Khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn giúp FPT tăng tốc CĐS

TH| 01/11/2022 15:53
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong nền kinh tế số hiện nay, dữ liệu là mỏ vàng mới của các doanh nghiệp (DN). Điều quan trọng là làm thế nào để khai thác hiệu quả nó và mang lại giá trị cho DN. Thực tế, với một số DN có nhiều chi nhánh, nhiều nghiệp vụ hay lĩnh vực ngành nghề khác nhau, việc tập hợp, phân tích và sử dụng hiệu quả các dữ liệu đó còn trở thành một thách thức lớn.

Khai thác "mỏ vàng" dữ liệu để phát triển bền vững

Trong thời đại 4.0, dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp DN bạn nắm được sở thích của khách hàng hay đối tượng mục tiêu. Dữ liệu lớn cũng cho phép DN của bạn dự đoán trước mong muốn của khách hàng và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm đột phá.

Tuy nhiên, bất chấp việc tăng cường về công cụ và công nghệ nhằm thu thập, lưu trữ và đánh giá thông tin kinh doanh quan trọng, nhiều DN vẫn không thể thu hoạch được những hiểu biết sâu sắc từ "mỏ vàng" dữ liệu.

Đứng trước bài toán này, theo các chuyên gia, mấu chốt nằm ở việc xây dựng được một chiến lược dữ liệu phù hợp và tuân thủ chiến lược đó, bao gồm quá trình tập hợp, sắp xếp, phân tích… các dữ liệu ở nhiều dạng thức khác nhau, từ đó mới có thể phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong công tác dự báo, lên kế hoạch hay hỗ trợ việc ra quyết định.

Liên quan đến bài toán lớn về dữ liệu này, câu chuyện của FPT đã mang đến bài học kinh nghiệm đáng quý cho nhiều DN. Với 10 công ty con và công ty liên kết chính, phục vụ khách hàng tại 27 quốc gia, FPT tập trung cho việc phát triển các nền tảng, giải pháp công nghệ mới, đồng thời thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật số trên phạm vi toàn cầu giúp các DN, tổ chức tối ưu hoạt động, nâng cao năng suất và trải nghiệm khách hàng. 

Đồng thời, Tập đoàn công nghệ này cũng không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) nội bộ hướng đến mô hình công ty hoạt động dựa trên dữ liệu theo thời gian thực. Riêng trong năm 2021, Tập đoàn này và các công ty thành viên đã triển khai 45 dự án CĐS nội bộ với 3 mục tiêu chính: chỉ huy dựa trên dữ liệu thời gian thực, văn phòng không giấy tờ và tiền mặt; dịch vụ tự phục vụ với mục tiêu theo dõi sát sao hoạt động và gia tăng hiệu quả kinh doanh, tăng năng suất, giảm chi phí vận hành, tiến tới số hóa 100% hoạt động vận hành nội bộ; thấu hiểu khách hàng và tăng cường trải nghiệm số. Nhờ đó giúp FPT tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng chi phí và đóng góp 141 tỷ đồng doanh thu.

Trong đó, nổi bật là dự án Hồ dữ liệu FPT (FPT data kake), khởi động từ 2020. Các báo cáo quản trị được sử dụng, vận hành hằng ngày, đáp ứng nhu cầu quản trị tập đoàn và các công ty thành viên. Nền tảng dữ liệu/hệ thống báo cáo quản trị gần thời gian thực được xây dựng, có thể sử dụng và đáp ứng nhu cầu quản trị (single source of trust - nguồn tin cậy duy nhất, data driven - định hướng dữ liệu) cũng như thay đổi hàng năm của Tập đoàn FPT và các công ty thành viên. Nhờ vậy đã giúp Ban Lãnh đạo quản trị thông suốt thông tin kinh doanh, tài chính theo thời gian thực, ra quyết định nhanh chóng, chính xác, bắt kịp diễn biến, nhu cầu thị trường. Đây là một bước tiến trên con đường CĐS và trở thành DN định hướng dữ liệu.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Giám đốc Tài chính FPT cho biết: "Chúng tôi cần một giải pháp có thể kết nối thông tin thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh từ các công ty con khác nhau, hỗ trợ quá trình ra quyết định và qua đó tăng cường hiệu quả kinh doanh".

Kiến tạo nguồn dữ liệu đáng tin cậy duy nhất

Tuy nhiên, việc triển khai dự án Hồ dữ liệu không tránh khỏi một số khó khăn, thách thức. Chia sẻ về vấn đề này, ông Thế Phương cho biết: "Dữ liệu không được chuẩn hóa trên các chi nhánh và các đơn vị kinh doanh khiến chúng tôi không thể nhanh chóng trích xuất những thông tin có giá trị, dẫn đến "độ trễ" trong công tác quản trị. Ngoài ra, khi công ty đang mở rộng và dữ liệu bắt đầu tăng theo cấp số nhân, các module báo cáo không thể cung cấp cái nhìn toàn diện về hiệu suất của Tập đoàn và các công ty con…"

Khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn giúp FPT tăng tốc CĐS - Ảnh 1.

Để giải quyết triệt để "điểm đau" này, FPT đã giao cho công ty con là FPT Software trọng trách hợp nhất dữ liệu giữa các bộ phận để có thể cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tất cả các đơn vị kinh doanh. Các chuyên gia của FPT Software đã đề xuất xây dựng một hồ dữ liệu lớn (data lake) dựa trên các dịch vụ phân tích dữ liệu Azure Data Lake – một trong những giải pháp dữ liệu mạnh mẽ nhất, linh hoạt và hiệu quả.

Azure Data Lake tương thích với nhiều sản phẩm của Microsoft như Power BI, Data Factory và Synapse Analytics, đồng thời cũng cho phép sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này rất quan trọng để lập kế hoạch cho sự phát triển lâu dài.

Các chuyên gia của FPT đã thu thập và nhập dữ liệu từ các hệ thống tài chính, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), hệ thống quản lý nguồn nhân lực, tiếp thị và Azure Data Factory (một dịch vụ tích hợp tự động cho dữ liệu siêu quy mô) vào kho lưu trữ Azure Data Lake Storage. Sau đó, các dữ liệu sẽ được xử lý bởi Azure Databricks và cung cấp cho người dùng cuối thông qua Azure Synapse Analytics. Nhờ đó, các bộ phận của FPT có thể dễ dàng truy vấn khối lượng lớn dữ liệu, có được những thông tin chi tiết có giá trị để hành động ngay lập tức. Đơn cử, nhân viên FPT chỉ mất vài giây để tổng hợp các báo cáo kinh doanh. Ngoài ra, vì hệ thống mới hoạt động theo thời gian thực nên không cần phải tinh chỉnh để có được bản tóm tắt dữ liệu cập nhật nhất theo cách thủ công.

Từ đây, những quyết định quan trọng có thể được đưa ra ngay trong ngày thay vì vài tuần. Hệ thống báo cáo thân thiện, dùng được trên nhiều loại thiết bị giúp các cấp quản lý gia tăng tối đa hiệu suất quản trị đã nhận được phản hồi tích cực của Ban lãnh đạo FPT và các công ty thành viên. Dự án góp phần đẩy nhanh tốc độ CĐS của FPT, tiến tới DN vận hành theo thời gian thực (near real-time driven).

"Trước đây, chúng tôi tạo báo cáo mỗi tháng/lần và mất tới một ngày chỉ để giải quyết các sai lệch. Giờ đây, chúng tôi có thể truy cập thông tin mới nhất bất kỳ lúc nào, chính xác khi chúng tôi cần", ông Thế Phương bổ sung.

Cùng với các kết quả hỗ trợ quản trị đạt được, dự án Data Lake cho FPT đã giúp xây dựng được đội ngũ có năng lực xây nền tảng dữ liệu, sẵn sàng hỗ trợ quá trình CĐS của các DN khác.

Theo các chuyên gia đến từ FPT, có thể nói Data Lake là một dự án CĐS quan trọng, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho DN, tiếp cận theo định hướng quản lý dữ liệu của tất cả các ngành nghề kinh doanh. Và câu chuyện thực tế này có thể mang đến những bài học quý báu cho các DN Việt vẫn đang loay hoay vì "mỏ vàng" dữ liệu./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn giúp FPT tăng tốc CĐS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO