Nếu MoMo là ứng dụng chỉ để thanh toán thì sẽ khó phát triển ở Việt Nam

PV| 08/12/2022 16:50
Theo dõi ICTVietnam trên

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo cho biết, nhắc đến MoMo, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến thanh toán. Tuy nhiên nếu một ứng dụng chỉ để thanh toán thì sẽ khó phát triển ở thị trường Việt Nam mà phải là một siêu ứng dụng (Super App), cung cấp đa nền tảng, đa dịch vụ.

Thông tin trên được ông Diệp chia sẻ tại bài trình bày "Giải pháp số trong hệ sinh thái tài chính Việt Nam tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022) với chủ đề "Hệ sinh thái công nghệ số Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu". 

Trong bài chia sẻ của mình, theo ông Diệp, MoMo  thấy rằng việc chuyển đổi số (CĐS) của xã hội không chỉ phát triển ở thượng tầng mà phải "từ dưới đi lên". Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 5 triệu DN quy mô siêu nhỏ, là các tiểu thương đang sử dụng khoảng 35 triệu lao động. Nếu có thể chuyển đổi số được nhóm DN này thì sẽ tác động rất tích cực đến CĐS toàn bộ nền kinh tế, xã hội.

Ông Diệp cho rằng, mhắc đến MoMo, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến thanh toán. Tuy nhiên nếu một ứng dụng chỉ để thanh toán thì sẽ khó phát triển ở thị trường Việt Nam mà phải là một siêu ứng dụng (super app), cung cấp đa nền tảng, đa dịch vụ. MoMo hiện đã trở thành super app, cung cấp gần như tất cả sản phẩm cần thiết cho cuộc sống của người Việt. Khách hàng của MoMo có thể dùng MoMo cho tất cả hoạt động chuyển tiền, thanh toán, mua sắm các dịch vụ: ăn uống, đi lại, giải trí, du lịch, khách sạn, quyên góp và đặc biệt là các dịch vụ tài chính, bảo hiểm,… 

"Ngay từ khi ra đời, MoMo mong muốn ứng dụng công nghệ giúp người dân tiếp cận dịch vụ tài chính đơn giản, dễ dàng với chi phí thấp nhất", ông Diệp bày tỏ.

Nếu MoMo là ứng dụng chỉ để thanh toán thì sẽ khó phát triển ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập Ví MoMo nhận Giải Bạc hạng mục sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số.

Sứ mệnh dùng công nghệ giúp cuộc sống người Việt trở nên tốt đẹp hơn

Cùng với phiên thảo luận và triễn lãm các sản phẩm công nghệ Việt, Lễ công bố và vinh danh các DN đạt giải thưởng Make in Viet Nam là một trong 3 hoạt động chính tại Diễn đàn VFTE 2022.

Giải thưởng Make in Viet Nam trao cho siêu ứng dụng MoMo là sự bảo chứng mạnh mẽ về một sản phẩm công nghệ "thuần Việt" được tạo ra từ chính bàn tay và khối óc của đội ngũ kỹ sư Việt. 

Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập MoMo chia sẻ: "MoMo luôn ý thức trách nhiệm trong việc đồng hành cùng chính phủ, địa phương nhằm tăng cường dịch vụ số, CĐS cho người dân và DN".

Giải Bạc cho sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số là kết quả của những nỗ lực thúc đẩy Chính phủ số của MoMo khi góp phần giải quyết 2 bài toán lớn đó là thúc đẩy thanh toán dịch vụ công trực tuyến và đồng hành cũng nhiều địa phương thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trong các sinh hoạt thiết yếu. Từ tháng 12/2019, MoMo vinh dự trở thành 1 trong 4 đơn vị đầu tiên được Chính phủ lựa chọn làm kênh thanh toán chính thức tại Cổng Dịch vụ Công quốc gia tại thời điểm Cổng ra mắt. 

Để rồi, MoMo đã trở thành kênh thanh toán được lựa chọn nhiều nhất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong 8 tháng năm 2022, giao dịch thanh toán bằng MoMo chiếm hơn 33,73% tổng giao dịch thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tính đến hiện tại, hơn 90% dịch vụ công cấp độ 3,4 đã có thể thanh toán bằng MoMo như bảo hiểm xã hội, thuế, thu phí phạt, phí và lệ phí của tất cả thủ tục hành chính,...

Tháng 8/2022, MoMo là một trong 15 kênh thanh toán lệ phí xét tuyển Đại học Cao đẳng 2022 trực tuyến và trở thành phương thức được lựa chọn nhiều nhất, chiếm hơn 50% tổng giá trị giao dịch, chỉ sau 3 tuần mở cổng thanh toán. 

MoMo phối hợp với nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa,... triển khai hình thức thanh toán không tiền mặt trong lĩnh vực hành chính công của tỉnh, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Đơn cử tại Khánh Hòa, chỉ sau 10 tháng triển khai (từ 1/9/2019 - 30/6/2020), thanh toán dịch vụ hành chính công trực tuyến bằng MoMo chiếm đến 75% tổng số giao dịch trực tuyến của địa phương.

Bên cạnh cung cấp phương thức thanh toán dịch vụ điện, nước,... MoMo hiện đã trở thành phương thức thanh toán tại gần 1.600 trường học, Đại học - Cao Đẳng và bệnh viện, phòng khám trên khắp cả nước./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nếu MoMo là ứng dụng chỉ để thanh toán thì sẽ khó phát triển ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO