“Make in Viet Nam 2021”: Giải Vàng gọi tên Cốc Cốc, Azota, Viettel Post, VNPT

PV| 11/12/2021 22:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Nền tảng thương mại điện tử Vỏ Sò (Viettel Post), Bộ thiết bị Mesh Wifi 5/6 Access Point và Hệ thống quản lý ONE Mesh (VNPT), Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc (Cốc Cốc), Nền tảng tạo đề thi, bài tập online Azota là 4 sản phẩm/giải pháp đứng đầu (giải Vàng) trong số các hạng mục của giải thưởng "Make in Viet Nam" 2021.

Lễ công bố và trao giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2021 vừa được Bộ TT&TT tổ chức vào chiều ngày 11/12, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam lần thứ 3 năm 2021 chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phục hồi và phát triển kinh tế".

Giải thưởng năm 2021 bao gồm 5 hạng mục là Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Theo Ban tổ chức, các sản phẩm tham gia Giải thưởng năm nay khá đa dạng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực: chuyển đổi số, tài chính, nông nghiệp thông minh, giao thông thông mimh… Nhiều sản phẩm đã giải quyết các bài toán cộng đồng xã hội, đặc biệt là y tế, giáo dục, phòng chống đại dịch. 

Các công nghệ mới, công nghệ của CMCN 4.0 như AI, BigData, IoT… đã được ứng dụng trong nhiều sản phẩm tham dự cuộc thi. Nhiều sản phẩm đã có thời gian được khẳng định trên thị trường, ngày càng hoàn thiện và có giá trị thực tiễn cao được ghi nhận, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số, xã hội số, phù hợp với tinh thần của Quy chế Giải thưởng.

48 sản phẩm lọt vào Top 10, đặc biệt là các sản phẩm đạt giải là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của DN Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số.

Theo đó, tại hạng mục Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, 3 nền tảng xuất sắc nhất lần lượt là Nền tảng Thương mại điện tử Vỏ Sò (Công ty Viettel Post), Nền tảng Quản trị DN hợp nhất MISA AMIS (Công ty Misa), Bản đồ số Map4D Platform (Công ty IOTLink).

Ở hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, 3 sản phẩm xuất sắc nhất bao gồm, Bộ thiết bị Mesh Wifi 5/6 Access Point và Hệ thống quản lý ONE Mesh (Tập đoàn VNPT), Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh (Công ty RYNAN Vietnam), Hệ thống điều hành dữ liệu – DOC (Tập đoàn Viettel).

Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc lần lượt gọi tên 3 sản phẩm đạt giải cao nhất là Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc (Công ty Cốc Cốc), Trung tâm điều hành thông minh VNPT IOC (Tập đoàn VNPT), vCloudcam – Nền tảng và ứng dụng điện toán đám mây cho Camera (Công ty Vina).

Với Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số, 3 sản phẩm đạt giải lần lượt là Azota - Nền tảng tạo đề thi, bài tập online (Công ty Azota), Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho Thành phố Hồ Chí Minh – giotmauvang.org.vn (Công ty PAT và Công ty Intelin), Phần mềm Sổ Thu Chi MISA (Công ty Misa).

Giải thưởng "Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam" là giải thưởng uy tín mang tầm Quốc gia trong lĩnh vực công nghệ số, được triển khai theo Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/01/2020 về thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam.

Giải thưởng “Make in Viet Nam 2021”: Giải vàng gọi tên Cốc Cốc, Azota, Viettel Post, VNPT - Ảnh 1.

8 sản phẩm số tiềm năng của Giải thưởng "Make in Viet Nam" 2021.

Đây là năm thứ hai Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Đối tượng tham gia là các tổ chức, DN thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam. Đối với Hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Trong thời gian từ ngày ngày 20/6/2021 đến hết ngày 20/9/2021, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 250 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở tất cả các hạng mục giải thưởng trên trang thông tin về Giải thưởng giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do ông Nguyễn Thành Hưng, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT làm Chủ tịch Hội đồng. Các sản phẩm được tôn vinh cần phải thỏa mãn 02 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế. Trong nhóm tiêu chí "Giá trị thực tế", cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.

Các sản phẩm Make in Vietnam đạt giải chính là hạt nhân thúc đẩy quá trình CĐS ở Việt Nam, chắp cánh cho khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành một Quốc gia số hùng cường, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
“Make in Viet Nam 2021”: Giải Vàng gọi tên Cốc Cốc, Azota, Viettel Post, VNPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO