Campuchia mời nhà đầu tư phát triển lĩnh vực ô tô, điện tử để phục hồi kinh tế

Hoàng Linh| 24/04/2022 15:43
Theo dõi ICTVietnam trên

Campuchia kêu gọi đầu tư hai lĩnh vực ô tô và điện tử, các lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy Campuchia tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy đa dạng hóa và đặc biệt phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính kiêm Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế và Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth tại một cuộc họp để bàn về lộ trình phát triển hai lĩnh vực ô tô và điện tử của Campuchia cho biết: "Chính phủ đã xác định ô tô và điện tử là những lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy Campuchia tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy đa dạng hóa và đặc biệt là phục hồi kinh tế".

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính nước này, cuộc họp thảo luận để chuẩn bị lộ trình này diễn ra sau khi Campuchia thấy rằng trong giai đoạn gần đây, lĩnh vực ô tô và điện tử ở Campuchia đã tăng trưởng đáng kể.

Lộ trình của hai lĩnh vực đã được chuẩn bị cho thấy tầm nhìn dài hạn của Campuchia.

"Lộ trình phát triển và thu hút đầu tư trong lĩnh vực ô tô" nhắm mục tiêu đến sự phát triển của lĩnh vực ô tô Campuchia và liên kết ngành này với chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực. Lộ trình đặt tham vọng Campuchia thành một trung tâm sản xuất linh kiện c với mục tiêu sản xuất các bộ phận xe phức tạp hơn và giá trị gia tăng cao hơn.

"Lộ trình phát triển và thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện tử" tìm cách chuyển Campuchia thành một trung tâm sản xuất điện tử tích hợp. Mục tiêu là sản xuất nhiều loại linh kiện điện tử, linh kiện bán thành phẩm, sản phẩm lắp ráp phụ và sản phẩm lắp ráp hoàn chỉnh để phục vụ thị trường xuất khẩu trong khu vực và toàn cầu.

Trước đó, ngày 1/3/2022, Hội đồng Phát triển Campuchia đã tổ chức cuộc họp tham vấn về dự thảo lộ trình phát triển ngành ô tô và điện tử với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan và các bên liên quan chính trong lĩnh vực ô tô và điện tử.

Sok Chenda Sophea, Tổng thư ký Hội đồng Campuchia, cho rằng việc thực hiện thành công các lộ trình trong hai lĩnh vực này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với Campuchia, chẳng hạn như tăng xuất khẩu lên hơn 2 tỷ USD và tạo ra hơn 22.000 việc làm mới trong 5 năm. Trong tương lai, các lĩnh vực sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước trong các lĩnh vực này.

Ông nói rằng các nhà đầu tư trong lĩnh vực ô tô và điện tử cũng sẽ được hưởng lợi từ chiến lược này như phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và cải thiện thêm cơ sở hạ tầng điện lực và hậu cần (logistics).

Ông Hong Vannak, một nhà nghiên cứu kinh tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, nói với Khmer Times rằng các lộ trình hoạch định phát triển rất quan trọng đối với Campuchia. "Trong thập kỷ qua, bất chấp cuộc khủng hoảng COVID-19, sức mua liên quan đến xe cộ ở Campuchia đã tăng lên đáng kể. Gần đây, vào tháng 3, CDC đã phê duyệt các dự án mới cho các linh kiện điện tử ở Campuchia và các công ty linh kiện điện tử hiện có tại Đặc khu Kinh tế Phnom Penh và Đặc khu Kinh tế Poipet, do một công ty Nhật Bản đầu tư".

"Khu vực này là một phân khúc quan trọng nếu xét đến nhu cầu toàn cầu. Campuchia có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô và điện tử. Chúng ta có cơ sở hạ tầng đầy đủ, bao gồm các cảng biển nước sâu và các điều kiện tự nhiên thuận lợi, hòa bình và luật pháp tạo điều kiện thuận lợi. Ngành ô tô và điện tử có nhu cầu ổn định so với ngành may mặc".

"Để đảm bảo sự thành công của lộ trình này, chính phủ chuẩn bị các văn bản pháp lý có giá trị, khuyến khích vốn đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, và hợp tác với các doanh nghiệp để tham gia đầy đủ với chính phủ. Chính phủ tiếp tục thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước đối tác và các tổ chức tài chính, đảm bảo rằng tất cả các nước đều mua sản phẩm từ Campuchia", ông Hong Vannak chia sẻ thêm./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Campuchia mời nhà đầu tư phát triển lĩnh vực ô tô, điện tử để phục hồi kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO