Đời sống xã hội

Kiểu thiết kế của nhà ống làm gia tăng nguy cơ tử vong khi có cháy

Ngọc Hà 08/12/2023 15:34

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tiên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy ở những ngôi được thiết kế theo dạng nhà ống. Nhiều đám cháy gây chết người. Có gia đình, cả nhà thiệt mạng trong đám cháy.

Phần lớn nhà cửa ở các đô thị của nước ta hiện nay là nhà thiết kế dạng hình ống. Nhà ống là kiểu thiết kế dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, mặt tiền hẹp. Ngôi nhà có khả năng thông gió kém vì thường được xây kín cả 3 mặt tường tiếp giáp với các nhà xung quanh.

Nếu có chỗ nào đó không có tường bao bằng gạch thì cũng bị rào kín bằng kim loại. Với nhà nhiều tầng thì chỉ có 1 lối cầu thang thẳng đứng nối liền các tầng; sân thượng thường được bao kín bằng lớp rào kim loại, lợp mái che. Vì lo sợ kẻ gian đột nhập, cửa ra sân thượng cũng được khóa kín, ít khi mở.

9-.jpg

Kiểu thiết kế của nhà ống, cộng thêm nhiều yếu tố trong thói quen sinh hoạt, sắp đặt đồ đạc của chủ nhà đã làm cho những đám cháy trong nhà ống trở nên rất khốc liệt, người ngoài khó ứng cứu, cơ hội thoát nạn của nạn nhân thấp. Khi trong nhà có cháy, đám cháy phát triển sẽ sinh nhiệt độ cao, lửa kèm theo khói và khí độc sẽ được dồn ra phía cầu thang, nhanh chóng bốc lên các tầng trên theo lối thông thẳng đứng này, rồi lan ra khắp tầng.

Cầu thang bộ, lối thoát duy nhất của ngôi nhà khi đó trở thành một ống khói.Khi người trong nhà phát hiện có cháy, mở cửa phòng chạy ra, lập tức sẽ hít phải khói độc. Nếu không có kỹ năng thoát hiểm cơ bản thì những người này sẽ rất khó có thể an toàn thoát khỏi đám cháy. Trong những vụ cháy nhà ống xảy ra ở nước ta thời gian vừa rồi, đa phần nạn nhân thiệt mạng là do ngạt khói.

Ngoài lối kiến trúc tạo ra nguy hiểm lớn khi có cháy, cách sinh hoạt của người trong nhà cũng góp phần làm cho đám cháy bùng phát nhanh hơn, cơ hội thoát hiểm thấp đi. Do diện tích chật hẹp, ngôi nhà thường có mật độ đồ đạc dày đặc. Nhiều gia đình chất đồ trên cả cầu thang, lối lên sân thượng. Những gia đình kết hợp kinh doanh và ở trong cùng một ngôi nhà, hàng hóa đồ đạc càng nhiều, trong đó có nhiều thứ dễ bắt lửa. Khi bị cháy, lửa càng có điều kiện bùng phát nhanh và dữ dội, trong khi lối đi bị đồ đạc hàng hóa ngăn trở nên người trong nhà càng khó di chuyển nhanh ra khỏi đám cháy.

Vì lý do an ninh, phần lớn nhà ống được gia cố thêm hệ thống hàng rào kiên cố bằng kim loại bịt kín ban công và sân thượng, nên ngôi nhà hoàn toàn như một chiếc lồng bằng bê tông và sắt thép, chỉ có cửa chính là lối ra vào duy nhất. Khi bị cháy, lối cửa chính hầu như không thể sử dụng được nên người trong nhà không còn cách nào để có thể thoát ra ngoài. Để phá hệ thống hàng rào bằng kim loại cần phải có thiết bị chuyên dụng và tốn nhiều thơi gian, trong khi với hỏa hoạn, thời gian cứu người tính bằng phút, thậm chí bằng giây, nên những vụ cháy xảy ra trong nhà ống thường khó ứng cứu, thiệt hại cả về người và tài sản rất cao. Đó là chưa kể số lượng nhà ở trong ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không thể tiếp cận là rất lớn. Cháy lan từ nhà này sang nhà kia là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 881 vụ cháy, làm chết 45 người, 43 người bị thương. Trong đó,320 vụ cháy nhà dân, 27 người chết. 82 vụ cháy nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, chết 19 người. Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an. cho biết, kết quả phân tích các vụ cháy cho thấy hầu như những vụ cháy làm chết nhiều người đều xảy ra tại nhà riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Những ngôi nhà đó hầu hết được thiết kế theo dạng nhà ống. Đám cháy thường bùng phát vào ban đêm, khi chủ nhà đang ngủ say, nên chỉ khi đám cháy đã bùng phát lớn mới được phát hiện.

9-chay-nha-ong.jpg

Hiện nay theo quy định của pháp luật, đối với những nhà ở riêng lẻ cao từ 7 tầng trở lên và những dạng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, mà tổng diện tích sàn phục vụ cho mục đích kinh doanh chiếm 30% trên tổng số diện tích sàn của công trình đó, thì thuộc diện phải chấp hành các quy định về PCCC, theo Quy chuẩn 06/2022.

Ngoài ra, những công trình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh mà tổng diện tích phục vụ mục đích kinh doanh nhỏ hơn 30% tổng diện tích sàn, thì sẽ được khuyến cáo về việc trang bị phương tiện PCCC theo tiêu chuẩn 3890/2023.

Trong thời gian qua, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã chỉ đạo công an các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo người dân về việc PCCC liên quan đến nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh.

Cụ thể, như việc hướng dẫn người dân mở lối thoát nạn thứ hai, việc hướng bố trí, sắp xếp thiết bị, vật dụng, hàng hóa trong nhà để bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ phát sinh cháy và nếu phát sinh cháy thì hướng dẫn người dân cách xử lý.

Lực lượng cảnh sát PCCC đã tổ chức chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà", để tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC cho các hộ gia đình. Hiện nay, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, công an các địa phương thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, để trong năm 2023 này, 100% các hộ gia đình đều có ít nhất một người được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC, để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra trong hộ gia đình mình.

Ngoài ra, tất cả các kiến thức, kỹ năng về PCCC trong hộ gia đình như việc sử dụng điện, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay, kỹ năng di chuyển thoát nạn trong PCCC như thế nào, đều những clip, những bài khuyến cáo… đăng tải rất cụ thể trên trang web của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Mọi người dân đều có thể truy cập trang web để tìm hiểu và học tập các kỹ năng này.

Hiện nay, thiết bị cảnh báo cháy được bán phổ thông, giá cả từ vài trăm đến vài triệu đồng một thiết bị, lắp đặt dễ dàng. Thiết bị báo cháy có thể được lắp đặt ở từng phòng trong nhà, sẽ cảnh báo bằng chuông, tín hiệu đèn, có cả thiết bị báo cháy thông minh kết nối wife gửi tin nhắn đến điện thoại khi phát hiện có khói. Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà là một biện pháp hữu hiệu để người trong nhà được cảnh báo sớm khi có cháy.

Ở các khu chung cư cao tầng, từ lâu các căn hộ và khu vực công cộng của tòa nhà đã được lắp đặt thiết bị báo cháy, chuông báo cháy. Nhưng nhà dân đơn lẻ thì hầu như thiết bị báo cháy chưa được quan tâm, trong khi thiết bị này rất hữu ích, vì hầu hết các đám cháy đều bùng phát trong đêm, khi mọi người đang ngủ.

Khi lửa cháy lan, người trong nhà tỉnh ngủ, phát hiện cháy thì đã muộn. Thậm chí, có người ngạt khói tử vong trước khi biết nhà mình đang bị cháy./.

Bài liên quan
 • Truyền thanh cơ sở cần tăng cường tuyên truyền PCCC và cứu nạn, cứu hộ
  Sau vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Hạ, Khương Đình, Hà Nội, theo Cục Thông tin cơ sở (TTCS) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã cần tăng cường công tác tuyên truyền dưới nội dung, hình thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Kiểu thiết kế của nhà ống làm gia tăng nguy cơ tử vong khi có cháy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO