Hàn Quốc phạt Google vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường

AD| 14/09/2021 20:17
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 14/9, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc đã phạt Google 207 tỷ won (176,64 triệu USD) vì lý do Tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động.

Theo đó, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đã cáo buộc Google ngăn cản các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương tùy chỉnh hệ điều hành Android của hãng này.

Hệ điều hành Android của Google hiện đang chiếm thị phần lớn trên thị trường điện thoại thông minh, trước nền tảng iOS của Apple.

KFTC cho biết các điều khoản hợp đồng của Google với các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã dẫn đến việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, hạn chế cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tuân thủ "thỏa thuận chống phân mảnh (AFA)" khi ký các hợp đồng quan trọng liên quan đến các giấy phép của cửa hàng ứng dụng.

Với thỏa thuận AFA này, Google đã quy định các nhà sản xuất điện thoại di động thông minh không được phát triển và cài đặt bất cứ hệ điều hành di động nào của riêng mình dựa trên nền tảng Android.

KFTC cho rằng điều này đã giúp Google củng cố vị thế thống trị của mình trên thị trường hệ điều hành di động, đồng thời kìm hãm sự đổi mới trong việc phát triển các hệ điều hành mới cho điện thoại thông minh.

Theo phán quyết của Hàn Quốc, Google sẽ bị cấm ép buộc các nhà sản xuất điện thoại di động ký thỏa thuận AFA và cho phép các nhà sản xuất áp dụng các phiên bản hệ điều hành Android đã sửa đổi trên thiết bị của họ.

Chủ tịch KFTC Joh Sung-wook cho biết, quyết định này của KFTC có ý nghĩa tạo cơ hội để khôi phục áp lực cạnh tranh trong tương lai trên thị trường ứng dụng và hệ điều hành di động.

Trong khi đó, người phát ngôn của Google cho rằng các chính sách của Android đã thúc đẩy đổi mới phần cứng và phần mềm, đồng thời mang lại thành công cho các nhà sản xuất và phát triển điện thoại Hàn Quốc.

“Quyết định của KFTC được đưa ra ngày hôm nay đã bỏ qua những lợi ích này và sẽ làm mất đi những lợi thế mà người tiêu dùng được hưởng. Google dự định sẽ kháng cáo quyết định của KFTC”, người phát ngôn của Google chia sẻ với CNBC.

Phán quyết được đưa ra cùng ngày khi Đạo luật Kinh doanh Viễn thông của Hàn Quốc - thường được mệnh danh là “luật chống Google” - có hiệu lực. Luật này yêu cầu các chủ sở hữu nền tảng lớn như Google và Apple cho phép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba trong ứng dụng của họ.

Trước đó, cả hai công ty đều yêu cầu các nhà phát triển chỉ sử dụng các quy trình thanh toán tích hợp trong ứng dụng và vấp phải làn sóng chỉ trích lớn vì yêu cầu các nhà triển ứng dụng nộp mức phí "hoa hồng" 30% cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Hàn Quốc phạt Google vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO