Dòng sự kiện

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ vướng một số chính sách và thủ tục hành chính thuế

Bên cạnh nhiều văn bản, quy định giúp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, thì vẫn còn một số vướng mắc trong chính sách và thủ tục hành chính (TTHC) thuế được DN lĩnh vực xăng dầu kiến nghị tháo gỡ.
14:29 PM 01/07/2020 In bài viết này

Một số vướng mắc tồn tại

Trong giai đoạn vừa qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành, sửa đổi, bổ sung các Bộ luật, Nghị định, Thông tư và văn bản hướng dẫn luật phù hợp với điều kiện mới, giảm bớt sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật, đơn giản, minh bạch hóa và đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN, đảm bảo nguồn thu cho Nhà nước, kích thích DN sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ vướng một số chính sách và thủ tục hành chính thuế - Ảnh 1.

Kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực đặc thù. Ảnh: Bình Minh

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) gặp một số vướng mắc về chính sách thuế, TTHC thuế liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, về việc tra cứu thông tin DN trên trang thông tin của cơ quan thuế, là DN sản xuất kinh doanh hàng hóa trên phạm vi cả nước, khi thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ cho đối tác, Petrolimex thường xuyên phải kiểm tra bộ hồ sơ để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ và hợp pháp, trong đó có việc kiểm tra thông tin hóa đơn của các nhà cung cấp trên trang web của Tổng cục thuế.

Đã có các trường hợp phát sinh như: Thông tin hóa đơn của nhà cung cấp không có trên trang web của Tổng cục thuế, nhưng thực tế hóa đơn nhà cung cấp lại là hóa đơn được mua từ cơ quan thuế. Do vậy không đối chiếu được thông tin này.

Ngược lại, có trường hợp tại thời điểm thanh toán, DN tra cứu thông tin hóa đơn của nhà cung cấp trên trang web và thấy hợp lý hợp lệ và tiến hành thanh toán. Tuy nhiên một thời gian sau, thông tin về DN/nhà cung cấp bỏ trốn/đóng mã số thuế trước thời điểm phát hành hóa đơn mới được đăng trên trang web của Tổng cục thuế. Việc cập nhật không kịp thời này khiến DN gặp rất nhiều rủi ro trong thanh toán và khấu trừ thuế cũng như hạch toán chi phí khi tính thuế  thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Đối với xử phạt vi phạm hành chính thuế và xếp loại DN, theo quy định tại Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, DN sẽ bị phạt 20% số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn.

Trong khi đó, Thông tư số 200/2015/TT-BTC ngày 15/12/2015 của Bộ Tài chính có quy định: "DN vi phạm một trong các trường hợp sau đây thì xếp loại C:… bị phạt tiền (số tiền bị xử phạt một lần từ 10.000.000 đồng trở lên) trong năm tài chính thực hiện việc đánh giá xếp loại DN".

Thực tế đối với DN như Petrolimex (doanh thu hàng nằm khoảng 150 ngàn tỷ đồng), việc sai sót trong phân bổ, hạch toán doanh thu chi phí, sơ xuất trong việc tính toán kê khai thuế phải nộp, được hoàn… sẽ dẫn tới số tiền phải nộp phạt (tính trên 20%) sẽ rất lớn. Đồng thời, DN cũng khó tránh khỏi việc xếp loại C đối với mức xử phạt rất thấp là 10 triệu đồng.

Những kiến nghị tháo gỡ

Từ một số vướng mắc trên, theo lãnh đạo Petrolimex, cơ quan thuế cần có giải pháp (quản lý, cung cấp thông tin kịp thời…) nhằm giảm thiểu những rủi ro cho DN.

Khi lập các hồ sơ liên quan tới đất đai, khen thưởng, báo cáo tổng kết đánh giá… các DN phải hoàn thiện hồ sơ về xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước. Việc này cũng cần có thời gian. Do đó, đề nghị Cơ quan thuế công bố thông tin về nộp ngân sách nhà nước của các DN trên trang web của cơ quan thuế, từ đó các cơ quan quản lý nhà nước có thể tra cứu thông tin mà không cần phải thực hiện việc xác nhận như hiện nay.

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ vướng một số chính sách và thủ tục hành chính thuế - Ảnh 2.

Cơ quan thuế cần cải cách hành chính, tạo cơ chế, chính sách thông thoáng hơn nữa để DN phát triển. Ảnh: Bình Minh

Về mức xử phạt vi phạm hành chính thuế và xếp loại DN, theo Ông Phạm Đức Thắng, Tổng Giám đốc Petrolimex, cơ quan có thẩm quyền cần điều chỉnh quy định về mức xử phạt cho phù hợp hơn (ví dụ tính theo quy mô số thuế mà DN nộp trong năm tài chính).

Đồng thời, điều chỉnh mức tiền xử phạt tối thiểu khi đánh giá xếp loại DN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động (ví dụ mức xử phạt bằng tỷ lệ nhất định tính trên tổng số thuế đã nộp trong năm tài chính).

"Tập đoàn xăng dầu Việt Nam kiến nghị về các vướng mắc hiện đang gặp phải liên quan tới chính sách thuế và TTHC thuế. Tập đoàn rất mong Kiểm toán Nhà nước xem xét và có ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi, môi trường pháp lý minh bạch và bình đẳng cho các DN". Tổng Giám đốc Petrolimex đề nghị.Bình Minh
Xem thêm