Điều gì đóng góp cho sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc?

Hoàng Linh| 26/12/2021 10:01
Theo dõi ICTVietnam trên

Điều gì nâng tầm Hàn Quốc và điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là xuất khẩu văn hóa của quốc gia này. K-pop với sự nổi tiếng đình đám của nhóm nhạc BTS từng đoạt giải Grammy và các bộ phim truyền hình như loạt phim Squid Game ăn khách của Netflix đã gây ấn tượng toàn cầu.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn có các thương hiệu điện tử tiêu dùng nổi tiếng toàn cầu, Samsung và LG là những cái tên quen thuộc ở nhiều thị trường. Nhưng bối cảnh công nghệ của Hàn Quốc còn hơn thế nữa. Lĩnh vực fintech của quốc gia này đang bùng nổ. Kakao Pay, chi nhánh fintech của Kakao, được định giá khoảng 10 tỷ USD, trong khi startup Toss có trụ sở tại Seoul đã huy động được gần 400 triệu USD vào tháng 6 như một phần trong kế hoạch tăng doanh số bán hàng lên 12 lần. Toss đang hướng tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2025.

Điều gì đóng góp sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Theo trang công nghệ techinasia, sự tăng trưởng bùng nổ trong không gian fintech được cho là bắt nguồn từ ngành công nghệ tiêu dùng. Song Chayee, quản lý của Seoul Fintech Lab, một tổ chức chuyên tổ chức các chương trình ươm tạo và tăng tốc cho các startup fintech, cho biết khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) nhiều hơn, hành vi của của họ thay đổi và trở nên "tập trung vào thiết bị di động". "Điều này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của các dịch vụ tài chính tùy chỉnh cho người tiêu dung", Song Chayee cho hay.

Các yếu tố thành công

Một trong những lý do chính cho sự tăng trưởng này là do sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc. Sau khi công nhận lĩnh vực này là động lực quan trọng để tạo việc làm và phát triển kinh tế, theo Korea Herald, Ủy ban Dịch vụ Tài chính nước này đã đưa ra sáng kiến có tên khung pháp lý tài chính thử nghiệm (Financial Regulatory Sandbox) vào tháng 4/2019. Điều này cho phép các startup liên quan đến fintech thử nghiệm các dịch vụ mới với nhiều sự tự chủ hơn.

Quản lý của Seoul Fintech Lab cũng cho biết: "Nếu ứng dụng hoặc dịch vụ của một startup được chỉ định là một dịch vụ tài chính sáng tạo thông qua sáng kiến này, thì startup đó có thể được tạm thời được miễn tuân thủ các quy định, cho phép startup đó nhanh chóng thử nghiệm và thương mại hóa các ý tưởng của mình".

Điều gì đóng góp sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc? - Ảnh 2.

Quản lý của Seoul Fintech Lab Song Chayee

Bà cũng chia sẻ chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng các ngân hàng sẽ đóng một vai trò đổi mới và hiệu quả hơn ngoài các nhiệm vụ hiện nay của ngân hàng. Đối với Tanker, một công ty cung cấp các giải pháp tài chính bất động sản, sự hợp tác của startup này với Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) bắt đầu với Phòng thử nghiệm số 1 của ngân hàng này, một chương trình thử nghiệm được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ mới. Trong trường hợp của Tanker, đó là một hệ thống xem xét khoản vay tự động do AI điều khiển.

Điều gì đóng góp sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc? - Ảnh 3.

Ngân hàng IBK từ năm 2019 đã ra mắt một phòng thử nghiệm đổi mới mở có tên là Phòng thử nghiệm số 1 (1st Lab) để áp dụng các công nghệ và ý tưởng sáng tạo của các công ty fintech vào các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng và hoạt động với ngân sách 50 tỷ won (41,7 triệu USD) ) trong 3 năm (Ảnh: FSC)

Giám đốc điều hành của Tanker Lim Hyunseo cho biết: "Mối quan tâm chính của IBK là tự động hóa quy trình cho các giải pháp ngân hàng khác nhau. Theo chương trình thử nghiệm của IBK, chúng tôi đã có thể chứng minh khả năng tồn tại trên thị trường của Blitz, giải pháp B2B hàng đầu của chúng tôi giúp xem xét và đánh giá các tài sản bất động sản với độ chính xác và tốc độ cao hơn".

Sự hợp tác này cũng đặt nền móng cho Doczip, dịch vụ phần mềm tiêu dùng của Tanker, tự động hóa các quy trình thủ tục giấy tờ bất động sản tẻ nhạt để tạo các tài liệu bất động sản được cá thể hóa và chính xác với xác minh dữ liệu theo thời gian thực.

Về cơ bản, hợp tác với IBK cho phép Tanker xác thực và thương mại hóa các giải pháp của mình, tương tự như những gì Metsakuur, một startup phần mềm AI nhận dạng khuôn mặt, đã trải qua khi hợp tác với Ngân hàng Hana.

Lee Seoho, Giám đốc tài chính của Metsakuur cho biết: "Ngân hàng Hana gần đây đã ra mắt ứng dụng ngân hàng di động cập nhật và dịch vụ xác thực của nó được kích hoạt bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt của chúng tôi. Công nghệ này đã được chứng minh là nhân tố chính tạo nên sự thành công của các phương pháp xác thực sinh trắc học của ứng dụng và thành công này đã giúp chúng tôi trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Giờ đây, chúng tôi cũng đã mở rộng dịch vụ của mình cho IBK và Ngân hàng Shinhan".

Ngân hàng Hana cũng đầu tư vào vòng tiền series A của Metsakuur. Nhìn chung, sự hợp tác đã đóng vai trò là chất xúc tác cho việc mở rộng kinh doanh và công ty khởi nghiệp hiện đang dần mở rộng đối tượng khách hàng của mình sang các bộ thuộc chính phủ và các tổ chức công cũng như các lĩnh vực xây dựng và giáo dục.

Thúc đẩy tăng trưởng

Quản lý của Seoul Fintech Lab chỉ ra rằng các ngân hàng cũng được hưởng lợi từ các mối quan hệ đối tác này bằng cách cho phép các ngân hàng tiếp cận với những khách hàng mới có tiềm năng phát triển. Các chương trình tăng tốc và vườn ươm như Seoul Fintech Lab cũng đóng một vai trò quan trọng.

Quản lý Song cho biết: Trong việc tạo ra các liên kết hợp tác với các công ty tài chính hiện có - bao gồm cả các công ty ở nước ngoài - chúng tôi cung cấp mạng lưới cho các startup mở rộng thành công. Hiệu ứng mạng lưới này được củng cố hơn nữa nhờ cách công ty tăng tốc cung cấp không gian văn phòng cho các startup tại Yeoui-do, một trung tâm tài chính chủ chốt ở Seoul.

Trong khi đó, theo Giám đốc tài chính của Metsakuur Lee Seoho, đây là mạng lưới có nhiều khách hàng tiềm năng và mang lại cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với các startup khác và nhận được bằng sáng chế cũng như tư vấn pháp lý.

Seoul Fintech Lab cũng có nhiều chương trình tư vấn bao gồm các khía cạnh khác nhau của quản trị khởi nghiệp, bao gồm tiếp thị, hỗ trợ khởi động kinh doanh và đào tạo nhân viên. Giám đốc điều hành của Tanker Lim Hyunseo đề cập rằng đối với việc đào tạo nhân viên của Tanker, startup này trông đợi vào Seoul Fintech Lab thay vì tự thực hiện đào tạo.

Ngoài các dịch vụ kết nối, Seoul Fintech Lab còn tổ chức các ngày demo và các sự kiện hợp tác nhà đầu tư. Những hoạt động này mang đến cho các startup cơ hội tìm kiếm nguồn vốn - "mối quan tâm lớn" đối với những người sáng lập, như Giám đốc Lee chia sẻ.

Điều tiếp theo là gì?

Như với hầu hết các ngành công nghiệp, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái fintech Hàn Quốc. Quản lý của Seoul Fintech Lab Song Chayee nhận định sự thay đổi sẽ tiếp tục tăng tốc và các lĩnh vực như ngân hàng số, cho vay số, nền tảng giao dịch chứng khoán và thanh toán sẽ nhanh chóng phát triển.

Vấn đề bảo mật cũng sẽ phải theo kịp tốc độ phát triển của ngành công nghệ tài chính và dữ liệu lớn sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Về phần mình, Seoul Fintech Lab đặt mục tiêu tiếp tục hỗ trợ các startup fintech bằng cách đóng vai trò là "một kênh giao tiếp giữa các cơ quan tài chính và các startup". "Điều quan trọng là phải đáp ứng các chính sách và hệ thống cho thị trường để các chính sách, hệ thống có thể bám rễ. Ngược lại, ý kiến thị trường cũng phải được phản ánh trong các chính sách", quản lý Song kết luận./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
  Chiều nay, 16/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • ‏PJICO hợp tác cùng FPT IS tiết kiệm 80% thời gian xử lý quy trình
  Sau thời gian cùng với FPT IS triển khai giải pháp tự động hóa akaBot, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã tiết kiệm 80% thời gian xử lý quy trình và nâng cao năng suất lao động, thu nhập cho nhân viên.
 • Nhà máy Samsung đầu tiên ứng dụng robot thông minh của Phenikaa
  Công ty CP Phenikaa-X chính thức cung cấp sản phẩm robot tự động hoá thông minh cho Nhà máy Samsung điện tử Thái Nguyên (SEVT). Theo đó, SEVT trở thành nhà máy đầu tiên của Samsung trên toàn cầu ứng dụng robot này của Phenikaa.
 • Quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ dữ liệu người dùng
  Năm 2023, số lượng các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam đã tăng 25% so với năm 2022, với hơn 1,5 triệu cuộc tấn công đã được ghi nhận (Theo NCSC). Các cuộc tấn công nhắm đến mục tiêu chủ yếu là dữ liệu cá nhân của người dùng bởi giá trị “mua - bán" cho đến việc mức độ bảo mật cho nội dung này vẫn còn yếu từ chính người dùng cuối cho đến các doanh nghiệp - nơi lưu trữ và sử dụng các dữ liệu này.
 • Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên nền tảng mạng xã hội: Vũ khí tương lai
  Chiến tranh thông tin hiện đại dựa trên các nền tảng mạng xã hội để chỉ huy định hướng thông tin là rất nguy hiểm, tác động đến tâm lý và nhận thức của số lượng lớn người dùng trên phạm vi rộng lớn của một quốc gia hoặc thế giới một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm ảnh hưởng đến niềm tin cũng như hành vi của họ và làm giảm lòng tin vào chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Điều gì đóng góp cho sự phát triển bùng nổ của fintech ở Hàn Quốc?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO