CES 2021 trực tuyến sẽ công bố những gì?

Các thiết bị khử trùng, thể dục thế hệ tiếp theo và robot giúp bạn nấu bữa tối… là một trong những sản phẩm mới dự kiến sẽ được ra mắt vào tuần tới tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES).
14:55 PM 11/01/2021 In bài viết này

Tự động hóa ngôi nhà, sức khỏe và 5G một lần nữa sẽ là những chủ đề nóng trong năm 2021, bên cạnh đó nhiều công ty cũng sẽ giới thiệu các tính năng dành riêng cho đại dịch.

Mỗi năm, các phóng viên, các đơn vị trưng bày triển lãm và các nhà đầu tư thường xuyên tham quan, khám phá các gian trưng bày của CES ở Las Vegas, Mỹ, nơi trình diễn các loại tivi "khủng", ô tô thông minh và robot sửa xe, nhưng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử 54 năm CES sẽ được tổ chức hoàn toàn trực tuyến do đại dịch Covid-19.

CES 2021 hoàn toàn trực tuyến sẽ công bố những gì? - Ảnh 1.

Hiệp hội hàng điện tử tiêu dùng, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau sự kiện kéo dài 4 ngày từ 11 - 14/1/2021, cho biết 1.800 nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia CES năm nay, giảm đáng kể so với con số 4.000 nhà triển lãm tham dự trực tiếp tại CES năm ngoái. Triển lãm CES trực tuyến đầu tiên trong lịch sử này sẽ cho phép các công ty công nghệ từ các quốc gia chưa từng tham dự có cơ hội trình diễn trực tuyến, nhưng có thể khiến các công ty nhỏ khó được chú ý hơn khi không có gian hàng trưng bày thực tế.

Triển lãm năm nay sẽ thiếu một số phần đặc trưng của một triển lãm thương mại, như thời gian trải nghiệm thực tế với các tiện ích, demo và kết nối mạng.

5G

5G sẽ vẫn là chủ đề lớn trong các phiên thảo luận tại CES 2021. Giám đốc điều hành Verizon, Hans Vestberg sẽ mở đầu CES với một bài phát biểu quan trọng tập trung vào những gì nhà mạng này đã rút ra được từ việc triển khai mạng 5G và tiết lộ các kế hoạch trong tương lai. Trong khi đó, Anne Chow, Giám đốc điều hành của AT&T Business, dự kiến cũng có bài trình bày cùng chủ đề trong một phiên thảo luận.

Như được thông báo trên trang web của CES sẽ có khoảng 20 phiên thảo luận, đi sâu vào cách 5G sẽ tái tạo lại các ngành khác nhau, từ ô tô và thành phố thông minh đến chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp. Theo David McQueen, Giám đốc nghiên cứu tại ABI Research, máy tính xách tay kết nối 5G cũng có thể xuất hiện. Các nhà sản xuất, bao gồm Dell và Lenovo, vẫn chưa tiết lộ kế hoạch 5G, giá cả, chiến lược tổng thể và điều này có thể được tiết lộ tại CES.

CES 2021 hoàn toàn trực tuyến sẽ công bố những gì? - Ảnh 2.

5G sẽ hiện diện tại CES trong nhiều sản phẩm lớn nhất, bao gồm cả iPhone và điện thoại thông minh Samsung Galaxy.

Công nghệ y tế

Các thiết bị y tế, thiết bị thể dục và thiết bị đeo từ lâu đã trở nên phổ biến tại CES, nhưng danh mục này sẽ được đột phá trong năm nay, đặc biệt do nhu cầu gia tăng từ đại dịch và hướng phát triển của ngành công nghiệp này.

CES 2021 hoàn toàn trực tuyến sẽ công bố những gì? - Ảnh 3.

Các thiết bị đeo ở cấp độ tiếp theo sẽ vượt ra ngoài tính năng theo dõi truyền thống. Các dịch vụ và thiết bị thể dục mới giúp bạn kết nối với những người khác cũng sẽ xuất hiện và sẽ không thiếu các tiện ích phản ánh cách chúng ta sống hiện tại.

Ramon Llamas, Giám đốc nghiên cứu tại công ty thông tin thị trường IDC cho biết: "Có thể tìm thấy một số giải pháp sức khỏe, đặc biệt là những giải pháp có thể thông tin cho bạn biết nếu bạn đang có dấu hiệu có thể bị truyền nhiễm như thân nhiệt, nhịp tim và hô hấp tăng hoặc bạn có đảm bảo giãn cách xã hội. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các giải pháp khử trùng khác nhau cho gia đình, giống như các giải pháp giúp ngăn chặn vi khuẩn không mong muốn hoặc nguy hiểm trên điện thoại của bạn".

Chuyển đổi số

Năm ngoái, việc chuyển mọi thứ lên trực tuyến - khám bệnh từ xa, làm việc tại nhà, học tập từ xa, phát trực tuyến - là điểm chính tại CES, và công nghệ sẽ hỗ trợ tốt hơn những thay đổi đó.

CES 2021 hoàn toàn trực tuyến sẽ công bố những gì? - Ảnh 4.

Theo tiết lộ của Gary Shapiro, chủ tịch và giám đốc điều hành CEA, Chủ tịch Microsoft Brad Smith dự kiến sẽ trao đổi về việc mở rộng băng thông rộng toàn cầu bằng cách sử dụng phổ tần phát sóng chưa được sử dụng trong phiên trình bày của Microsoft tại CES. Trong khi đó, khám chữa bệnh từ xa có thể được cải tiến hơn nhờ các công cụ thực tế tăng cường mới và một con chip được đồn đại từ AMD có thể giúp máy tính xử lý tốt hơn các trò chơi có nhiều người chơi. Samsung đã công bố Chromebook mới - một giải pháp rẻ hơn thay thế cho máy tính xách tay cao cấp hơn - khi hàng triệu sinh viên học tập ở nhà.

Nhà thông minh

Với hàng triệu người ở nhà, các công ty đang kỳ vọng sẽ bổ sung nhiều thiết bị và hệ thống thông minh hơn vào phòng khách, nhà bếp và các phòng khác trong ngôi nhà. Ngoài các sản phẩm như tủ lạnh và máy giặt thông minh, các thiết bị như máy hút bụi robot và bộ lọc không khí có thể trở nên thông minh hơn với khả năng tích hợp giọng nói.

Theo Giám đốc nghiên cứu của ABI Research, Jonathan Collins, đại dịch đã giúp thúc đẩy sự hấp dẫn của các robot chăm sóc gia đình, xã hội và giáo dục, vì vậy, chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn thế nữa tại CES năm nay.

Samsung Galaxy S21

Sự kiện ra mắt Galaxy S21 của Samsung không chính thức là một phần của CES, nhưng công ty sẽ công bố ba điện thoại thông minh mới vào ngày cuối cùng của hội nghị.

CES 2021 hoàn toàn trực tuyến sẽ công bố những gì? - Ảnh 5.

Hình ảnh rò rỉ về Galaxy S21 (Ảnh: brg.in)

Năm nay, chúng ta mong đợi dòng sản phẩm này sẽ bao gồm một máy ảnh được cải tiến, thiết kế phẳng hơn và giá khởi điểm thấp hơn.

Hoàng Linh (Theo CNN)
Xem thêm