Định vị Việt Nam trên bản đồ sự kiện blockchain toàn cầu

Minh Thiện| 12/10/2022 06:55
Theo dõi ICTVietnam trên

Xu hướng phát triển các nền tảng công nghệ Blockchain và 20 chủ đề bàn thảo tập trung: Công nghệ - nền tảng blockchain, chính sách, DeFi & Fintech, NFTs & Metaverse, Web3 & DAOs ... sẽ được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022)

Việt Nam bắt kịp thế giới về công nghệ Blockchain

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) vừa công bố những thông tin chính thức về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) quy mô nhất được bảo trợ bởi Ban cơ yếu Chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 19-20/10/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Đại diện Ban tổ chức cho biết: Vietnam Blockchain Summit 2022, dự kiến sẽ thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế - là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan - Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc… sẽ cùng nhau bàn thảo trong gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ (fireside chat).

Hội nghị cũng dự kiến sẽ có sự tham gia của đại diện các Bộ ngành có liên quan như: Quốc hội, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, các chuyên gia trong nước và quốc tế với 01 phiên tọa đàm chuyên sâu về: Quản lý và điều hành công nghệ Blockchain - kiến tạo các mô hình kinh doanh mới tạo đột phá cho các thị trường mới nổi.

Định vị Việt Nam trên bản đồ sự kiện blockchain toàn cầu - Ảnh 1.

Họp báo giới thiệu các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022 - 2030. Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 DN do người Việt Nam thành lập.

Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain, hiện có hơn 10 DN khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD, và có cũng đã xuất hiện những startup kỳ lân của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại diện Ban tổ chức chia sẻ: Vietnam Blockchain Summit 2022 đem lại 3 giá trị các chuyên đề nội dung cộng hưởng, bao gồm: song hành cùng Đề án 844 về Đổi mới sáng tạo Quốc gia; thúc đẩy ứng dụng công nghệ để đóng góp mạnh mẽ vào kinh tế số và Tăng cường kết nối, hợp tác quốc tế; phổ cập tiềm năng và giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain vào vận hành DN, sản phẩm.

Sự kiện này quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, BNB Chain, Chainalysis, OKC, AAX…Sự kiện blockchain tại Việt Nam được định vị sẽ là điểm đến thường niên uy tín của giới blockchain khu vực và thế giới - Điểm đến hàng đầu trên bản đồ sự kiện blockchain quốc tế.

Xu hướng phát triển các nền tảng công nghệ Blockchain

Những năm trước, xu hướng thị trường tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi), và các trò chơi trực tuyến (GameFi). Tuy nhiên, trong năm 2022, thị trường blockchain toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang chuyển hướng mạnh mẽ sang sáng tạo các nền tảng công nghệ blockchain phục các ngành, các lĩnh vực kinh tế khác. Đây được đánh giá là sự chuyển dịch mang tính bền vững trong giai đoạn tới.

Vietnam Blockchain Summit 2022 đã mời những tên tuổi hàng đầu trên thế giới tới Việt Nam: FTX, OKXChain, DFG, BNBChain, NEAR, FioProtocol… cũng như những DN: FPT, Kyber Network, Sky Mavis, Kardiachain, LaunchZone... để chia sẻ kinh nghiệm, định hướng, và giá trị về việc phát triển các nền tảng blockchain cho các ngành: tài chính, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo…

Các DN cũng sẽ chia sẻ về cách tiếp cận của các tập đoàn công nghệ lớn với blockchain, bên cạnh sáng tạo những giải pháp mới, còn là câu chuyện đưa blockchain vào các sản phẩm, giải pháp đang có để tối ưu hóa, mang lại giá trị mới cho khách hàng.

Đại diện nhà tại trợ, OKC (OKXChain) cũng chia sẻ kỳ vọng công nghệ blockchain sớm được đưa vào áp dụng sâu rộng trong các doanh nghiệp và dịch vụ để có những bứt phá mới lớn trong tương lai.

Phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam

Việt Nam có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tài sản số. Theo báo cáo Global Crypto Adoption Index) 2021, Việt Nam đã tăng trưởng 881% so với năm trước để xếp thứ nhất trên tổng số 154 quốc gia ở bảng xếp hạng này. Theo Chainalysis, từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, các hoạt động giao dịch tài sản số ở Việt Nam về giá trị lên tới 112,6 tỷ USD, vượt trên cả Singapore (101 tỷ USD). Một báo cáo của Tripple A cho thấy, Việt Nam có đến gần 6 triệu người sở hữu loại tài sản này. Tuy nhiên, việc đào tạo nhận thức và nguồn nhân lực phát triển blockchain tại Việt Nam một cách bài bản mang tính chiến lược đang bị bỏ ngỏ.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết: Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 sẽ tập trung bàn thảo những vấn đề này. Bên cạnh cách chương trình phổ cập kiến thức về công nghệ blockchain, ứng dụng công nghệ blockchain, bản chất và các giá trị của các nền tảng công nghệ blockchain phổ biến. Các chuyên gia, lập trình viên sẽ được tiếp cận các kinh nghiệm phát triển, tích hợp, và thậm chí một số chương trình, hội thảo huấn luyện phát triển công nghệ blockchain cho các lập trình viên như của: NEAR, OKXChain, PolkaDOT…

Định vị Việt Nam trên bản đồ sự kiện blockchain toàn cầu - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA – chia sẻ thông tin nội dung thảo luận chính sách sẽ diễn ra tại sự kiện

Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, việc tiếp cận các công nghệ mới được đánh giá là rất nhanh. HackerRank đánh giá Việt Nam xếp thứ 23 về chất lượng nguồn nhân lực, nhưng là điểm đến tốt thứ 2 về tìm kiếm nhân sự AI. Nhân sự blockchain đang rất hiếm và được trả lương cao gấp nhiều lần kỹ sư công nghệ. Nếu nhanh chóng phát triển nguồn nhân lực này Việt Nam sẽ có lợi thế lớn trong cuộc đua công nghệ blockchain.

Các chủ đề thảo luận trong hội nghị:

Ngày 1 (19/10): Cách tiếp cận blockchain trong tập đoàn lớn; Giải phóng sức mạnh của blockchain trong DN; Tương lai của tài sản kỹ thuật số qua lăng kính FTX; Quản trị và quy định blockchain với tư cách là nhân tố thúc đẩy tạo ra thị trường trong các khu vực mới nổi; Ý nghĩa của các mã thông báo của Lớp 1 nhấp nháy màu xanh lục trong khi giá giảm trên diện rộng là gì?; Các nhà đầu tư thế hệ mới và tương lai của giao dịch trực tuyến; Làm thế nào DeFi có thể thách thức giới tinh hoa tài chính để trao quyền cho tất cả?; Xây dựng một Cryptoverse an toàn hơn

Ngày 2 (20/10); NFTs và Metaverse đang thay đổi hoàn toàn nghệ thuật và giải trí như thế nào?; Cân nhắc kinh doanh và pháp lý của NFTs, Web 3.0 & Metaverse; Tìm hiểu sâu về NFT; Trò chơi blockchain có đưa chúng ta trở lại thời kỳ vàng son của game không?; Tại sao các thương hiệu nên áp dụng mô hình "Hybrid DAO"; Liệu DAO có thay thế vốn đầu tư mạo hiểm tiền điện tử không?; Mùa đông tiền điện tử đã không làm giảm ham muốn đầu tư VC; Sự phát triển Web3 vẫn mạnh mẽ bất chấp sự suy thoái của tiền điện tử; Tạo giá trị trong Metaverse và Web 3.0./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Định vị Việt Nam trên bản đồ sự kiện blockchain toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO