Dòng sự kiện

Cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế tạo đà cho Doanh nghiệp phát triển

Cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế (TTHC) không chỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà còn giúp tạo đà cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
14:06 PM 13/08/2020 In bài viết này

Nhiều biện pháp cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong những năm qua, cải cách chính sách và thủ tục hành chính (TTHC) thuế ở Việt Nam được thực hiện thông qua hình thức/biện pháp.

Thứ nhất, sửa đổi, ban hành văn bản pháp quy theo hướng cải cách TTHC như: cắt giảm các yêu cầu, điều kiện, giấy tờ, thủ tục không cần thiết. Thông qua hoạt động này, đã giảm chi phí, thời gian của Doanh nghiệp.

Cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế tạo đà cho Doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1.

Cải cách hành chính giúp doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thuận lợi hơn. Ảnh: Minh Trang

Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn, tiếp thu các thông lệ tốt của quốc tế và giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, gây ra sự tốn kém thời gian, chi phí cho Doanh nghiệp.

Giải pháp thứ hai, công khai, minh bạch trình tự, quy trình giải quyết và hướng dẫn người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách và TTHC thuế.

Thứ ba, xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho quản lý thuế và cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua mạng Internet cho người nộp thuế. Cụ thể, cung cấp cho Doanh nghiệp nộp thuế tất cả các văn bản pháp luật, văn bản hướng dẫn về thuế, các thông tin cảnh báo về những rủi ro trong thực hiện nghĩa vụ thuế như: Doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, hóa đơn không còn giá trị sử dụng...

Nhờ đó, số TTHC thuế đã giảm từ 385 thủ tục tại thời điểm 31/12/2015 xuống còn 298 thủ tục vào cuối năm 2017; năm 2018, tiếp tục cắt giảm 7 thủ tục và đơn giản 2 thủ tục (liên quan tới khai thác thuế GTGT đối với sản phẩm viễn thông; thủ tục khai khoản thu điều tiết và thủ tục hoàn thuế GTGT đối với một số sản phẩm máy móc; thủ tục khai thuế GTGT đối với cơ sở sản xuất thủy điện).

"Đặc biệt, tất cả 298 thủ tục đều đã được chuẩn hóa, trong đó có tới 125 thủ tục được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4, con số này sẽ tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, đến nay ngành Thuế đã triển khai 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc thực hiện khai thuế, hoàn thuế qua mạng Internet; thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh", Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng đánh giá.

Chỉ số "nộp thuế" của Việt Nam được cải thiện về thứ hạng và điểm số

Cũng theo Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với những nỗ lực kể trên về cải cách chính sách và TTHC thuế ở Việt Nam đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế tạo đà cho Doanh nghiệp phát triển - Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng thuận lợi theo khi TTHC được đơn giản hóa. Ảnh: Minh Trang

Thực tế, nhận định này không chỉ được các tổ chức trong nước mà cả tổ chức quốc tế đồng tình. Cụ thể Ngân hàng Thế giới (WB), từ năm 2004 đến nay đều đặn công bố "Báo cáo xếp hạng mức độ thuận lợi đối với hoạt động kinh doanh" (Doing Business-DB). Theo đó, liên quan đến đánh giá cải cách chính sách và TTHC thuế được thể hiện thông qua chỉ số "nộp thuế". Từ khi được sử dụng là một trong các trụ cột để đánh giá cho đến nay, chỉ số "nộp thuế" của Việt Nam đã được cải thiện về thứ hạng và điểm số. Qua đó, cải thiện chính sách và TTHC thuế cũng được Ngân hàng Thế giới đánh giá "đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh vào các năm 2010 và từ năm 2015 đến năm 2019.

Tại báo cáo DB 2018, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã vươn lên hạng 86/190 nền kinh tế với 72,77 điểm. Góp phần đưa mức độ thuận lợi đối với hoạt động kinh doanh của Việt Nam lên hạng 68/190 nền kinh tế. So với một số nước trong ASEAN 6, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore hạng 2/190, Malaysia hạng 24/190 và Thái Lan hạng 26/190.

Ngân hàng Thế giới WB cũng đánh giá ngành thuế Việt Nam đã có những nỗ lực cải cách chính sách và TTHC, áp dụng công cụ quản lý hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, giảm được số giờ nộp thuế còn 117 giờ/năm...


Minh Trang
Xem thêm