vụ nhờ các agent dành cho Amazon Bedrock, một tính năng mới giúp các nhà phát triển dễ dàng và nhanh chóng tạo các agent được quản lý hoàn toàn.

Bên cạnh đó, AWS cũng đã công bố cung cấp dịch vụ AWS Entity Resolution để giúp các tổ chức nâng cao chất lượng dữ liệu và thấu hiểu về khách hàng.

Điện toán

AWS là nhà cung cấp dịch vụ đám mây siêu lớn (hyperscaler) đầu tiên cung cấp GPU H100 của NVIDIA cho hoạt động sản xuất. Các máy chủ Amazon EC2 P5 instances được GPU Tensor Core NVIDIA H100 hỗ trợ, có khả năng mở rộng và kết nối mạng hiện đại của AWS hiện đã được cung cấp rộng rãi.

Các máy chủ P5 instances là công cụ lý tưởng cho huấn luyện (training) và vận hành tính năng suy luận (Inferencing) cho các Mô hình Ngôn ngữ lớn (LLM) ngày càng phức tạp, phục vụ cho các ứng dụng AI tạo sinh mạnh có yêu cầu cao nhất về năng lực tính toán, chẳng hạn trả lời câu hỏi, tạo code ứng dụng, tạo video và hình ảnh, nhận dạng giọng nói,…

Y tế

Trong lĩnh vực y tế, AWS công bố AWS HealthScribe, một dịch vụ mới đáp ứng tiêu chuẩn HIPAA, hỗ trợ các nhà cung cấp phần mềm y tế phát triển các ứng dụng lâm sàng sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói và AI tạo sinh để tạo hồ sơ lâm sàng, giúp tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ lâm sàng.

Được Amazon Bedrock hỗ trợ, dịch vụ AWS HealthScribe giúp các nhà cung cấp phần mềm y tế tích hợp nhanh và dễ dàng hơn các tính năng AI tạo sinh vào ứng dụng, bắt đầu với hai chuyên ngành phổ biến (y học tổng quát và y học chỉnh hình), mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng ML hỗ trợ hoặc huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) y tế đặc thù của riêng họ.

Đào tạo và chứng nhận

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong 5 năm tới, hơn 75% các tổ chức có kế hoạch áp dụng dữ liệu lớn, điện toán đám mây và AI.

Để hỗ trợ đào tạo nhân lực cho các vị trí công việc AI và ML trong tương lai, AWS đã phát hành 7 khóa đào tạo theo yêu cầu, miễn phí và chi phí thấp, giúp các đối tượng quan tâm hiểu, triển khai và bắt đầu sử dụng AI tạo sinh.

Cơ sở dữ liệu (CSDL) và phân tích

Đối với lĩnh vực CSDL và phân tích, AWS đã công bố các tính năng LLM mới cho Amazon Quicksight, dịch vụ trí tuệ doanh nghiệp (BI) hợp nhất của AWS, hiện có trong Amazon Bedrock để cung cấp các tính năng Generative BI. Các tính năng này sẽ giúp các tổ chức dễ dàng khai phá dữ liệu, phát hiện và chia sẻ kết quả phân tích.

Công cụ dành cho nhà phát triển

AWS đã công bố về việc AWS Glue Studio notebook hiện đã hỗ trợ Amazon CodeWhisperer, cho phép người dùng AWS Glue cải thiện trải nghiệm và nâng cao năng suất phát triển ứng dụng. Trong một notebook của Glue Studio, người dùng có thể viết nhận xét bằng tiếng Anh thông thường để phác thảo một nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như "Create a Spark DataFrame from a json file".

Dựa trên thông tin này, CodeWhisperer đề xuất trực tiếp vào notebook một hoặc nhiều đoạn mã có thể thực hiện nhiệm vụ. Sau đó, người dùng có thể chấp nhận đề xuất ban đầu, xem xét thêm đề xuất hoặc tiếp tục viết mã phần mềm.

Đổi mới sáng tạo dành cho startup trong lĩnh vực công nghệ khí hậu

Tại hội nghị, IRCAI và AWS cũng đã công bố chương trình Compute for Climate Fellowship, tài trợ cho các giải pháp công nghệ mới giải quyết vấn đề khủng hoảng khí hậu.

Chương trình này sẽ lựa chọn và tài trợ toàn bộ các dự án thử nghiệm ý tưởng mới (POC) trong việc phát huy năng lực điện toán tiên tiến trên đám mây, bao gồm AI tạo sinh, lập mô hình và mô phỏng các hệ thống phức tạp để giúp giải quyết một số khó khăn thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thông qua chương trình tài trợ này, các startup trong lĩnh vực công nghệ khí hậu toàn cầu sẽ được tiếp cận nhiều nguồn lực kỹ thuật để xây dựng dự án thử nghiệm ý tưởng của họ.

IRCAI sẽ cùng với AWS cung cấp cho các startup được lựa chọn các chuyên gia về AI, về tính bền vững và đạo đức, cũng như truy cập sử dụng các dịch vụ điện toán tiên tiến, chẳng hạn như điện toán hiệu năng cao (HPC) và các công nghệ bao gồm AI, AI tạo sinh và máy học (ML). AWS cũng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia chương trình để chi trả chi phí xây dựng POC.

Ngoài ra, tất cả các POC sẽ được thiết kế theo các hướng dẫn về tác động đạo đức (Ethics Impact) của UNESCO./.

Bài liên quan
  • AWS giới thiệu loạt giải pháp bảo mật đột phá mới
    Mới đây, tại sự kiện AWS re:Inforce 2023, Amazon Web Services (AWS) đã công bố một loạt các đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bảo mật bao gồm các công cụ quản lý, mã hóa, và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến bảo mật đám mây.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
AWS công bố một loạt đổi mới sáng tạo về AI tạo sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO