Doanh nghiệp số

Cách Rạng Đông chuyển đổi kép, sử dụng năng lượng tái tạo, kinh tế tri thức và phát triển bền vững

Anh Minh 05:25 27/04/2024

Rạng Đông đã chuyển từ doanh nghiệp (DN) sản xuất truyền thống trở thành công ty công nghệ cao, chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống trong các chuỗi đơn lẻ lên kinh doanh đa kênh; chuyển từ nhà gia công, lắp ráp sang sản xuất module và từng bước hình thành kinh doanh nền tảng.

Thế giới kết nối, thông minh và tự động hóa

Tại workshop “Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh” chiều ngày 26/4, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban chuyển đổi số (CĐS) Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Kết, cho biết trong thời đại ngày nay, công nghệ ánh sáng tích hợp với IoT (Internet of Things) và trí tuệ nhân tạo (AI), đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực. Đây là một là hướng đi quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống và ứng dụng thông minh, mở ra cánh cửa cho một thế giới kết nối, thông minh và tự động hóa.

Khi các công nghệ này kết hợp, chúng tạo ra một hệ thống linh hoạt và thông minh có khả năng cải thiện hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tăng cường trải nghiệm người dùng và thúc đẩy sự phát triển bền vững”, ông Nguyễn Đoàn Kết cho biết.

img_20240426_141259.jpg
Workshop “Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh”

IoT kết hợp với các cảm biến giúp thu thập, giao tiếp và trao đổi dữ liệu. Trong khi đó, công nghệ AI thực hiện các nhiệm vụ thông minh một cách tự động, nhờ phân tích, dự đoán và điều khiển các hệ thống tự động. Kết hợp IoT, công nghệ ánh sáng và AI ứng dụng trong nhà thông minh, nhất là công nghệ Edge AI và Tiny Machine Learning xử lý tại biên, các thiết bị như đèn, máy lạnh, camera an ninh được kết nối.

Tiny Machine Learning (TinyML) là công nghệ đề cập đến hướng nghiên cứu về học máy để tối ưu, nén các mô hình AI sao cho có thể chạy được trên các thiết bị nhúng nhỏ, yếu, hạn chế về tài nguyên tính toán và lưu trữ như vi điều khiển.

AI sẽ học và điều chỉnh theo cách mà người dùng mong muốn để tối ưu hóa tiện ích và tiết kiệm năng lượng. Các hệ thống chiếu sáng thông minh được trang bị cảm biến và kết nối mạng thông qua IoT, có khả năng tự động điều chỉnh cường độ, màu sắc và hướng ánh sáng dựa trên các điều kiện môi trường và yêu cầu của người dùng.

Ông Kết cho rằng tích hợp với AI, hệ thống có thể học và điều chỉnh theo cách mà con người sử dụng không gian, tạo ra một môi trường ánh sáng tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng.

2.jpg
Khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm của Rạng Đông

Trong đô thị thông minh (ĐTTM), cùng với hệ thống chiếu sáng công cộng, IoT kết hợp với AI cung cấp cơ sở điều hành qua các Trung tâm điều hành thông minh (IOC) giúp giám sát môi trường, giao thông, năng lượng…. AI phân tích dữ liệu này để tối ưu hóa lưu lượng giao thông, quản lý rác thải và tiết kiệm năng lượng, xây dựng các hệ thống chiếu sáng ĐTTM.

Các nguồn sáng được trang bị cảm biến và kết nối IoT có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên lưu lượng giao thông hoặc sự hiện diện của người đi bộ, giúp tăng cường an ninh và tiện ích cho cư dân. Hơn nữa, công nghệ chiếu sáng có thể được sử dụng để truyền tải thông tin, như tin tức, cảnh báo hay hướng dẫn, qua các hệ thống chiếu sáng công cộng kết nối IoT, tạo nên một môi trường ĐTTM và tương tác.

Theo Statista, đơn vị nghiên cứu thị trường và dữ liệu người dùng hàng đầu trên thế giới, trong năm 2023, thị trường nhà thông minh (smarthome) Việt Nam đã đạt 275 triệu USD. Dự kiến đến năm 2028, con số này đạt hơn 500 triệu USD, tốc độ phát triển của toàn thị trường này được đánh giá ở mức nhanh với khoảng 12,3%/năm.

Xu hướng của các thiết bị smarthome là thông minh hơn, kết nối nhanh chóng và tốn ít năng lượng. Thời đại công nghiệp 4.0 phát triển, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại như AI, để xử lý các vấn đề trong cuộc sống, đang được các hãng công nghệ trên thế giới chú trọng đầu tư.

Hướng tới chuyển đổi kép, sử dụng năng lượng tái tạo, kinh tế tri thức và phát triển bền vững

IoT mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.

IoT cũng cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ sản xuất đến hệ thống cung ứng. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thực tế và dự báo, từ việc tối ưu hóa quy trình sản xuất đến việc quản lý chuỗi cung ứng.

1.jpg
Mô hình sản xuất thông minh của Rạng Đông

Theo Trưởng ban CĐS của Rạng Đông, IoT kết hợp với AI mở ra cánh cửa cho các hệ thống sản xuất tự động hoàn toàn. Nhờ vào dữ liệu trực tuyến và khả năng kết nối với các hệ thống tự động, các nhà máy có thể tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu lỗi nhân công và tăng cường độ chính xác. Hệ thống tự động hóa có thể tự động kiểm soát các quy trình sản xuất từ việc lắp ráp đến đóng gói, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cung cấp sản phẩm với chất lượng cao hơn.

Kết hợp giữa IoT và AI giúp phân tích và hiểu sâu hơn về dữ liệu thu thập được từ các cảm biến, có thể phân tích lượng dữ liệu lớn và đưa ra các dự đoán, khuyến nghị về cách cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

IoT cũng làm cho quá trình sản xuất trở nên linh hoạt. Dựa trên dữ liệu về nhu cầu thị trường và tình hình sản xuất thực tế, các nhà sản xuất có thể thay đổi sản phẩm và dòng sản phẩm một cách nhanh chóng và linh hoạt. Nhờ vào sự kết nối giữa các máy móc và hệ thống, các dây chuyền sản xuất có thể tự động điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm khác nhau mà không tạo ra sự gián đoạn lớn. IoT trong sản xuất còn nâng cao an toàn lao động, tăng cường hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên.

Rạng Đông đã và đang tiến hành lộ trình CĐS với 3 vòng lặp, trong đó Vòng 1 (2020 - 2021) là Khởi động và số hóa; Vòng 2 (2022 - 2023) là Đồng bộ hóa từng phần; và Vòng lặp 3 (2024 - 2025) là Đồng bộ hóa từng phần mở rộng và đồng bộ hóa toàn phần.

Và trong năm 2024 này, Rạng Đông đang tiến hành đồng bộ hóa từng phần mở rộng và đồng bộ hóa toàn phần. Công ty hướng đến mặt bằng tăng trưởng mới, với mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ 25% - 30%/năm.

Rạng Đông đã chuyển từ doanh nghiệp (DN) sản xuất truyền thống trở thành công ty công nghệ cao, chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống trong các chuỗi đơn lẻ lên kinh doanh đa kênh; chuyển từ nhà gia công, lắp ráp sang sản xuất module và từng bước hình thành kinh doanh nền tảng.

Nhằm xây dựng một hệ sinh thái và kết nối cùng các đơn vị, tổ chức khác trong chiến lược phát triển, ứng dụng các công nghệ mới này, tại workshop, Rạng Đông đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác như Trường Quốc tế, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, Cổng thông tin hỗ trợ DN FTU, Tổng Công ty Giải pháp DN Viettel - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Trong kỷ nguyên mới, lãnh đạo Rạng Đông đã khẳng định con đường chuyển đổi kép, gồm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, kinh tế tri thức và phát triển bền vững./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Cách Rạng Đông chuyển đổi kép, sử dụng năng lượng tái tạo, kinh tế tri thức và phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO