Chuyển động ICT

Người dùng có thể phản ánh lừa đảo tên miền trực tuyến

QA 15/05/2024 16:03

Cổng thông tin baocaolamdungdns.vnnic.vn sẽ tiếp nhận các lừa đảo tên miền trực tuyến phổ biến như: lừa đảo trực tuyến (phishing, pharming), mã độc (malware), máy tính ma (botnet) và thư rác (spam).

cong-bao-cao-lam-dung-ten-mien.jpg
cong-tiep-nhan-bao-cao-lam-dung-ten-mien.png
Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền tại địa chỉ: https://baocaolamdungdns.vnnic...

Nhằm mang đến một môi trường không gian mạng an toàn, tin cậy, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ TT&TT - xây dựng và triển khai Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền để các cá nhân, tổ chức gửi báo cáo, phản ánh các hành vi lạm dụng tên miền, qua đó các cơ quan quản lý có nguồn thông tin và các biện pháp thích hợp để xử lý, làm sạch môi trường mạng.

Lạm dụng tên miền là vấn đề an ninh mạng phức tạp toàn cầu

Với sự bùng nổ của công nghệ, Internet có vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Các dịch vụ trên Internet như web, email, ... được sử dụng thường xuyên hàng ngày đều gắn với tên miền (domain name), và cần có hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền (DNS),…

Hệ thống DNS là hệ thống thiết yếu, được ví như “trái tim của Internet”, quyết định đến hoạt động của mạng Internet: trả lời các thông tin về địa chỉ IP và tên miền sử dụng trong hầu hết các giao dịch, kết nối, sử dụng dịch vụ trên không gian mạng. Điều này đồng nghĩa “sức khỏe” của hệ thống DNS cần được hết sức chú trọng, nâng cao tin cậy, an toàn.

Lạm dụng tên miền là bất kỳ hoạt động nào sử dụng các kỹ thuật, phương thức tấn công liên quan đến tên miền hoặc DNS trên môi trường mạng để thực hiện các hành vi, hoạt động lừa đảo, có hại hoặc bất hợp pháp.

Theo số liệu thống kê mới nhất của DAAR [1] (Hệ thống Báo cáo hoạt động lạm dụng tên miền của Tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế - ICANN), tính đến hết tháng 02/2024 hệ thống đã phân tích, thống kê với hơn 219 triệu tên miền, trong đó có 1.440.020 tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng DNS phổ biến như: lừa đảo trực tuyến (phishing, pharming), mã độc (malware), máy tính ma (botnet) và thư rác (spam).

Lạm dụng tên miền (DNS Abuse) đang trở thành vấn đề “nóng” trong việc đảm bảo an toàn, tin cậy của Internet, đây cũng là chủ đề được trao đổi và thảo luận nhiều trong các kỳ họp của Tổ chức quản lý tên và số toàn cầu (ICANN), các sự kiện, hội thảo quốc tế về hạ tầng DNS, phát triển Internet an toàn, bền vững,… Việc xử lý lạm dụng tên miền là vấn đề cốt yếu trong việc bảo đảm an toàn, tin cậy cho các hoạt động trực tuyến trên Internet.

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền (DNS Abuse Report Portal)

Bước vào kỷ nguyên số, với xu hướng Internet kết nối vạn vật, tên miền “.vn” mang sứ mệnh tạo dựng niềm tin, phát triển thương hiệu trực tuyến cho cộng đồng Internet Việt Nam. Tính đến đầu tháng 5/2024, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” có tổng lượng đăng ký sử dụng đạt 611.597, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, top 10 châu Á - Thái Bình Dương.

ten-mien-quoc-gia-vn.png
Tên miền quốc gia “.vn” Nhận diện - Tin cậy - An toàn

Để góp phần tạo dựng một không gian mạng an toàn, tin cậy, cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền do VNNIC phát triển cung cấp cho cá nhân, tổ chức sử dụng để báo cáo hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến tên miền, bao gồm cả tên miền quốc gia “.vn”, và tên miền quốc tế.

buoc-1-va-2.png
buoc-3-va-4.png
Các bước thực hiện báo cáo lạm dụng tên miền

Bạn đọc có thể xem video hướng dẫn về báo cáo lạm dụng tên miền tại đây https://www.youtube.com/watch?v=uvOjwvmE4Zo.

Năm 2023, để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng, VNNIC cũng xây dựng và triển khai cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin website, tên miền bằng cách thực hiện nhắn tin miễn phí tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp tại website https://tracuutenmien.gov.vn.

VNNIC khuyến nghị các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tăng cường sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” bởi tính nhận diện - tin cậy - an toàn.

Khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số thông qua ưu đãi về phí, lệ phí, đăng ký sử dụng:

Ưu đãi về phí, lệ phí 0 đồng đăng ký sử dụng tên miền dưới ID.VN với chủ thể các công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 - 23; Ưu đãi về phí, lệ phí 0 đồng trong đăng ký sử dụng tên miền dưới BIZ.VN với doanh nghiệp có thời gian thành lập trong vòng 1 năm tính tới thời điểm đăng ký tên miền và hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Người dùng có thể phản ánh lừa đảo tên miền trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO