Chuyển đổi số

Chương trình ASEAN trang bị năng lực số 30.000 người Việt Nam

Tuấn Trần 09/02/2023 20:45

ASEAN Foundation đã kết hợp cùng với Google.org tổ chức hội thảo khu vực Ban tư vấn giới trẻ ASEAN.

Sự kiện diễn ra từ ngày 6 - 8/2 tại Jakarta, Indonesia nhân Ngày An toàn Internet (Safer Internet Day). Sự kiện là một phần của Chương trình Năng lực Kỹ thuật số ASEAN (ASEAN DLP) với mục tiêu ngăn chặn các thông tin gây hiểu lầm và thông tin xuyên tạc bằng cách trang bị năng lực kỹ thuật số cho các bạn trẻ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo cộng đồng và quan chức chính phủ.

Nhiệm vụ này hướng đến khẩu hiệu của Ngày An toàn Internet là “Cùng nhau vì một Internet tốt đẹp hơn.”

chu-tich-hoi-dong-quan-tri-asean-foundation-cac-thanh-vien-hoi-dong-quan-tri-asean-foundation-va-dai-dien-ban-thu-ki-asean-chup-anh-tai-su-kien.jpg
Chủ tịch HĐQT ASEAN Foundation, các thành viên Hội đồng Quản trị ASEAN Foundation, và đại diện Ban thư kiý ASEAN chụp ảnh tại sự kiện.

Tại sự kiện, 19 thành viên của Ban tư vấn giới trẻ ASEAN đến từ 10 nước ASEAN đã tham gia buổi tập huấn trở thành người đóng vai trò chủ chốt giúp nâng cao ý thức về tầm quan trọng của năng lực kỹ thuật số cho giới trẻ và cộng đồng. Các thành viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiến hành chiến dịch nâng cao nhận thức đã được lên kế hoạch trước đó. Chiến lược truyền thông, kỹ năng xây dựng thông điệp chính, và thu hút cộng đồng tham gia chiến dịch là những kiến thức họ sẽ được học từ các chuyên gia.

Bên cạnh đó, chiến dịch nâng cao nhận thức về năng lực truyền thông này có thể được mở rộng đến cấp khu vực và tác động lớn đến cộng đồng ASEAN. Các thành viên cũng sẽ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và tạo một nền tảng học trực tuyến.

TS. Piti Srisangnam, Giám đốc điều hành ASEAN Foundation cho biết: “Mỗi thành viên trong Ban tư vấn giới trẻ ASEAN được chúng tôi bổ nhiệm đều có năng lực kỹ thuật số ấn tượng, mạng lưới cộng đồng rộng lớn, và hiểu biết sâu về bối cảnh địa phương. Nhóm này sẽ cùng với các đối tác và chuyên gia thực hiện các chiến dịch về năng lực kỹ thuật số để ngăn chặn thông tin gây hiểu lầm và thông tin xuyên tạc, từ đó tạo ra một không gian mạng an toàn hơn.”

Sau 1 năm triển khai, ASEAN Foundation đã tổ chức thành công 89 chương trình Tập huấn giảng viên nguồn (training of trainers) với khoảng 1.000 chuyên gia với vai trò là người hướng dẫn kết hợp với 14 đối tác triển khai tại địa phương. Tính đến tháng 1/2023, 134 hội thảo trực tuyến và trực tiếp đã giúp cho hơn 68.000 người nâng cao năng lực kỹ thuật số của họ. ASEAN DLP hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực kỹ thuật số cho hơn 100.000 người trong vòng 2 năm.

Riêng tại Viêt Nam, chương trình đã thu hút sự tham gia của 224 chuyên gia giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này cho 30.000 người.

Chủ tịch HĐQT ASEAN Foundation, Đại sứ/Đại diện Thường trực Vương quốc Campuchia tại ASEAN, ông Heng Sarith cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến quá trình số hóa thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực then chốt trong khối ASEAN trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ cũng làm bùng phát các thông tin gây hiểu lầm và xuyên tạc.

ASEAN DLP tổ chức bởi ASEAN Foundation với sự hỗ trợ của Google.org là một sáng kiến quan trọng. Các hoạt động kết hợp gồm tập huấn giảng viên nguồn và Ban Tư vấn giới trẻ ASEAN sẽ giúp nâng cao nhận thức về năng lực kỹ thuật số và kỹ năng cho hơn 100.000 người ở nhiều cộng đồng trong đó có những cá nhân có hoàn cảnh không thuận lợi, từ đó họ có thể tự nhận thức về thông tin sai lệch và tạo ra một không gian Internet an toàn hơn cho mọi người.”

Với khoản tài trợ 1,5 triệu USD từ Google.org, ASEAN Foundation sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề về sai lệch thông tin và các vấn đề liên quan đến an toàn không gian mạng tại 10 nước thành viên ASEAN.

Marija Ralic, đứng đầu Google.org APAC chia sẻ: “Chúng tôi vinh dự đồng hành với tổ chức ASEAN Foundation trong hỗ trợ mọi người về kiến thức quan trọng trong truyền thông và các kỹ năng an toàn. Đây sẽ là chìa khóa cho mọi người nâng cao cảnh giác trong thế giới trực tuyến ngày càng mở rộng. Các thành viên trong Ban tư vấn giới trẻ sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc tiếp cận cộng đồng để truyền tải giải pháp cho vấn đề sai lệch thông tin. Chúng tôi rất mong đợi những bước tiến mà sáng kiến này mang lại, tạo nên một không gian kỹ thuật số an toàn hơn tại khu vực ASEAN.”

Hội thảo khu vực Ban tư vấn giới trẻ ASEAN có sự góp mặt của các đại biểu cấp cao trong Hội nghị về Trách nhiệm thông tin (Senior Official Meeting on Responsible Information) và Trợ lý Giám đốc Ban Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, Ban Thư ký ASEAN (Assistant Director Education, Youth and Sports Division, ASEAN Secretariat). Các đại biểu này là những người đã đưa ra thảo luận về Ngày An toàn Internet, cùng với tổ chức Common Room Network./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Chương trình ASEAN trang bị năng lực số 30.000 người Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO