Chuyển đổi số

Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số

NK 19:28 30/05/2023

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định, sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số (CĐS) để tỉnh đi nhanh hơn con đường thông thường.

Thông tin trên được ông Bình chia sẻ trong buổi lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Kạn với Tập đoàn FPT ngày 30/5.

ong-nguyen-dang-binh-pho-bi-thu-tinh-uy-chu-tich-ubnd-tinh-bac-kan-khang-dinh-se-cung-fpt-xay-cao-toc-chuyen-doi-so.-copy.jpg
Ông Nguyễn Đăng Bình: Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số.

Theo thoả thuận hợp tác, Tập đoàn FPT đồng hành cùng tỉnh Bắc Kạn trong hỗ trợ, tư vấn triển khai các hoạt động CĐS dựa trên nhu cầu của tỉnh và phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT.

Để xây dựng chính quyền số, FPT tư vấn cho tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp về xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành để phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN) ngày một tốt hơn.

Để xây dựng xã hội số, Tập đoàn FPT hỗ trợ Bắc Kạn thực hiện CĐS trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, du lịch, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, an sinh xã hội...

Với kinh tế số, FPT tư vấn triển khai các gói hỗ trợ, các giải pháp CĐS cho các DN tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, FPT đồng hành cùng tỉnh Bắc Kạn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác các nguồn tài nguyên như điện toán đám mây, phần mềm, trí tuệ nhân tạo (AI). 

Tập đoàn FPT sẽ phối hợp, hỗ trợ triển khai các chương trình đào tạo CĐS cho các cấp lãnh đạo, cán bộ tỉnh, các DN, hộ kinh doanh, người dân Bắc Kạn .

Về phía Tỉnh Bắc Kạn, sẽ tạo điều kiện để Tổ chức Giáo dục FPT tìm hiểu, đầu tư phát triển về giáo dục, đào tạo nhân lực CĐS trên địa bàn tỉnh.

ong-nguyen-dang-binh-pho-bi-thu-tinh-uy-chu-tich-ubnd-tinh-bac-kan-ky-ket-hop-tac-voi-ong-nguyen-van-khoa-tong-giam-doc-tap-doan-fpt.-copy.jpg
Tập đoàn FPT bắt tay với Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động CĐS tỉnh phát triển trên cả ba trụ cột: Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số, hướng tới người dân và DN

Trong khuôn khổ lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đã lý giải nguyên nhân FPT mong muốn được hợp tác với Bắc Kạn. Bởi vì, đơn vị này nhìn thấy ở tỉnh điểm chung với FPT đó là khát vọng vươn lên. Tỉnh có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và  thuận lợi để xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng và y tế chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bắc Kạn cần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng để giữ chân nhà đầu tư và khách du lịch đến địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, thời gian tới, Tập đoàn FPT mong muốn đầu tư hệ thống giáo dục chất lượng cao tại Bắc Kạn để phụ huynh, học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục tiến bộ, trở thành công dân toàn cầu. Hệ thống đào tạo FPT sẽ gắn với chiến lược phát triển của tỉnh để Bắc Kạn thúc đẩy du lịch nhưng không bỏ qua công nghiệp và đặc biệt là phát triển chuyển đổi số y tế. 

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, Bắc Kạn là tỉnh miền núi phía Bắc giàu truyền thống lịch sử - chiến khu Việt Bắc xưa. Tỉnh cũng có điều kiện tự nhiên phong phú, có hồ nước ngọt lớn nhất cả nước, ¾ diện tích là rừng, có khí hậu tốt để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục đào tạo, công nghiệp. Tuy nhiên, Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, giao thông chủ yếu là đường bộ. 

“Chúng tôi hy vọng CĐS giúp địa phương rút ngắn khoảng cách, được khơi dậy tiềm năng. Bên cạnh đó,  đây là nơi nuôi dưỡng nhân tài vì tinh thần vươn lên của người dân tỉnh rất cao, đồng bào dân tộc có ý chí của miền quê cách mạng mong muốn được phát triển. Hy vọng FPT có thể phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bắc Kạn", ông Nguyễn Đăng Bình nói.

Thời gian tới, Bắc Kạn sẽ xây cao tốc bằng đường số, bằng khoa học công nghệ để tỉnh đi nhanh hơn con đường thông thường.

Năm 2021, xếp hạng CĐS DTI của Bắc Kạn tăng 8 bậc so với năm 2020. Theo bảng công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đạt 65,15 điểm, xếp thứ 35 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2021.

Tính đến nay FPT đã xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác CĐS với gần 30 địa phương và đào tạo nhận thức CĐS cho gần hàng vạn cán bộ lãnh đạo các cấp của các địa phương trên toàn quốc./.

Bài liên quan
  • ‏FPT đồng hành cùng Cà Mau chuyển đổi số hiệu quả
    Ngày 17/5‏‏, UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) toàn diện, sớm đưa tỉnh Cà Mau trở thành một trong những tỉnh phát triển nhanh về CĐS với ba trụ cột chính quyền số - kinh tế số - xã hội số.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO