Bắc Ninh phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP

Ánh Dương| 07/04/2021 15:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐLNATTP về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5.

Với chủ đề "Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới", Tháng hành động vì ATTP là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời gắn trách nhiệm, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp trong công tác quản lý ATTP.

Theo đó, Kế hoạch có mục tiêu tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, nhằm nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

Bắc Ninh phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại chi nhánh siêu thị Vinmart tại Trung tâm thương mại VinCom Bắc Ninh. (Ảnh: Diên An)

Theo Kế hoạch, các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP; tuyên truyền về chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP; phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật; công khai các trường hợp bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Bên cạnh đó, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp sẽ tổ chức thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

Để triển khai có hiệu quả "Tháng hành động vì ATTP" năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch. Chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức trong ngành và các đối tượng thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các quy định về ATTP. Phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và những tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP theo quy định.

Tập huấn phần mềm Quản lý ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức và cộng tác viên ATTP tuyến xã

Mới đây, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với đơn vị xây dựng phần mềm tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng và quản trị phần mềm "Hệ thống thông tin quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh".

Chương trình tập huấn với sự tham gia của gần 80 người là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý ATTP tỉnh và 126 cán bộ y tế là cộng tác viên ATTP tuyến xã.

Tại các buổi tập huấn, học viên được giới thiệu tổng quan về Phần mềm quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh; hướng dẫn sử dụng các nhóm chức năng về quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; quản lý cấp phép, chứng nhận về ATTP; quản lý sản phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; thanh tra - kiểm tra ATTP; quản lý công tác ATTP và quản lý ngộ độc thực phẩm…

Chương trình tập huấn giúp việc triển khai sử dụng phần mềm quản lý ATTP tại tỉnh Bắc Ninh được đồng bộ, thông suốt, hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về ATTP các cấp trên địa bàn toàn tỉnh.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Bắc Ninh phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO