Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai

Lan Phương| 21/01/2021 21:38
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong không khí cả nước đang hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến gần, ngày 21/1/2021, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí của ngành qua các thời kỳ. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các Thứ trưởng đã tham dự buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt còn có các nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Nguyễn Quế Hương, Nguyễn Huy Luận, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) Đỗ Trung Tá, Nguyên các Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực, Đặng Đình Lâm, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin Nguyễn Khắc Liên, các nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai, Lê Nam Thắng, Nguyễn Minh Hồng, Phạm Hồng Hải, Nguyễn Thành Hưng.

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ân cần hỏi thăm các cán bộ của Ngành qua các thời kỳ

Những dấu ấn của Ngành trong năm 2020

Tại buổi gặp mặt, nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá bày tỏ niềm vui mỗi dịp gặt mặt. "Chúng ta rất vui mừng với những kết quả Ngành đã đạt được trong năm 2020. Nhiều thành tích đã kế tiếp truyền thống của Ngành Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình".

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 2.

Nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá: Ngành đã rất sáng tạo, đưa khoa học công nghệ để phục vụ phát triển đất nước

Trong những năm vừa qua và đặc biệt trong năm 2020, Ngành đã rất sáng tạo, đưa khoa học công nghệ để phục vụ công cuộc phát triển đất nước, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Lãnh đạo Bộ đã thổi được không khí làm việc khí thế, say sưa. Các đơn vị trong Ngành luôn làm việc có năng lượng, làm việc mới với không khí tiến lên. "Cán bộ thế hệ trước đây của Ngành rất tự hào về những đóng góp, luôn đi đầu của Ngành trong công cuộc đổi mới đất nước".

Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cũng bày tỏ "Không thể không vui là ngày nào trên truyền hình cũng nói đến CĐS. Nhiều sáng tạo, đóng góp của Ngành cũng được thế giới ghi nhận. Tư tưởng Make in Vietnam đã cho thấy Việt Nam có thể chế tạo và phát triển nền công nghiệp trong nước".

Các cán bộ đi trước cũng tự hào về một thế hệ cán bộ trẻ mới được đào tạo, được tín nhiệm, luân chuyển đi địa phương. Nhiều cán bộ được giao nhiều công việc thử thách.

Cũng với sự phấn khởi trước những thành tựu của Ngành, nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực bày tỏ xúc động khi các cán bộ thế hệ hôm nay của Ngành tiếp nối truyền thống của Ngành, giữ được ngọn lửa trong tim.

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 3.

Nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực: Ngành sẽ lĩnh một sứ mệnh của đất nước khi đứng trước cơ hội của CMCN 4.0

Trong năm 2020 – 2021 và 10 năm tới, Nguyên Thứ trưởng Mai Liêm Trực cho biết:  CĐS là công cuộc gian nan, đầy thử thách nhưng nếu không bây giờ thì không bao giờ bởi Việt Nam đã không có cơ hội trong các cuộc CMCN trước đây do chiến tranh. Bộ TT&TT đã nhận sứ mệnh, lĩnh ấn tiên phong đổi mới lần hai là dẫn dắt CĐS để bứt phá vươn lên như ngành Bưu điện trước đây đã đi đầu về đổi mới khi chuyển từ công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số.

Ngành lĩnh ấn tiên phong đổi mới lần 2

Xúc động với những bày tỏ, tin tưởng của các cán bộ hưu trí, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã từng tham dự nhiều cuộc gặp mặt và xúc động khi hôm nay được gặp được nhiều cán bộ cao tuổi, có người đã 100 tuổi.

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi một suy nghĩ của cán bộ đi trước sẽ là năng lượng để các cán bộ trong Ngành hiện nay làm tốt hơn

Bộ trưởng khẳng định: "Ngành ta là Ngành có truyền thống nghĩa tình và chỉ khi có truyền thống thì các thế hệ cán bộ dù đã cao tuổi vẫn mong muốn dự gặp mặt".

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Muốn đi xa thì phải về gần, phải giữ cái gốc, cái nền của nhà mình".

Hơn 30 năm trước, ngành Bưu điện đã lĩnh ấn tiên phong đổi mới lần đầu và bây giờ lịch sử trao cho sứ mệnh ấn lĩnh tiên phong đổi mới lần 2. Nếu làm tốt đổi mới lần thứ hai dẫn dắt CĐS quốc gia thì Việt Nam sẽ bứt phá vươn lên.

Theo Bộ trưởng, trước đây, Ngành xây dựng hạ tầng thông tin liên lạc và bây giờ Ngành có sứ mệnh xây dựng hạ tầng số cho phát triển kinh tế. "Không gian, sứ mệnh của Ngành nay đã lớn hơn nhiều. Cái gì đi qua được thách thức thì đó là những giá trị".

Trong sứ mệnh lĩnh ấn tiên phong đổi mới lần hai, Bộ trưởng cho biết: "Ngành vẫn tìm những bài học của các cán bộ đi trước là đi nhanh, đi thẳng vào công nghệ hiện đại. Bộ đã huy động mọi nguồn lực để phát triển, phủ rộng mạng lưới và phổ cập dịch vụ. Bộ đã xác định chiến lược phát triển lãng mạn nhưng chiến thuật phải thực tế".

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: "Thách thức phát triển mới của Ngành sẽ sinh ra thế hệ cán bộ hiền tài. Cơ hội tiên phong đổi mới của Ngành lần này để sinh ra một thế hệ hiền tài cho đất nước, cho Ngành vì Ngành của chúng ta hiện nay len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống để giúp đất nước phát triển như thế hệ đổi mới đầu tiên của Ngành đã sinh ra nhiều cán bộ hiền tài và thế hệ cán bộ hiện nay luôn ngưỡng mộ".

Bộ trưởng khẳng định: "Thế hệ cán bộ hôm nay đang hành động để không bỏ qua cuộc CMCN 4.0. Cuộc CMCN lần này có đầy đủ điều kiện để hành động và có cơ hội để Việt Nam đi cùng với thế giới. Ngành ghi nhận trách nhiệm và cố gắng hết sức mình để dẫn dắt toàn quốc nỗ lực thực hiện".

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho cán bộ hưu trí của ngành.

Theo Bộ trưởng, định hướng phát triển của Ngành, của các lĩnh vực quản lý của Bộ đã được xác định tường minh cho giai đoạn 2021 - 2025 và trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng 13 đã đưa nhiều nội dung phát triển TT&TT. Đặc biệt, 35 địa phương đã ra các Nghị quyết liên quan đến CĐS, thể hiện nhiều tư tưởng phát triển TT&TT. "Năm 2020 là năm Ngành khởi động đổi mới lần hai, Ngành sẽ đi tiên phong, đi trước một bước".

Năm 2020 cũng ghi nhận vị thế của Ngành trên trường quốc tế được tăng cao. Năm 2020, Bộ TT&TT đã đề xuất ITU, tổ chức chuyên ngành của Liên Hợp Quốc chuyển đổi nội hàm của Hội nghị - Triển lãm ITU Telecom World đã có lịch sử 50 năm thành Hội nghị - Triển lãm ITU Digital World theo xu hướng số của thế giới. Dù Covid-19 nhưng Bộ vẫn đề nghị tổ chức theo hình trực tuyến và nền tảng Hội nghị hoàn toàn Make in Vietnam. Hội nghị đã được Bộ TT&TT tổ chức rất thành công với kỷ lục có 150 đoàn, 50 Bộ trưởng tham dự, diễn ra trong 3 ngày liên tục. Thông qua sự kiện, hình ảnh của Việt Nam, của Ngành đã thay đổi đáng kể, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Việt Nam cũng đã tuyên bố chính thức dẫn dắt ASEAN về 5G, xây dựng Trung tâm an ninh mạng ASEAN tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng thông báo công tác cán bộ của Bộ trong thời gian qua đã được triển khai tốt và là nền tảng cốt lõi để phát triển Ngành.

Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai - Ảnh 6.

Gần 150 cán bộ Ngành qua các thế hệ đã tham dự buổi gặp mặt

Bộ trưởng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất với các thế hệ cán bộ của Ngành đi trước vì không có thế hệ đi trước thì không có ngày hôm nay. "Ngày hôm nay bắt đầu từ ngày hôm qua. Bộ TT&TT gặp mặt các thế hệ cán bộ đi trước và nhận thấy trách nhiệm cần làm tốt hơn, sẽ giữ cái gốc, cái nền của Ngành và phát huy các thành quả của các thế hệ đi trước, hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai được giao cho Ngành để đóng góp đất nước bứt phá vươn lên".

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ sẽ xây dựng Phòng truyền thống Ngành hoàn toàn là công nghệ số để thể hiện hình ảnh các cán bộ đi trước của Ngành và khẳng định "Mỗi một suy nghĩ của cán bộ đi trước sẽ là năng lượng để các cán bộ trong Ngành hiện nay làm tốt hơn".

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ngành TT&TT sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử lần thứ hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO