ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân Cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020

Lan Phương| 28/11/2020 21:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau 8 giờ thi đấu căng thẳng, vòng Chung khảo Cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020 đã khép lại với chiến thắng thuyết phục của đội Đội HCMUS.Twice, Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP. HCM.

Chiều tối ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Lễ tổng kết và trao giải Chung khảo cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2020 đã được Hiệp hội ATTT Việt Nam Cục ATTT, Bộ TT&TT, Cục CNTT, Bộ GD&ĐT tổ chức. Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT.

Sôi nổi và kịch tính Vòng chung kết

Đội HCMUS.Twice đã xuất sắc giành chức vô địch cuộc thi, đứng đầu bảng xếp hạng với hơn 6.900 điểm. Chiến thắng này thực sự xứng đáng, bởi HCMUS.Twice đã duy trì việc dẫn đầu trong suốt 8 giờ thi đấu căng thẳng.

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng (ngoài cùng bên phải), Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TT&TT Nguyễn Thành Phúc (ngoài cùng bên trái) trao giải Nhất cho đội HCMUS.Twice

Giải Nhì thuộc về 2 đội: đội NotEfiens (ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) và đội AmongUs (ĐH FPT Hà Nội).

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT Tô Hồng Nam và Phó Chủ tịch VNISA Vũ Quốc Thành trao giải Nhì cho hai đội NotEfiens và đội AmongUs

Giải Ba thuộc về 3 đội: MSEC_ADC (Học viện Kỹ thuật Quân sự), Pawsitive (ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) và ISIT-DTU1 (ĐH Duy Tân).

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 3.

GS. TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện công nghệ BCVT và Trưởng Ban Giám khảo Vũ Quốc Khánh trao giải Ba cho 3 đội: MSEC_ADC, Pawsitive và ISIT-DTU1

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 4.

Danh sách 10 điểm số của 10 đội đạt điểm cao nhất cuộc thi

Vòng Chung khảo được bắt đầu từ 8h sáng hôm nay 28/11/2020 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo (online tập trung) và 06 đội đại diện các nước ASEAN (online hoàn toàn) gồm Malaysia, Brunei, Myanmar, Singapore, Indonesia, Lào.

Đề thi Chung khảo được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam).

Luật chơi của đề vòng thi chung khảo được dựa trên thể thức KOTH (ft) AD. Các Daemon challenges được thiết kế phân bổ rải rác tương ứng với các châu lục (Á, Âu, Mỹ, Phi,…)

Cuộc thi được chia thành nhiều hiệp thi đấu, nhiệm vụ của các đội chơi là đánh chiếm các vùng đất (châu lục) thông qua khai thác lỗi của dịch vụ và submit flag tương ứng trong mỗi hiệp đấu; đồng thời bảo vệ các vùng đất đang chiếm đóng thông qua việc vá các lỗ hổng bảo mật của dịch vụ.

Về Hiệp thi đấu, 4 tiếng đầu: 10 phút/hiệp đấu có 24 hiệp; 2 tiếng tiếp theo: 5 phút/hiệp đấu, có 24 hiệp; 2 tiếng cuối cùng: 3 phút/hiệp đấu, có 40 hiệp. Như vậy, vòng thi chung khảo tổng cộng có 88 hiệp đấu.

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 5.

Vòng chung khảo diễn ra kịch tính đến phút chót

Ông Nguyễn Thế Đức, thành viên nhóm VNSecurity, đại diện bên ra đề thi cho biết, đề thi năm nay ở mức trung bình khá trở lên và rất ít bài ở mức độ dễ. Về mặt bằng chung, đề thi vòng Chung khảo khó hơn so với các năm trước. Bởi do xu hướng công nghệ ngày càng phát triển, kỹ thuật ngày càng mới và đa dạng, tổ ra đề đã áp dụng trong các Daemon và Jeopardy. Điều này đòi hỏi các bạn sinh viên phải tìm tòi và nắm bắt thông tin nhanh nhạy các công nghệ, hình thức tấn công mới.

Về chất lượng thí sinh, tôi nhận thấy sự thay đổi qua từng năm, chất lượng được cải thiện rất rõ ràng. Các bạn thí sinh các năm về sau rất giỏi và có khả năng làm được nhiều việc trong cộng đồng mạng Việt Nam.

Một cuộc thi ý nghĩa cho sinh viên ATTT, thúc đẩy nguồn nhân lực trình độ cao

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết cuộc thi sinh viên với ATTT là cuộc thi truyền thống bắt đầu từ năm 2008, 5 năm đầu diễn ra theo hình thức gameshow nâng cao nhận thức ATTT trong giới sinh viên. Từ năm 2013, cuộc thi được nâng lên tầm cao mới với việc cuộc thi được tổ chức với độ khó tăng dần. Năm 2018, VNISA phối hợp với các đơn vị của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT mở rộng cuộc thi ra ASEAN.

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Vũ Quốc Thành: Các đội tham dự Vòng chung khảo là các đội thi xuất sắc.

Cuộc thi năm nay bắt đầu từ tháng 8/2020. Trải qua 3 vòng thi (khởi động, sơ khảo chung khảo). Năm nay số đội tham dự cuộc thi đạt kỷ lục và đã tìm được các đội đạt điểm cao. Các đội tham dự Vòng chung khảo là các đội thi xuất sắc.

Thay mặt cho đơn vị đăng cai tổ chức, GS. TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện Công nghệ BCVT đã chúc mừng các đội thi, các thí sinh đã hoàn thành xuất sắc cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020.

ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020 - Ảnh 7.

GS. TS. Từ Minh Phương: Cuộc thi thúc đẩy nguồn nhân lực ATTT trình độ cao cho Việt Nam

Theo GS. TS. Từ Minh Phương, trong thế giới kết nối, đảm bảo an ninh mạng là yếu tố sống còn để hiện thực hóa nền kinh tế số. Nguồn nhân lực an ninh chất lượng cao là điều kiện hàng đầu trong việc bảo đảm ATTT mạng. Cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN không chỉ là sân chơi lành mạnh, mở rộng giao lưu quốc tế cho sinh viên CNTT, ATTT trong khu vực mà còn thúc đẩy nguồn nhân lực ATTT trình độ cao cho Việt Nam.

Là đơn vị đào tạo luôn chủ động nắm bắt nguồn nhân lực của thị trường, GS. TS. Từ Minh Phương cho biết: Học viện Công nghệ BCVT đã mở ngành đào tạo kỹ sư ATTT từ năm 2013. Học viện cũng là 1 trong 8 trường đại học, học viện trong cả nước được Chính phủ chọn tham gia Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 hay còn gọi là Đề án 99.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức đào tạo nhân lực ATTT, theo GS. TS. Từ Minh Phương, Học viện đã tổ chức nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT, phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu. Học viện đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi ATTT, thu hút đông đảo học viên, sinh viên tham gia. Sinh viên của Học viện cũng luôn được tạo điều kiện tham gia các cuộc thi liên quan đến ATTT trong và ngoài nước, nhằm chủ động trau dồi, cập nhật tri thức công nghệ hiện đại. Với thuận lợi về cơ sở vật chất, nguồn lực sẵn có, Học viện vinh dự được đóng góp vào thành công chung của cuộc thi.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
ĐH Quốc gia TP. HCM đạt quán quân Cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO