Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lạ miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/10 chiếc

Giang Nguyễn| 24/04/2020 23:07
Theo dõi ICTVietnam trên

Tháng 3, tháng 4 là mùa của bánh ngải có xuất xứ từ tỉnh miền núi phía bắc Lạng Sơn. Bánh không chỉ thơm ngon, ăn không ngấy mà còn gây ấn tượng với thực khách bởi màu xanh mát mắt.

Vào tháng 3, tháng 4 trên các group mua bán online các tiểu thương lại bắt đầu nhộn nhịp rao bán bánh ngải – món ăn đặc sản của vùng núi phía Bắc với hương vị đặc trưng, màu sắc cũng rất đặc biệt.

  • Giữa lòng thủ đô, muốn mua "bánh kẹo tuổi thơ" cả cân với giá rẻ chị em ghé ngay đoạn phố này tha hồ lựa chọn

Theo chị Ngọc – một tiểu thương Hà Nội quê gốc Lạng Sơn, nơi có truyền thống làm bánh ngải cho biết, vào tháng 3 - 4 âm lịch hàng năm, mùa lá ngải cứu tươi tốt, xanh non, người Tày - Nùng Lạng Sơn lại nô nức đi hái lá ngải về làm bánh.

Bánh ngải rất kén gạo, không phải bất kỳ loại gạo nào cũng làm được bánh. Muốn có được mẻ bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương, nếp cái hoa vàng được trồng trên nương theo phương pháp canh tác truyền thống, không phun thuốc trừ sâu, không sử dụng phân hóa học, tuyệt đối không lẫn gạo tẻ.

Đường để chấm bánh cũng phải là đường phên có màu vàng, ngọt và không có sạn. Ngải cứu phải được hái vào mùa xuân, lá non, tươi, xanh mơn mởn.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 1.

Bánh ngải được các tiểu thương rao bán khắp chợ mạng.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Khi làm bánh ngải, người làm bánh phải kỳ công chuẩn bị vỏ đỗ xanh hoặc tre nứa, đốt lấy tro, lọc lấy nước, sau đó đem luộc lá ngải tươi non vừa hái để lá ngải có được màu xanh đẹp. Lá ngải luộc nhừ, vớt ra vắt sạch nước tro rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Gạo làm bánh ngải được vo, ngâm trong nước ấm với lượng thời gian từ 6-8 tiếng. Khi hạt gạo đủ độ mềm mới vớt ra để ráo nước rồi cho vào đồ thành xôi.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình đồ, khi lên hơi, người làm bánh sẽ tưới thêm lần nước (nước sôi) để lúc giã bánh bột được dẻo, mịn. Khi xôi đồ chín được mang giã đều trong cối đá hoặc cối gỗ cùng lá ngải đã giã nhừ từ trước. Xôi phải giã ngay lúc còn nóng thì bánh mới mền, mịn và dẻo.

Sau khi xôi được giã nhuyễn, thợ bánh khẩn trương múc ra mâm để nặn rồi phết lên trên mặt bánh một lớp sáp ong nhằm tạo độ bóng, dẻo, thơm, cũng là để các lớp bánh không bị dính vào nhau khi bóc tách.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 7.

Bánh ngải với một màu xanh mướt mắt. (Ảnh minh hoạ).

Yếu tố quan trọng có tính chất quyết định bánh ngải ngon hay không chính là nhân bánh. Nhân bánh thường được làm từ đỗ xanh hoặc lạc, cũng có nhiều người làm nhân bằng hạt vừng đen, vừng trắng giã với đường phên tạo vị đậm, ngọt bùi, rất hấp dẫn.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 8.

Ảnh minh hoạ.

Chi Ngọc chia sẻ, ở Hà Nội nhiều người không biết tới bánh ngải nên chị đã nhờ bác ruột – thợ làm bánh ngải lâu năm ở Lạng Sơn chuyển bánh xuống để chị giới thiệu, rao bán trên trang cá nhân của mình.

Nhìn màu sắc bánh xanh mát mắt đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ban đầu khách đặt thử chục chiếc một, ăn thấy ngon họ lại đặt tiếp. Còn những khách đã ăn quen bánh ngải từ lâu thì họ rất thích và đặt mua nhiều. Hơn nữa giá bánh cũng rất phải chăng, 40k/chục. Có những người liền lúc mua 4, 5 chục bánh để ăn và mang cho bạn bè thưởng thức.

Chị Ngọc cũng cho hay, bánh ngải ngon nhất là ăn trong ngày nên chị cứ gom đơn hàng từ sáng tới tối rồi chốt lượng hàng khách đặt để gửi bác chị gửi xuống vào sáng sớm ngày hôm sau. Như thế sẽ đảm bảo bánh tới tay khách được thơm ngon, giữ đúng hương vị.

Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lại miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/chục chiếc - Ảnh 9.

Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, tuy được làm từ lá ngải – 1 loại rau có vị ngăm đắng nhưng trải qua 1 công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ, bánh ngải hoàn toàn không có vị đắng, không hắc, mà ngọt thơm, dẻo mịn mang đậm nét đặc trưng của miền biên ải xứ Lạng.

Ngoài hương vị hấp dẫn đó, bánh ngải còn có khả năng chữa được một số bệnh như điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp… vậy nên bánh ngải không chỉ là một món ẩm thực hấp dẫn thực khách mà còn là 1 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả của người miền núi phía Bắc.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • 5G và những thay đổi toàn diện trong xây dựng thành phố thông minh
    Với tốc độ cực cao, độ trễ cực thấp, băng thông rộng và kết nối mật độ cực lớn, 5G là hạ tầng cốt lõi hỗ trợ toàn diện cho sự đổi mới và phát triển của thành phố thông minh trên tất cả các lĩnh vực, tác động tích cực vào công tác xây dựng và quản lý thành phố, tạo ra một môi trường sống tiện nghi, bền vững và an toàn hơn bao giờ hết.
  • Những động lực tăng trưởng thị trường chữ ký số toàn cầu
    Thị trường chữ ký số toàn cầu đang có ​​sự tăng trưởng chưa từng có khi các doanh nghiệp và cá nhân ngày càng áp dụng các giải pháp số để xác thực tài liệu và giao dịch an toàn.
  • ĐMST mở xã hội mang lại cho 90% doanh nghiệp cơ hội tạo giá trị kinh doanh bền vững
    Theo bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD, hơn 90% các doanh nghiệp cho rằng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở xã hội mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tạo ra giá trị kinh doanh bền vững, tác động tích cực đến xã hội và môi trường.
  • ‏FPT đẩy mạnh phát triển giải pháp low-code tại thị trường Hàn Quốc‏
    ‏Mới đây, FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba năm với OutSystems, chính thức trở thành đối tác phân phối và triển khai tại thị trường Hàn Quốc, đảm bảo thời gian ra mắt phần mềm của khách hàng được rút ngắn và tối ưu chi phí.
  • Người giữ bình yên nơi vùng cao
    Huyện Sơn Động là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, có tỷ lệ người dân tộc thiểu số (DTTS) cao nhất tỉnh, chiếm 56,92%, với địa hình rừng núi, giao thông đi lại khó khăn, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa đa dạng chính vì vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự ở các bản làng luôn là nhiệm vụ được các cấp ủy Đảng quan tâm. Do đó, đội ngũ già làng, trưởng bản, người uy tín luôn là đội ngũ nòng cốt góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Bánh ngải – đặc sản Lạng Sơn, thơm ngon, lạ miệng, xanh mướt mắt được mời bán khắp chợ mạng với giá 40k/10 chiếc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO