Hai quốc gia Đông Nam Á gia nhập e-Residency

HL| 06/05/2021 16:34
Theo dõi ICTVietnam trên

Những cư dân điện tử (e-Resident) thuộc Chương trình e-Residency hiện đã có thể nhận thẻ căn cước số từ các văn phòng ở Singapore, Thái Lan, Brazil và Nam Phi.

e-Resident mở rộng thêm 4 địa chỉ

Ngày 5/5, chương trình e-Residency (Cư trú điện tử) của chính phủ Estonia, quốc gia tiên phong trong sáng kiến đăng ký cư dân điện tử đầu tiên trên thế giới, đã công bố 4 "điểm nhận thẻ" cư dân điện tử mới trên toàn thế giới, bao gồm Singapore, Bangkok (Thái Lan), São Paulo (Brazil) và Johannesburg (Nam Phi).

Hai quốc gia Đông Nam Á gia nhập e-Residency - Ảnh 1.

Với hai địa điểm mới ở Đông Nam Á, việc mở rộng e-Residency diễn ra vào thời điểm nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh ra quốc tế của các doanh nhân và nhân tài công nghệ trong khu vực ngày càng tăng. Đặc biệt, Singapore là "điểm nóng" cho đổi mới và nhân tài, đã thu hút được rất nhiều sự chú ý đối với những người muốn dịch chuyển trong thời đại số, những người đang tận dụng các mô hình làm việc từ xa ngày nay để khởi động các kinh doanh từ mọi nơi có thể.

Lauri Haav, Giám đốc điều hành e-Residency cho biết:"Chúng tôi đặc biệt vui mừng về sự mở rộng của mình trên khắp Đông Nam Á, vì vẫn còn rất nhiều tài năng và cơ hội chưa được khai thác trong khu vực này. Việc tăng cường mạng kỹ thuật số và mạng vật lý sẽ là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy những doanh nhân và chủ doanh nghiệp tài năng này, và chúng tôi rất vui khi được trở thành một phần trong hành trình của họ cũng như kết nối họ với khán giả toàn cầu".

Chương trình e-Residency được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 và đã trở nên nổi tiếng quốc tế vì đã cách mạng hóa cách các chính phủ nghĩ và tương tác với các doanh nhân nước ngoài. Ước tính có khoảng 5-10 triệu người cư dân số và với việc con số này chỉ ngày càng tăng lên, nhu cầu đổi mới trong không gian này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thông qua chương trình e-Residency, các thành viên cộng đồng được hưởng lợi từ một phương tiện nhận dạng kỹ thuật số an toàn mà cấp quyền truy cập vào các dịch vụ điện tử của Estonia, cho phép họ ký các tài liệu bằng kỹ thuật số cũng như cho phép họ khởi chạy và điều hành công việc kinh doanh trực tuyến 100% từ Liên minh châu Âu (EU).

Jacob Puthenparahr, Giám đốc Điều hành của Redhill, cơ quan truyền thông toàn cầu có trụ sở chính tại Singapore, đã trở thành cư dân điện tử cách đây 5 năm cho biết "Chương trình e-Residency giúp công ty chúng tôi có thể mở rộng sang thị trường EU thông qua việc thiết lập nhanh chóng với chi phí phải chăng. Là một thực thể châu Âu, những khả năng mới đã mở ra để phát triển hoạt động kinh doanh của chúng tôi trên phạm vi quốc tế và cho đến nay chúng tôi có lượng khách hàng đến từ EU tăng lên đều đặn. Việc mở rộng chương trình e-Residency ở Đông Nam Á giúp cả người dân địa phương và cư dân tạm thời như những người tạm trúsố có thể dễ dàng tiếp cận hơn với chương trình để hiện thực hóa khát vọng toàn cầu của họ", Jacob nói.

Singapore là một trong 50 quốc gia có nhiều đơn xin hàng đầu trên thế giới và, cùng với các thành phố như Bangkok, São Paulo và Johannesburg, được coi là một điểm nóng về làm việc từ xa: một thiên đường cho các nhà sáng lập khởi nghiệp và các chuyên gia không biên giới mà đã nổi lên với tốc độ ngày càng tăng kể từ đại dịch .

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cho biết: "Mặc dù đại dịch toàn cầu đã hạn chế khả năng đi lại, làm việc và kinh doanh xuyên biên giới của chúng ta, nhưng nó cũng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số giữa các chính phủ, doanh nghiệp và những người làm nghề tự do. Khi ngày càng có nhiều người chọn sống và làm việc mà không bị bó buộc ở một nơi thì ngày càng có nhiều nhu cầu về một hộp công cụ kỹ thuật số không cố định địa điểm để hỗ trợ họ. Là quốc gia được chuyển đổi số đầu tiên trên thế giới, Estonia vui mừng chào đón nhiều hơn nữa những người làm nghề tự do, doanh nhân, chủ doanh nghiệp và những người làm việc không phụ thuộc vào địa điểm trên khắp thế giới tham gia vào chương trình e-Residency của chúng tôi".

Hiện có gần 80.000 cư dân điện tử trên toàn thế giới, với thẻ cư trú điện tử có sẵn để nhận tại gần 50 địa điểm. Là một phần của quá trình mở rộng này, Chính phủ Estonia đã hợp tác với BLS International, một đối tác dịch vụ hỗ trợ công nghệ toàn cầu đáng tin cậy cho các chính phủ và công dân trên toàn thế giới. Họ là một công ty niêm yết ở Ấn Độ và có danh tiếng hoàn hảo trong việc thiết lập các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thị thực, hộ chiếu, lãnh sự, công dân, quản trị điện tử và hơn thế nữa với hơn 46 chính phủ.

e-Residency là gì?

Chương trình e-Residency được thành lập vào năm 2014 và kể từ đó đã tiếp cận hơn 80.000 doanh nhân số. Chương trình này được xây dựng dựa trên hơn 20 năm kinh nghiệm của Estonia trong việc cung cấp các dịch vụ công kỹ thuật số cho công dân Estonia.

Mọi người đều có thể đăng ký danh tính kỹ thuật số xuyên quốc gia do chính phủ cấp này và hưởng lợi từ nền tảng e-Residency, được xây dựng dựa trên sự hội nhập, hợp pháp và minh bạch. E-Residency cho phép truy cập vào các dịch vụ điện tử công cộng của Estonia và nhiều loại dịch vụ điện tử khác nhau được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế, tất cả đều là một phần của X-Road dựa trên công nghệ blockchain của Estonia, mà liên kết tất cả các dịch vụ công cộng với nhau và cho phép mỗi dịch vụ hoạt động hài hòa.

Tất cả dữ liệu gửi đi đều được ký điện tử và mã hóa, đồng thời tất cả dữ liệu đến đều được xác thực và ghi lại, có nghĩa là dữ liệu của cư dân điện tử và những người dùng khác của X-Road được bảo mật hoàn toàn. Điều này đem đến sự tự do để dễ dàng bắt đầu và điều hành một công ty EU toàn cầu hoàn toàn trực tuyến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Cư dân điện tử có thể:mở công ty trong ngày và điều hành công ty từ xa, đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và thẻ tín dụng, thực hiện giao dịch ngân hàng điện tử, sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế, kê khai thuế và ký chứng từ bằng kỹ thuật số. Chương trình E-Residency không cung cấp quyền công dân, tình trạng cư trú về thuế, cư trú thực tế hoặc quyền đi đến Estonia hay EU.

Hai quốc gia Đông Nam Á gia nhập e-Residency - Ảnh 2.

Hiện e-Residency có hơn 80.000 dân cư điện tử (Ảnh: e-resident.gov.ee)

Theo số liệu của cổng đăng ký cư dân điện tử của Chương trình e-resident.gov.ee, tính đến ngày 3/5/2021, đã có hơn 80.000 cư dân điện tử từ 170 quốc gia khác nhau. Các cư dân điện tử đã thành lập 17.000 công ty Estonia và gần 2.000 cá nhân được tuyển dụng bởi các công ty do các cư dân điện tử thành lập. Tổng cộng, các công ty này có doanh thu 3,68 tỷ euro tính đến tháng 2/2021. Ngoài ra, đã được ghi nhận được 54 triệu euro doanh thu đến cho chính phủ Estonia kể từ khi chương trình e-Residency được thành lập vào năm 2014.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hai quốc gia Đông Nam Á gia nhập e-Residency
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO