Đà Nẵng tích hợp thêm ứng dụng phát triển thành phố thông minh

Ánh Dương| 22/09/2022 13:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Đà Nẵng mới đây đã chính thức triển khai ứng dụng quản lý, giám sát hành trình xe cứu thương tích hợp với các app thông minh trên địa bàn TP.

Trang OpenGov Asia đưa tin, ứng dụng được phối hợp xây dựng giữa Sở TT&TT, Sở Y tế và Trung tâm Cấp cứu TP và được tích hợp trên app điện thoại di động (DanaMap, Hanhtrinhso hoặc Danang Smart City) để phục vụ người dân, lái xe cứu thương 115, kíp cấp cứu và phiên bản web, bản đồ trên màn hình, giám sát hoạt động của xe cứu thương.

Sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm (từ ngày 5/8 - 15/9), đã có gần 2.500 lượt xe cứu thương đã được điều hành, quản lý trên hệ thống.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng đang tiếp tục xem xét nghiên cứu và triển khai thêm các tính năng khác như cung cấp các video hướng dẫn cách thực hiện khám từ xa cho bệnh nhân trên xe cấp cứu cũng như cơ sở dữ liệu về bệnh nhân giúp các y, bác sĩ kiểm tra tiền sử bệnh của họ để có thể đưa ra phương án hỗ trợ chính xác, kịp thời...

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT, trong thời gian tới, Sở cũng sẽ phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng để giám sát hoạt động của xe chữa cháy và xe chở rác trên địa bàn TP trên ứng dụng.

Sáng kiến này là một phần trong hàng loạt các dự án nhằm số hóa hoàn toàn các hoạt động của TP, theo chủ trương của Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia.

Theo kết quả đánh giá Chỉ số CĐS - DTI năm 2021 do Bộ TT&TT công bố vào tháng 8 vừa qua, Đà Nẵng xếp vị trí thứ nhất về CĐS. Giá trị DTI của Đà Nẵng năm 2021 đạt 0,6419 điểm, tăng 0,1545 điểm so với năm 2020.

Cuối năm 2021, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác CĐS và xây dựng thành phố thông minh (TPTM) giai đoạn 2021 – 2025 với Tập đoàn FPT.

Biên bản ghi nhớ được phát triển từ thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Đà Nẵng giai đoạn 2018 - 2020 nhằm thúc đẩy quá trình số hóa và đưa thành phố vào danh sách các TPTM của ASEAN vào năm 2030.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác CĐS và xây dựng TPTM một cách tổng thể và toàn diện trong nhiều lĩnh vực gồm giao thông, giáo dục - đào tạo, tài nguyên - môi trường, y tế, nông nghiệp, công thương, truyền thông.

Việc ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT vừa kế thừa các kết quả hợp tác đã đạt được trong giai đoạn 2018 - 2020, vừa mở ra giai đoạn hợp tác mới trong giai đoạn 2021 - 2025, giúp Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu về CĐS, góp phần xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Hiện trong lĩnh vực y tế, FPT cũng đã triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho 12 bệnh viện trên địa bàn TP hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh cho hơn 3.000.000 lượt khám ngoại trú/năm hướng tới mô hình y tế thông minh.

Đà Nẵng tích hợp thêm ứng dụng phát triển thành phố thông minh - Ảnh 1.

Đà Nẵng là thành phố thứ hai ở Đông Nam Á triển khai ứng dụng thông minh chatbot phục vụ du lịch.

Về lĩnh vực du lịch, Đà Nẵng là TP thứ hai ở Đông Nam Á triển khai ứng dụng thông minh chatbot phục vụ du lịch. Trong nỗ lực tăng cường sự đa dạng của các kênh thông tin và công cụ tự phục vụ khách du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã phối hợp với một đơn vị phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng và triển khai Chatbot Danang Fantasticity, kênh hỗ trợ và tìm kiếm thông tin du lịch tự động qua hội thoại bằng tin nhắn đầu tiên tại Việt Nam, cho phép người dùng đặt câu hỏi tra cứu về dữ liệu du lịch ở bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời gian nào.

Gần đây, Sở Du lịch cũng đã phối hợp với Sở TT&TT tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực CĐS và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022". Đây được coi là cơ hội để các hiệp hội, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khám phá, chia sẻ các giải pháp CĐS, chiếu sáng thông minh, công nghệ tiện lợi và thông minh./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tích hợp thêm ứng dụng phát triển thành phố thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO