Học sinh Việt Nam lọt TOP 10 toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI

Minh Thiện| 12/06/2022 11:29
Theo dõi ICTVietnam trên

Vượt qua hàng trăm đội thi trên toàn cầu, đội Sky-Line Humanitarian đến từ trường THPT Sky-Line, Đà Nẵng, Việt Nam đã xuất sắc trở thành một trong 10 đội chiến thắng chung cuộc về ứng dụng AI.

Microsoft vừa chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2022. Đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường THPT Sky-Line, Đà Nẵng đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng.

Học sinh Việt Nam khẳng định khả năng TOP đầu toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI - Ảnh 1.

Các thành viên đội Sky-Line Humanitarian

Năm nay, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn học sinh trên toàn cầu trong độ tuổi 13 - 18 với những ý tưởng sáng tạo khiến Ban Giám khảo đã rất vất vả mới đưa ra được kết quả cuối cùng. Với chủ đề AI for Humanitarian Action, Sky-Line Humanitarian đã sử dụng công nghệ AI để tìm kiếm và kết nối nhóm máu phù hợp với bệnh nhân, sau đó sẽ khuyến khích người dùng hiến máu bằng những phân tích chi tiết và kỹ lưỡng.

Rick Herrmann, Phó Chủ tịch Giáo dục Khu vực Công Toàn cầu, Microsoft, chia sẻ: "Tại Microsoft, chúng tôi luôn bị ấn tượng bởi sự sáng tạo trong các giải pháp của thế hệ sinh viên tương lai. Mỗi học sinh tham gia đều mang hết tâm huyết của mình vào dự án của mình, điều đó thực sự đã làm xiêu lòng tất cả ban giám khảo".

Imagine Cup Junior là cuộc thi do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ ở lứa tuổi học sinh thông qua việc sử dụng AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề trên thế giới như những thách thức về môi trường, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao khả năng tiếp cận và hòa nhập, các vấn đề quyền con người, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa,... qua đó, giúp học sinh nuôi dưỡng niềm yêu thích công nghệ và dùng công nghệ giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống. 

Theo đó, 5 lĩnh vực chính của cuộc thi bao gồm: AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.

Học sinh Việt Nam khẳng định khả năng TOP đầu toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI - Ảnh 2.

Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: Tính mới mẻ sáng tạo; Mức độ ứng dụng AI; Tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu; Tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng; Tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và Khả năng giải quyết vấn đề An ninh mạng. Đồng hành cùng các đội thi là những chuyên gia, đội ngũ kỹ sư CN giàu kinh nghiệm của Microsoft và các đối tác đào tạo.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam có đại diện lọt Top 10 cuộc thi Imagine Cup Junior ngay trong lần đầu tiên tham dự. Mặc dù cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh đại dịch chưa ổn định và học sinh chưa quay trở lại trường học, nhưng chúng tôi thực sự ấn tượng với những ý tưởng, sự sáng tạo và nỗ lực của các em trong việc ứng dụng AI. Tôi tin rằng Imagine Cup Junior sẽ tiếp tục là một sân chơi bổ ích cho học sinh Việt Nam học tập và trải nghiệm sâu hơn về AI, giúp các em tự tin vận dụng công nghệ để vươn lên trong cuộc sống,  đóng góp cho cộng đồng và thế giới."

Học sinh Việt Nam khẳng định khả năng TOP đầu toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI - Ảnh 3.

Đội thi Sky-Line Humanitarian gồm 05 học sinh lớp 12 trường THPT Sky-Line Đà Nẵng là Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh, và Nguyễn Quang Minh. 

Em Nguyễn Anh Hào, đại diện Sky-Line Humanitarian, chia sẻ: "Chúng em lựa chọn đề tài này vì hiện tại có rất ít công cụ nào để chứa và cho phép tìm kiếm những dữ liệu liên quan đến nhóm máu. Đồng thời, việc tìm kiếm những nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân hiện đang là một vấn đề khó khăn do hạn chế trong việc kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu."

Học sinh Việt Nam khẳng định khả năng TOP đầu toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI - Ảnh 4.

Năm 2022, Imagine Cup Junior lần đầu tiên được phát động tại Việt Nam. Với tổng số đội tham gia là 107, Việt Nam là nước xếp thứ 4 trên toàn thế giới về số lượng bài dự thi nộp về Ban tổ chức (chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Úc) và đứng đầu khối các nước Châu Á Thái Bình Dương về số lượng đội đăng ký tham gia.

10 đội chiến thắng cuộc thi Imagine Cup Junior 2022 theo thứ tự bảng chữ cái:

• ARISE (Nepal): là một ứng dụng tương tác tích hợp AI để tăng cường khả năng tiếp cận các trang thiết bị phòng thí nghiệm hóa học sử dụng chuyển động và công nghệ tăng cường thực tế ảo AR.

• AutoCrab (Hong Kong): là một cảm biến AI để theo dõi và điều chỉnh chất lượng nước trong các trại nuôi cua cà ra (cua lông).

• Clean Up Crew (Úc): là thiết bị AI toàn năng giúp thu thập và phân loại vật liệu phế thải để được tái chế đúng cách.

• Earthatarian (Vương quốc Anh): Earthatarian là một ứng dụng được hỗ trợ bởi AI để giảm rác thải thực phẩm bằng cách dự đoán 'hạn sử dụng thực tế' của các mặt hàng thực phẩm dự trữ và theo dõi mức tiêu thụ thực phẩm.

• HACKRR, Philippines: WTFact là một tiện ích kiểm tra tính xác thực sử dụng AI để phát hiện tin tức giả mạo và làm cho người dùng Internet nhận biết được các thông tin sai lệch trên không gian mạng.

• NeuSparks (Trung Quốc): sử dụng Azure AI và họ máy để chuyển các bản nhạc dân gian sang định dạng kỹ thuật số (MIDI) để có thể dễ dàng truyền tải, và hỗ trợ việc tạo và phối lại bản nhạc.

• Sea Waste Scavengers (Indonesia): Dự án AI này là một con tàu chạy hoàn toàn bằng điện từ năng lượng mặt trời và thủy năng. Con tàu có thể theo dõi, xác định vị trí và thu gom rác thải nhựa rồi chuyển đến nhà máy tái chế.

• Sky-Line Humanitarian (Việt Nam): là ứng dụng di động tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu, đồng thời cũng khuyến khích mọi người hiến máu thông qua tuyên truyền.

• Team Sensory Metaverse (Ấn Độ): Sensory Metaverse là một chương trình thực tế ảo gồm một chiếc tai nghe và một bộ quần áo giúp người dùng không chỉ nhìn thấy mà còn cảm nhận được thực tế ảo.

• VORA (Hoa Kỳ): VORA là một công cụ hỗ trợ nhận dạng hình ảnh dành cho người khiếm thị./.


Bài liên quan
 • Những mặt trái của ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giải pháp khắc phục
  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh, đã mang lại nhiều tiện ích trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Song việc này cũng dẫn đến các lỗ hổng và mối đe dọa do AI kích hoạt phức tạp hơn, dai dẳng hơn và có khả năng gây thiệt hại nhiều hơn.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Học sinh Việt Nam lọt TOP 10 toàn cầu về ý tưởng ứng dụng AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO