Chia sẻ chính sách phát triển thanh niên khu vực ASEAN

PV| 30/11/2022 08:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước" là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Chia sẻ chính sách phát triển thanh niên khu vực ASEAN - Ảnh 1.

Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên với chủ đề "Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước" đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Sáng 29/11, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên với chủ đề "Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước."

Dự diễn đàn tại các điểm cầu trực tiếp và trực tuyến có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo cấp vụ thuộc cơ quan/bộ phụ trách công tác thanh niên các nước ASEAN và Trung Quốc; các chuyên gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành đoàn, Đoàn trực thuộc.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh phát triển thanh niên là vấn đề lớn của mỗi quốc gia, dân tộc.

Đối với Việt Nam hiện nay, thanh niên được xác định trong độ tuổi từ đủ 16 đến 30 tuổi, chiếm 22,5% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hệ thống chính, pháp luật về thanh niên của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện. Chính phủ đã ban hành các Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam, các đề án, dự án, chương trình huy động thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cùng nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Nhà nước quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan trong xây dựng và thực hiện chính sách thanh niên.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi về các nội dung chính như chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên của các nước trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, việc làm; khởi nghiệp; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; văn hóa, thể dục, thể thao; chuyển đổi số; chính sách dành cho các đối tượng thanh niên (thanh niên tình nguyện, thanh niên có tài năng, thanh niên khuyết tật, thanh niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi).

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về các chính sách đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên; đánh giá tình hình, dự báo về những tác động, ảnh hướng đến việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên của các nước;

Chia sẻ về chính sách dành cho thanh niên tài năng của Trung quốc, bà Pan Meng, Giảng viên Học viện Chính trị Thanh niên Trung Quốc, cho biết Chính quyền Trung ương luôn tích cực tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tài năng trẻ. Kế hoạch Phát triển Thanh niên trung và dài hạn (2016-2025) được công bố năm 2017 của Trung Quốc đã chỉ ra phương hướng cụ thể để bồi dưỡng thanh niên tài năng, bao gồm triển khai chương trình phát triển tài năng trẻ, hỗ trợ phát triển thanh niên tài năng, khuyến khích thanh niên tài năng tham gia vào các công việc quan trọng...

Về kinh nghiệm trong xây dựng, thực hiện chính sách lao động, việc làm cho thanh niên, bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, cho rằng cần thống nhất trong nhận thức, hành động về chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội; iệc tham mưu, ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực của đất nước.

Diễn đàn đã khẳng định được các mục tiêu đề ra gồm: Tăng cường hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật đối với thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước; Học tập, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách thanh niên của các nước; Đề xuất các sáng kiến, giải pháp tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Chia sẻ chính sách phát triển thanh niên khu vực ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO