Chuyển đổi số

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Đỗ Thêu 21:31 30/05/2023

Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số (CĐS) điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ TT&TT.

1(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng; Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Cục CĐS quốc gia (Bộ TT&TT); lãnh đạo và cán bộ các phòng chuyên môn UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì; lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở TT&TT Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại biểu lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn UBND các quận, huyện đã cùng nhau trao đổi, đề xuất một số nội dung liên quan đến hiện trạng CĐS đơn vị đang xây dựng, triển khai; những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình CĐS.

2fba3de46173bf2de662.jpg
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi tại cuộc họp.

Hoàn Kiếm, Long Biên là hai quận top đầu về ứng dụng CNTT/CĐS và cải cách hành chính nhiều năm nay. Với điều kiện hạ tầng tương đối tốt, việc triển khai CĐS được Quận ủy - UBND chỉ đạo quyết liệt, ban hành các đề án triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai còn nhiều bất cập, khó khăn về cơ chế phân cấp một số hệ thống lớn của các Bộ ngành, thành phố chưa được triển khai.

Đại diện các huyện chia sẻ, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, hướng dẫn của Sở TT&TT, các huyện đều tổ chức triển khai các nhiệm vụ về CĐS trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai CĐS tại cơ sở, các huyện còn gặp rất nhiều khó khăn (về kinh phí, nhân sự CNTT…) và lúng túng trong cách làm. Các đơn vị đề nghị Bộ TT&TT và Thành phố hướng dẫn, hỗ trợ nguồn lực đảm bảo đủ điều kiện triển khai nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, đề xuất của các quận, huyện tại cuộc họp, đại diện Cục CĐS quốc gia cho biết: Hiện nay, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT về phê duyệt Đề án “Xác định Bộ chỉ số đánh giá CĐS của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia”.

Theo đó, một số tỉnh/thành phố đã xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ CĐS cấp huyện, cấp xã, trong đó có tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở bộ chỉ số CĐS cấp tỉnh và nhu cầu thực tế của địa phương, trong tháng 6 này, các đơn vị chuyên môn của Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu xây dựng khung tiêu chí đánh giá mức độ CĐS cấp huyện, cấp xã để làm cơ sở các tỉnh/Thành phố xây dựng triển khai tại địa phương.

Đại diện Cục CĐS quốc gia đã trình bày, chia sẻ về kinh nghiệm triển khai đánh giá mức độ CĐS cấp huyện, cấp xã tại Yên Bái. Đồng thời, Cục CĐS quốc gia cũng như các cơ quan của Bộ TT&TT mong muốn có sự phối hợp, đồng hành của các đơn vị của TP. Hà Nội trong việc xây dựng, ban hành khung khung tiêu chí đánh giá mức độ CĐS cấp huyện, cấp xã, sớm giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Tại cuộc họp Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng và lãnh đạo các phòng chuyên môn đã có ý kiến về việc cần thiết ban hành Khung tiêu chí đánh giá mức độ CĐS cấp huyện, cấp xã trên cơ sở về đặc điểm, nguồn lực, khả năng phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương để phân nhóm chỉ tiêu đảm bảo phù hợp và khả thi.

e0c700995c0e8250db1f.jpg
Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại cuộc họp.

Đối với hạ tầng chung của Thành phố và một số nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu và hệ thống lớn của Thành phố, Sở TT&TT đang triển khai. Sở đang tập trung nguồn lực dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND Thành phố đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo tiến độ được giao.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đề nghị các đơn vị quận, huyện trên cơ sở hướng dẫn của Bộ TT&TT đề xuất xây dựng mô hình CĐS điển hình gửi Sở TT&TT để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, đề xuất tại cuộc họp, Sở TT&TT cũng sẽ thống nhất dự thảo kế hoạch triển khai thí điểm mô hình quận, huyện CĐS điển hình báo cáo UBND Thành phố./.

Bài liên quan
  • Hà Nội tiên phong chuyển đổi số trong giáo dục
    Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO