An toàn thông tin

Các mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam giảm 6%

Hạnh Tâm 08:20 07/02/2024

Số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023.

Các mối đe dọa giảm đáng kể

Theo Kaspersky Security Network (KSN), Kaspersky đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác ở quốc gia này vào năm ngoái. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 mã độc vào năm 2022.

Trong 4 năm qua, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57%.

a4.png

Các mối đe ngoại tuyến gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín, như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa… Những số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky đánh giá: “Việc giảm số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến là do nhiều yếu tố khác nhau tạo thành. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều bước chủ động hơn để tự bảo vệ mình. Mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này”.

a2.png

Kaspersky cũng tiết lộ đã bảo vệ 53,3% người dùng Việt Nam khỏi các mối đe dọa ngoại tuyến này trong năm 2023. Tính riêng trong khu vực, với tổng số 1.661.495 cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi các phương thức ngoại tuyến nhất ở Đông Nam Á.

a3.png

Theo ông Siang Tiong: “Năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát động chiến dịch “phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại Quốc gia” nhằm mục đích loại bỏ mã và các phần mềm độc hại khỏi các thiết bị cuối của các doanh nghiệp tư nhân, hệ thống mạng và thiết bị gia đình có địa chỉ IP hầu hết đều được phát hiện trong các botnet phổ biến bằng cách cung cấp quyền sử dụng miễn phí phần mềm chống virus. Kaspersky với tư cách là một trong những đối tác của chiến dịch, đã hỗ trợ xác định và đánh giá các botnet phổ biến có địa chỉ IP tiếng Việt. Cho đến ngày hôm nay, rõ ràng là sự hợp tác công và tư có tác động tích cực lâu dài đến tình hình an ninh mạng tổng thể của một quốc gia”.

Trong khi số lượng mối đe dọa giảm xuống, người dùng cần nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa ngoại tuyến như: luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng của bạn bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất; Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến của bạn. Hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn.

Người dùng hãy thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn; Xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào; Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến của bạn bất cứ khi nào có thể. Điều này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu một hình thức xác thực phụ ngoài mật khẩu của bạn.

Cùng với đó là sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Không chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công vào thiết bị của bạn mà còn tạo kết nối an toàn để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Đối với các tổ chức, nên nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng cách thường xuyên kiểm tra và cài đặt các cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng về bảo mật; Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên và triển khai các tiêu chuẩn, chính sách mật khẩu chặt chẽ trong doanh nghiệp; Tạo bản sao lưu dữ liệu doanh nghiệp quan trọng.../.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Các mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam giảm 6%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO