An toàn thông tin

Lỗ hổng trên smartphone Samsung bị khai thác

Hạnh Tâm 11:43 24/05/2023

Người dùng điện thoại thông minh (smartphone) của Samsung đã được cảnh báo về lỗ hổng có số hiệu CVE-2023-21492, một lỗ hổng bỏ qua ASLR, đã bị một nhà cung cấp phần mềm gián điệp khai thác.

Người dùng smartphone Samsung smartphone đã được nhà cung cấp và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (CISA) cảnh báo về một lỗ hổng được vá gần đây đang bị khai thác trong các cuộc tấn công.

Lỗ hổng có số hiệu là CVE-2023-21492, được mô tả là sự cố lộ lọt con trỏ kernel liên quan đến các tệp nhật ký. Lỗ hổng có thể cho phép kẻ tấn công nội bộ có đặc quyền bỏ qua kỹ thuật giảm thiểu khai thác ASLR. Điều này cho thấy, có khả năng nó đã được móc nối với các lỗ hổng khác.

a1.jpg

Samsung đã vá CVE-2023-21492 bằng các bản cập nhật bảo mật tháng 5/2023 và cho biết họ đã phát hiện lỗ hổng này vào giữa tháng 1. Lỗ hổng ảnh hưởng tới một số thiết bị Android 11, 12 và 13.

CISA đã thêm lỗ hổng này vào danh mục những lỗ hổng bị khai thác đã biết (KEV) và hướng dẫn các cơ quan chính phủ vá trước ngày 9/6.

Lỗ hổng do nhóm phân tích mối đe dọa của Google phát hiện, cho thấy có thể nó đã bị một nhà cung cấp phần mềm gián điệp thương mại khai thác. Google đã lưu ý trong cơ sở dữ liệu khai thác zero-day của mình rằng CVE-2023-21492 đã được phát hiện vào năm 2021.

Những báo cáo do Google công bố trong những tháng gần đây mô tả các chiến dịch trong đó các tác nhân đe dọa được liên kết với các nhà cung cấp phần mềm gián điệp đã cố gắng tấn công smartphone Samsung thông qua các lỗ hổng zero-day và n-day khác nhau.

Tháng 12/2022, một chiến dịch như vậy đã được phát hiện, trong đó những kẻ tấn công đã cố gắng phát tán phần mềm gián điệp Android cho người dùng ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông qua trình duyệt Internet của Samsung. Các cuộc tấn được cho là liên quan tới Variston, một nhà cung cấp phần mềm gián điệp thương mại của Tây Ban Nha.

Google cũng đã tiết lộ chi tiết về một số lỗ hổng trên điện thoại Samsung với số nhận dạng CVE 2021 đã bị một nhà cung cấp phần mềm gián điệp khai thác khi chúng vẫn ở trạng thái zero-day. Công ty đã biết về 9 lỗ hổng của Samsung được phát hiện vào năm 2021 đã bị khai thác trong các cuộc tấn công.

CISA cũng đã thêm hai lỗ hổng Cisco IOS vào danh mục KEV của mình. Một trong số đó là CVE-2016-6415, được phát hiện vào năm 2016 do rò rỉ Shadow Brokers. Thứ hai là một lỗ hổng DoS rất cũ có số hiệu là CVE-2004-1464 đã được Cisco cảnh báo về việc khai thác vào năm 2004 khi phát hành các bản vá lỗi./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Lỗ hổng trên smartphone Samsung bị khai thác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO