An toàn thông tin

Cơ sở dữ liệu tấn công mạng hàng hải toàn thế giới do Đại học Hà Lan ra mắt

Nhật Bình 26/07/2023 08:31

Đại học (ĐH) Khoa học Ứng dụng NHL Stenden ở Hà Lan đã ra mắt MCAD - cơ sở dữ liệu (CSDL) tấn công mạng Hàng hải.

ĐH Khoa học Ứng dụng NHL Stenden ở Hà Lan gần đây đã công bố ra mắt CSDLu theo dõi các cuộc tấn công mạng và các sự cố mạng khác ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng hải.

maritime-cyberattack-database.png
MCAD hiện đang theo dõi hơn 160 sự cố được ghi lại kể từ năm 2001.

CSDL tấn công mạng hàng hải, hay MCAD, hiện đang theo dõi hơn 160 sự cố được ghi lại kể từ năm 2001. CSDL này có thể truy cập công khai tại marinecybersecurity.nl. Theo NHL Stenden, CSDL này liên tục được cập nhật và cải thiện.

Dự án được dẫn dắt bởi TS. Stephen McCombie, giáo sư về an ninh CNTT hàng hải tại NHL Stenden. CSDL được tạo ra với sự cộng tác của sinh viên, và sử dụng thông tin nguồn mở.

Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức và cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu an ninh mạng hàng hải trong tương lai. CSDL cũng sẽ được sử dụng để tiến hành phân tích các tập hợp con của dữ liệu và làm nổi bật các xu hướng.

CSDL tấn công mạng hàng hải cũng có thể được sử dụng để tạo các mô phỏng sự cố mạng thực tế, những người tạo ra nó cho biết.

CSDL hiện bao gồm nhiều cuộc tấn công liên quan đến ransomware, cũng như các sự cố nội bộ và tấn công giả mạo.

Sự cố đã được ghi nhận trên toàn thế giới, cho thấy nhiều cảng bị ảnh hưởng trên khắp châu Âu, Đông Á và Hoa Kỳ. Đặc biệt, theo bản đồ cập nhật dữ liệu mới nhất của dự án thì từ năm 2001 đến nay không cảng biển nào của Việt Nam được ghi nhận là bị tấn công mạng hay các sự cố mạng khác. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là an ninh hàng hải của Việt Nam luôn an toàn, vì vậy, ngành hàng hải tại Việt Nam luôn phải chú ý đến việc đảm bảo an ninh mạng hàng hải.

Trong khi đó gần đây, một nhóm ransomware đã công bố dữ liệu bị cáo buộc đánh cắp từ công ty dịch vụ hậu cần hàng hải Hà Lan Royal Dirkzwager. Sau khi trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng vào ngày 6/3, Royal Dirkzwager đã buộc phải tắt hệ thống và tạm dừng một số dịch vụ.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Công nghiệp hoạt hình Việt: những thách thức cần vượt qua để “gà đẻ trứng vàng”
  Dư địa tăng trưởng của ngành công nghiệp sáng tạo hoạt hình rất lớn nhờ sự phát triển bùng nổ của các nền tảng xuyên biên giới và các công nghệ như AI. Tuy vậy, các nhà sản xuất nội dung phải lựa chọn những sản phẩm tốt và phát triển hệ sinh thái bền vững xoay quanh những sáng tạo của mình.
 • Bia hơi Hà Nội một nét văn hóa Hà Nội
  Bia hơi Hà Nội thêm rộn ràng khi hội ngộ bằng hữu, thêm nhẹ nhàng tận hưởng phút thảnh thơi, thêm trọn vẹn những dịp vui đặc biệt, thêm trân trọng mỗi khoảnh khắc sum vầy. Bia hơi Hà Nội một nét văn hóa Hà Nội.
 • Để báo chí luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội
  Mấy năm gần đây, Bắc Giang liên tục dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kính tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động báo chí truyền thông. Báo chí thực sự đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, vị thế tỉnh Bắc Giang cùng khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
 • Malware Next-Gen: Hệ thống phân tích mã độc mới của CISA
  Cơ quan an ninh mạng Hoa Kỳ (CISA) đã công bố hệ thống phân tích mã độc và truy tìm mối đe dọa cho sử dụng công cộng. Hệ thống có khả năng tự động phân tích các tệp độc hại tiềm ẩn hoặc những địa chỉ web (URL).
 • Chiến dịch Raspberry Robin mới lây nhiễm qua các tệp WSF
  Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra một chiến dịch Raspberry Robin mới, phát tán phần mềm độc hại thông qua các tệp Windows Script (WSF) độc hại kể từ tháng 3 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Cơ sở dữ liệu tấn công mạng hàng hải toàn thế giới do Đại học Hà Lan ra mắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO