Chuyển động ICT

Công bố phát triển nền tảng nhân lực số, cung cấp thông tin nhân sự CNTT

Anh Minh 12:21 21/06/2023

Nền tảng nhân lực số sẽ đem lại những kiến thức tổng quan nhất về thị trường việc làm, từ đó định hướng và tạo nên xu hướng phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai.

Nền tảng nhân lực số cũng là một trong các hoạt động quan trọng của chương trình với mục tiêu tổng hợp và chia sẻ các thông tin về vị trí công việc, mức lương các kỹ năng và chứng chỉ cần thiết tương ứng liên quan đến các ngành nghề trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT).

acb1beecb46f65313c7e.jpg
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã phối hợp cùng USAID WISE để phát triển chương trình đối tác phát triển nguồn nhân lực.

Việt Nam đang phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể về nhân lực, kể cả số lượng và chất lượng, đối với các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực CNTT-TT. Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đến năm 2030, nhu cầu rút ngắn và xóa bỏ khoảng cách này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ. 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030, đó là: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài…”. Do đó, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực số là nhu cầu bức thiết của thực tiễn Việt Nam hiện nay".

Trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án: "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Đây là sự khẳng định của Chính phủ về việc coi trọng nhân lực số trong giai đoạn tới.

Chính vì vậy, NIC đã phối hợp cùng USAID WISE để phát triển chương trình Đối tác phát triển nguồn nhân lực. Chương trình cung cấp nhiều khoá đào tạo cho giảng viên các trường trên cả nước về các các lĩnh vực liên quan như an ninh mạng, lập trình Python, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, v.v.

Bên cạnh đó, phát triển nền tảng nhân lực số cũng là một trong các hoạt động quan trọng của chương trình với mục tiêu tổng hợp và chia sẻ các thông tin về vị trí công việc, mức lương các kỹ năng và chứng chỉ cần thiết tương ứng liên quan đến các ngành nghề trong lĩnh vực CNTT-TT.

Bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu, Trưởng ban quản trị nhà nước kiêm cố vấn phát triển số - phòng quản trị và phát triển kinh tế, USAID Việt Nam, cho biết Việt Nam có nhiều cơ hội trước tiềm năng của cuộc CMCN 4.0 với nguồn nhân lực dồi dào và sáng tạo. Tuy nhiên, do khoảng cách giữa cung và cầu trong kỹ năng số lớn nên nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ cần đào tạo lại và đào tạo nâng cao để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế số.

Phát biểu tại buổi công bố ngày 21/6, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, cho biết, trong thời gian qua, NIC đã ký kết thoả thuận hợp tác để phối hợp với 03 công ty nhân sự uy tín của Việt Nam là Navigos/Vietnamworks, TopCV, JobHopin và phối hợp với USAID WISE cùng xây dựng nền tảng nhân lực số. Đây cũng là một trong những nền tảng đầu tiên cung cấp chi tiết các thông tin về nhân sự trong lĩnh vực CNTT-TT. 

Ông Vũ Quốc Huy tin tưởng, nền tảng nhân lực số sẽ đem lại những kiến thức tổng quan nhất về thị trường việc làm, từ đó định hướng và tạo nên xu hướng phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai. Các nhà tuyển dụng cũng có thể điều chỉnh và sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả, phù hợp trước những biến động của thị trường lao động./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Công bố phát triển nền tảng nhân lực số, cung cấp thông tin nhân sự CNTT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO