Google for Startups tại Việt Nam lần đầu tiên hỗ trợ khởi nghiệp tạo thay đổi

Anh Minh| 08/10/2022 21:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Năm 2022 là lần đầu tiên Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Google để đưa chương trình tập huấn Google for Startups về với Việt Nam.

Khóa đào tạo của chương trình Google for Startups khu vực phía Nam dành cho 25 công ty khởi nghiệp công nghệ (startup) vừa kết thúc. Chương trình diễn ra từ ngày 03-07/10, được NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Tập đoàn Google và Lãnh sứ quán Mỹ tại TP. HCM tổ chức. 

Năm 2022 là lần đầu tiên NIC phối hợp với Tập đoàn Google để đưa chương trình về với Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động phối hợp của NIC với tập đoàn Google, vì mục tiêu hỗ trợ DN nhỏ và vừa phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chương trình tập huấn cho startup của Google lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC. Ảnh: GFS.

Chương trình năm nay thu hút sự đăng ký tham gia của gần 200 DN nổi bật của cộng đồng startup tại Việt Nam. Trải qua vòng phỏng vấn, tuyển chọn kỹ càng bởi đại diện NIC và Google, 50 startup xuất sắc nhất được lựa chọn trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ y tế, năng lượng, tài chính đến giáo dục và nông nghiệp. 

Danh sách 25 startup khu vực phía Nam tham gia bao gồm: AirCity, Anvest, BenKon, Datainsider.co, DIA-B, Edupops, Flambé, Gcalls, Halana, Momby, NEOLOKA, ODA, RIO, SHUB, Smulie, SoBanHang, SUNS, TepBac, Tete.ai, Trung Mua, Upbase.io, Wellcare, WordsMine. Các startup này sau đó tham gia khóa tập huấn trong vòng 1 tuần tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm chuẩn bị cho bước phát triển tiếp theo của startup, qua đó đóng góp vào sự phát triển của kinh tế tại Việt Nam.

Trong 5 ngày tham gia, các startup đã tham dự những phiên cố vấn và thảo luận tập thể giúp các nhà khởi nghiệp phát triển kỹ năng lãnh đạo, phương thức kinh doanh tối ưu, kỹ năng quản lý sản phẩm, kiến thức công nghệ thực tế và kỹ năng tiếp thị.

Google for Startups là một trong những chương trình phát triển trọng tâm được Google ra mắt năm 2011. Chương trình đã được triển khai ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như London (Anh), Tel Aviv (Israel), Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), Warsaw (Ba Lan), Sāo Paulo (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản).

Tại Brazil, khi chương trình này lần đầu xuất hiện vào năm 2016, cả đất nước có khoảng 5.000 startup. Ngày nay, Brazil đã có trên 13.000 startup và 6 trong tổng số 15 kỳ lân công nghệ tại đất nước này đến từ chương trình của Google bao gồm Creditas, Loft, Loggi, Nubank, QuintoAndar và Nuvemshop.

Một trong những điểm nổi bật chính của chương trình Google for Startups là mạng lưới cố vấn rộng khắp và chất lượng cao. Hơn 20 cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước tham gia chương trình đã hướng dẫn các startup, bao gồm chuyên gia từ Google và các cố vấn là những doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư hay giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng.

Ông Zachary Ross là một trong số các cố vấn nước ngoài với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và là nhân sự cao cấp tại nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon, AT&T, VMware, cho rằng các startup tại Việt Nam cần được học tập kinh nghiệm từ những công ty tốt nhất trên thế giới và tinh chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam, qua đó đem tới những giải pháp tối ưu cho thị trường mang tính đặc thù. 

"Google for Startups tại Việt Nam thực sự ảnh hưởng rất lớn đến các startup tham gia chương trình, chính họ sẽ tạo ra những sự thay đổi, giải quyết những vấn đề rất khác nhau trong nền kinh tế Việt Nam và chúng ta sẽ được chứng kiến thành quả của họ trong 5-10 năm tới”, ông Zachary Ross nói.

Chương trình tập huấn cho startup của Google lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nội dung chương trình tập huấn được đầu tư chuyên sâu với nhiều hoạt động thú vị. (Ảnh: GFS)

Các cố vấn trong nước cũng là những nhân vật có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam, một trong số đó là ông Nguyễn Bá Diệp, nhà đồng sáng lập Ví điện tử MOMO và cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), chia sẻ: “Trong vai trò là một cố vấn, tôi nhận thấy các startup được lựa chọn trong chương trình có chất lượng cao, đến từ rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như fintech, logistics, công nghệ. Các startup mà tôi gặp đã đặt ra những vấn đề lớn đối với thị trường, và tôi tin tưởng, với sự hỗ trợ từ mentor và Google, các startup này có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, mang lại những tác động cho xã hội, cung cấp dịch vụ cho hàng triệu người Việt Nam”.

Ông Nguyễn Đức Long, đại diện NIC cho biết: “Thông qua các nội dung tập huấn, có thể thấy chương trình được đầu tư rất chuyên sâu với nhiều hoạt động phong phú, thú vị và khác biệt dành cho các DN ĐMST và khởi nghiệp. Chắc chắn chương trình sẽ là cơ hội tốt trong việc thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận, thế giới quan của nhiều startup”.

Tại buổi bế mạc, 25 startup khu vực phía Nam đã được trao bằng chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn Google for startups: Startup Academy Việt Nam.

Từ ngày 14-18/11/2022, nhóm 25 startup khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu khóa tập huấn của chương trình tại cơ sở Hà Nội của NIC. Trong tháng 12, danh sách 10 startup xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia Demo Day, nơi họ có thể quảng bá mô hình kinh doanh sáng tạo củ mình và tham gia gọi vốn từ cộng đồng các nhà đầu tư./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Google for Startups tại Việt Nam lần đầu tiên hỗ trợ khởi nghiệp tạo thay đổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO