Khởi nghiệp

Những kỹ năng cần có để khai thác cơ hội “làm giàu” từ Web 3.0

Anh Minh 16:25 29/05/2023

Web 3 hay Web 3.0 đang phát triển nhanh trên thế giới và được cho là sẽ mang lại nhiều triển vọng trong việc làm cũng như cơ hội cho các startup.

Cơ hội công việc trong kỷ nguyên số từ Web 3.0

Web 3.0 là một chủ đề nóng hiện nay vì đại diện cho thế hệ tiếp theo của Internet, trong đó tính phân cấp, quyền riêng tư và trao quyền cho người dùng được đặt lên hàng đầu. Web 3.0 thể hiện sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta suy nghĩ và sử dụng Internet, đồng thời tiềm năng đổi mới và đột phá của nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nhà phát triển và doanh nhân.

web3-2.png
Các chuyên gia nhấn mạnh Web3 cho phép tận dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của mình trong một môi trường phi tập trung và được kết nối toàn cầu.

Cecillia Y, Trưởng phòng Huobi Live (Trung Quốc), chuyên gia trong lĩnh vực Web 3.0 tại hội thảo “Web 3 - Cơ hội công việc trong kỷ nguyên số” được FUNiX và UFIN Group tổ chức mới đây, cho rằng ngành công nghiệp Web 3.0 có tiềm năng to lớn, hứa hẹn sẽ định hình lại các lĩnh vực khác nhau và trao quyền cho các cá nhân theo những cách chưa từng có.

Để bước vào kỷ nguyên Web 3.0, kiến ​​thức về công nghệ blockchain và Web 3.0 là điều cần thiết. Những người đam mê, mong muốn sáng tạo cần trang bị kỹ năng, kiến thức lập trình, khả năng thiết kế và phát triển ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain và Web 3.0. 

“Ngoài kiến thức, các bạn nên trang bị thêm các kỹ năng như quản lý dự án, nghiên cứu và sáng tạo, phân tích và ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân, không ngừng học hỏi”, Cecilia Y nhấn mạnh.

Đại diện UFIN Group, Tổng Giám đốc Hoàng Phước Thành chia sẻ: “Với sự phát triển nhanh chóng của blockchain và dòng chảy kỷ nguyên số Web 3.0, nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực này ngày càng tăng”. 

Tiềm năng của Web 3.0 với các startup

Jayz Nguyễn, đồng sáng lập và là CMO của Mesea NFT Exchange (Việt Nam) đã đưa ra nhiều triển vọng dành cho các startup trong kỷ nguyên Web 3.0, khi mà các công nghệ mới như blockchain, AI, tiền điện tử… ngày càng có sức ảnh hưởng đối với mọi lĩnh vực của đời sống.

“Các startup có rất nhiều triển vọng phát triển các công nghệ chi phối Web 3.0 hiện nay, chẳng hạn trong ngành tài chính, chăm sóc sức khỏe.... Lời khuyên là các bạn hãy nỗ lực mang lại giải pháp cho khách hàng, thường xuyên tương tác với cộng đồng Web 3.0, mở rộng hợp tác doanh nghiệp và nâng cao hiểu biết để thu hút người dùng mới. Đừng quên cần linh hoạt thay đổi và thích ứng với mọi hoàn cảnh”, Jayz Nguyễn cho biết.

Trong khi đó, Web 3.0 cũng là một “sân chơi” rộng mở đối với xu hướng làm việc tự do (freelance) và làm việc từ xa trên Web 3.0. Theo diễn giả Jocasta Dang - CMO UFIN, ngành công nghiệp Web 3.0 mang đến những cơ hội thú vị cho những người làm việc tự do và những người làm việc từ xa.

Web 3.0 cho phép tận dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của mình trong một môi trường phi tập trung và được kết nối toàn cầu. Có vô số công việc hấp dẫn cả trong ngành CNTT lẫn ngoài ngành được mở ra và điều quan trọng là chúng ta chuẩn bị các kỹ năng kiến thức thế nào để đón đầu những cơ hội này.

Jocasta Dang gợi ý các kỹ năng quan trọng mà các bạn trẻ cần chú trọng để làm việc từ xa hiệu quả như: giao tiếp và hợp tác; tự quản lý và kỷ luật;  khả năng thích ứng và tính linh hoạt.

Để luôn cập nhật những tiến bộ và thay đổi nhanh đang diễn ra trong ngành Web 3.0, ông Hoàng Việt Thắng, Giám đốc Trung tâm cung ứng nhân lực FUNiX, cho rằng các cá nhân có thể cập nhật các hoạt động như tham gia cộng đồng Web 3.0 trên các kênh diễn đàn, mạng xã hội (Discord, Telegram…) để học hỏi; tích cực tham gia các hoạt động học thuật, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia; tận dụng các nền tảng như Udemy, Udacity… để học tập và được đào tạo chuyên nghiệp từ các khóa học về công nghệ.

Nếu cần mentor (người cố vấn/hướng dẫn), người trẻ có thể tham khảo các khóa học trực tuyến linh hoạt tại FUNiX, nơi có hàng nghìn mentor sẵn sàng hỗ trợ. Ngoài ra, với mạng lưới đối tác DN vững chắc, FUNiX có thể hỗ trợ kết nối việc làm cho học viên trong lĩnh vực Web 3.0 hấp dẫn này.

FUNiX, UFIN và 5 đối tác chiến lược đã cùng ký kết hợp tác về các hoạt động của Web3 Job Fair Global, gồm Trung tâm quản lý tài sản kỹ thuật số TSS; Đại học Greenwich Việt Nam; DTS Group; COS.TV (Nền tảng video tiên phong được cung cấp bởi chuỗi khối Contentos); Học viện Lcademy, để phát triển mạnh mẽ các chương trình học, đào tạo nhân lực, thúc đẩy thị trường Web 3.0 nhanh hơn.

Trước đó, ngày 18/5, FUNiX và UFIN Group đã ký kết Hợp tác chiến lược về chương trình Web3 Job Fair Global. Hợp tác là bước ngoặt ra mắt chương trình W3J Global, mang lại cơ hội khám phá thế giới hấp dẫn của Web 3.0./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Những kỹ năng cần có để khai thác cơ hội “làm giàu” từ Web 3.0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO