Chuyển động ICT

Công bố nhiều suất học bổng nâng cao kỹ năng, kiến thức số cho người lao động

Anh Minh 28/10/2023 22:00

Chương trình phát triển nhân tài số (GCC) nhằm mục đích thúc đẩy các kỹ năng số và phát triển tài năng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số tại Việt Nam.

Chiều 28/10, Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức sự kiện "Phát triển Nhân tài số: Cùng nhau làm chủ tương lai" để tổng kết chương trình năm 2022 - 2023, và công bố học bổng năm 2024.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ĐMST Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 - 1/11.

foc_0759.jpg
Google cam kết tiếp tục thông qua NIC trao tặng Việt Nam tổng cộng 40,000 suất học bổng và giới thiệu 3 khóa học mới bổ sung trong Chương trình Phát triển nhân tài số.

GCC là một dự án phi lợi nhuận của Google tại Việt Nam, nằm trong chuỗi nhiều dự án và hoạt động của Google hỗ trợ nâng cao kỹ năng và kiến thức số cho lực lượng lao động Việt Nam. GCC cấp học bổng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), và người lao động (NLĐ), người tìm việc nói chung tham gia học các khóa học của Chương trình.

Sau khi hoàn thành mỗi khoá học, học viên đạt được chứng nhận nghề nghiệp của Google có giá trị toàn cầu trong các lĩnh vực, bao gồm: Hỗ trợ kỹ thuật Công nghệ thông tin (IT Support), Phân tích dữ liệu (Data Analytic), Quản lý dự án (Project Management), Tiếp thị số và Thương mại điện tử (Digital Marketing & Ecommerce) và Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design) thông qua nền tảng học tập trực tuyến www.coursera.org.

Chính thức ra mắt từ ngày 15/07/2022, GCC đã đạt được thành công đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách số tại Việt Nam, cung cấp cơ hội học tập và phát triển cho 20.000 học viên, giúp họ tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Bên cạnh đó, Chương trình đã hợp tác với VietnamWorks và TopCV xây dựng mạng lưới hơn 100 đối tác tuyển dụng.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, cho biết dựa trên mục tiêu thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn lực trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thực hiện chiến lược của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong thời gian qua, NIC đã phối hợp với Google đồng tổ chức và triển khai GCC tại Việt Nam, với mục đích thúc đẩy các kỹ năng số và phát triển tài năng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số tại Việt Nam.

Theo báo cáo kinh tế mới nhất từ Google, 62% người tham gia khảo sát cho rằng kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, cùng với 55% cho rằng kỹ năng số và an ninh mạng cũng không kém phần quan trọng. Báo cáo của Google cũng chỉ ra rằng lĩnh vực an ninh mạng đang đối diện với một thiếu hụt nghiêm trọng, với nhu cầu hiện tại là 650.000 chuyên gia trong khi chỉ có 50.000 chuyên gia có khả năng xử lý các vấn đề thực tế.

Bà Sapna Chadha, Phó Chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: "Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, và chúng tôi tin rằng có rất nhiều triển vọng phát triển tốt hơn trong tương lai".

foc_0743.jpg
Bà Sapna Chadha phát biểu tại sự kiện

Bà Sapna Chadha cho biết tính đến nay, 11.000 người học và người tìm việc đã đạt được chứng chỉ nghề nghiệp của Google kể từ khi triển khai chương trình vào năm ngoái. Hơn nữa, 90% sinh viên tốt nghiệp được khảo sát đều báo cáo kết quả nghề nghiệp tích cực.

Đặc biệt, những sinh viên Việt Nam học và đạt chứng chỉ nghề nghiệp của Google là những người đã báo cáo kết quả nghề nghiệp tích cực cao nhất so với phần còn lại của Châu Á - Thái Bình Dương, điều này nói lên những cơ hội đang chờ đợi người có chứng chỉ.

Trong tương lai, GCC sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành CNTT tại Việt Nam. Việc trao tặng học bổng và cung cấp các khóa học chất lượng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và nâng cao năng lực chuyên môn của các học viên.

Tại sự kiện, Google và NIC cũng đã công bố tiếp tục hợp tác, với cam kết trao tặng tổng cộng 40.000 suất học bổng cho học viên là cán bộ, giảng viên, sinh viên tại các trường ĐH, CĐ và NLĐ nói chung, bao gồm cả người yếu thế có mong muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Đồng thời, Chương trình triển khai 8 khóa học, trong đó bao gồm 5 khóa học đã được ra mắt trong giai đoạn 2022 - 2023 và 3 khóa học mới: An ninh mạng (Cybersecurity), Phân tích dữ liệu nâng cao (Advanced Data Analytics) và Kinh doanh thông minh (Business Intelligence). Các khoá học được cam kết tài trợ miễn phí bởi Google với thời hạn đến ngày 31/12/2024.

Trong khuôn khổ của sự kiện chiều ngày 28/10, GCC phối hợp với VietnamWorks và TopCV tổ chức ngày hội việc làm với quy mô lớn, kết nối học viên tốt nghiệp với hơn 30 doanh nghiệp trong mạng lưới tuyển dụng.

Hoạt động đã giúp học viên có cơ hội gặp gỡ và tương tác trực tiếp với các đại diện từ các công ty và tập đoàn trong lĩnh vực liên quan cùng với các hoạt động hữu ích như tối ưu CV, định hướng tư vấn nghề nghiệp, tổ chức phỏng vấn mẫu nhằm giúp các học viên chuẩn bị tốt nhất cho thị trường lao động đầy cạnh tranh. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 1.500 học viên trực tiếp và trực tuyến./.

Bài liên quan
  • Nguồn nhân lực số chất lượng cao trong kinh tế số
    Chất lượng nguồn nhân lực (NNL) cũng được coi là một trong những nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Tuy nhiên, theo các số liệu của các tổ chức quốc tế, chất lượng lao động của lao động Việt Nam còn khá thấp và có khoảng cách lớn so với các nước trong khu vực và thế giới.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Công bố nhiều suất học bổng nâng cao kỹ năng, kiến thức số cho người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO