Chuyển động ICT

Microsoft đầu tư 2,9 tỷ USD vào TTDL Nhật Bản trong bối cảnh bùng nổ AI

Ngọc Diệp 10:54 10/04/2024

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết công ty sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu (TTDL) ở Nhật Bản vào năm 2025 - khoản đầu tư lớn nhất của hãng vào quốc gia này.

screen-shot-2024-04-10-at-10.31.44.png

Theo ông Brad Smith, khoản đầu tư này nhằm đáp lại các động thái của chính phủ Nhật Bản trong việc tăng cường sức mạnh tính toán trong bối cảnh bùng nổ AI.

Chủ tịch Microsoft đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch của công ty tại Nhật Bản trong một cuộc phỏng vấn với Asia Nikkei ngày 9/4. Theo đó, Microsoft sẽ lắp đặt các máy chủ được trang bị chip AI tại hai TTDL đám mây hiện có ở miền Đông và miền Tây Nhật Bản để có thể cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ AI hơn.

Microsoft Research cũng đang thành lập một phòng thí nghiệm mới ở Tokyo để theo đuổi các dự án nghiên cứu và phát triển về AI và robot, đồng thời công ty cũng đang triển khai chương trình đào tạo lại kỹ năng liên quan đến AI tại Nhật Bản để đào tạo 3 triệu công nhân trong vòng 3 năm.

Phòng thí nghiệm mới sẽ cung cấp 1,5 tỷ yen (9,9 triệu USD) cho Đại học Tokyo và hợp tác giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon để tài trợ cho các dự án nghiên cứu trong 5 năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn với Asia Nikkei, Smith cho biết AI và sức mạnh tính toán đã trở thành "ưu tiên quốc gia quan trọng đối với các chính phủ trên thế giới".

Theo Chủ tịch Microsoft, “khả năng cạnh tranh của mọi bộ phận trong nền kinh tế Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng AI” và AI rất điều cần thiết để “duy trì tăng trưởng năng suất ngay cả đối với một quốc gia có dân số giảm”.

Microsoft cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng. Theo ông Smith, trong bối cảnh mối đe dọa đối với an ninh mạng ngày càng tăng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty công nghệ hàng đầu và chính phủ là một trong những “chìa khóa” để bảo vệ không gian mạng.

Tháng trước, Microsoft cho biết nền tảng đám mây Azure của họ sẽ là một trong những nền tảng đầu tiên cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào thiết kế GPU mới của Nvidia, Blackwell, mặc dù hai đối thủ lớn nhất của công ty trên thị trường đám mây công cộng, AWS của Amazon và Google Cloud, cũng đã đưa ra những lời hứa tương tự cho người dùng của họ.

Công ty cũng đang phát triển chip AI của riêng mình, Maia 100, và sẽ có sẵn cho khách hàng Azure cùng với phần cứng từ các nhà cung cấp như Nvidia. Maia 100 được Microsoft giới thiệu là "một trong những mẫu chip tiên tiến nhất" với 105 tỷ bóng bán dẫn.

Microsoft đang thử nghiệm Maia 100 trong việc đáp ứng khả năng huấn luyện công cụ trò chuyện (chatbot) AI trên công cụ tìm kiếm Copilot - tên mới của Bing Chat, trợ lý mã hóa GitHub Copilot và GPT-3.5-Turbo - một mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI do Microsoft hỗ trợ phát triển.

Microsoft đã mở TTDL tại Nhật Bản vào năm 2014. TTDL ở miền Đông nằm ở tỉnh Saitama gần Tokyo, trong khi TTDL ở miền Tây nằm ở tỉnh Osaka.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Nhật Bản đang tìm cách tăng cường năng lực AI của mình kể từ khi công nghệ này bùng nổ cách đây 18 tháng với việc ra mắt ChatGPT của OpenAI. Cơ sở hạ tầng số được coi là một phần quan trọng của việc này và đầu năm nay AWS đã thông báo rằng sẽ chi 15 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại Nhật Bản trong 3 năm tới./.

Theo asia.nikkei, datacenterdynamics
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
Đừng bỏ lỡ
Microsoft đầu tư 2,9 tỷ USD vào TTDL Nhật Bản trong bối cảnh bùng nổ AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO