Những tác phẩm đạt Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia 2020

Thu Hiền| 23/10/2020 19:35
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 vừa qua, các cuốn sách "Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng" và "Mặt trái của công nghệ" của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã đạt giải B.

Theo đánh giá của Ban giám khảo Giải thưởng sách quốc gia, các cuốn sách đạt giải là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, chứa đựng tinh thần nhân văn sâu sắc, được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và tính thực tiễn cao.

Cuốn sách "Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng"

Trong thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào việc kiểm soát quyền lực trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, quyền hạn được giao, nhất là phòng, chống việc lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng quyền lực để trục lợi, thông qua việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy viên kiểm tra các cấp tiến hành kiểm tra, giám sát thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Những tác phẩm đạt Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Cuốn sách góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn của việc kiểm soát quyền lực

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng cũng còn nhiều hạn chế, khuyết điểm và bất cập trước yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Cuốn sách "Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng" do đồng chí Mai Trực, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng làm chủ biên giúp bạn đọc có thêm thông tin và tài liệu tham khảo về vấn đề kiểm soát quyền lực ở nước ta.

Với kết cấu 3 chương, cuốn sách góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn của việc kiểm soát quyền lực qua công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và phát huy các kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế, yếu kém trong việc kiểm soát quyền lực.

Cuốn sách "Mặt trái của công nghệ"

Cuốn sách "Mặt trái của công nghệ" của tác giả Peter Townsend, do Quế Chi biên dịch, nhằm cung cấp thêm tài liệu nghiên cứu để làm rõ hơn bản chất của công nghệ và những tác động tiêu cực của công nghệ đến đời sống con người và xã hội, qua đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức và có những hành động, giải pháp để hạn chế tối đa mặt trái của nó.

Với 15 chương, nội dung cuốn sách đề cập cụ thể về những tác động tiêu cực, mặt trái của công nghệ như: việc con người biết sử dụng than đá, phát triển mạnh khai thác khoáng sản, nhưng lại làm thay đổi điều kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu, nhiều thiên tai gây ra cho nhân loại; những phát minh, sáng chế liên quan đến chữ viết, giấy, da, thuốc kháng sinh, phim ảnh, mạng xã hội… ngoài những lợi ích vô cùng to lớn mang đến cho con người thì cũng có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự an toàn, những kỹ năng sống và văn hóa của các thành viên trong xã hội…

Những tác phẩm đạt Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 - Ảnh 2.

Cuốn sách với nội dung đề cập rất cụ thể về những tác động tiêu cực, mặt trái của công nghệ

Trong nội dung cuốn sách, tác giả cũng cảnh báo, công nghệ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất và đời sống nhưng không nên hoàn toàn phụ thuộc và bị động trước công nghệ, cần dự báo những rủi ro và có biện pháp đề phòng những thách thức, mặt trái mà công nghệ mang lại cả do lòng tham cũng như sự hiểu biết chưa đầy đủ của con người về công nghệ.

Sau nhiều năm nghiên cứu, chiêm nghiệm, cũng như việc tham gia nhiều hoạt động đa dạng trong các phòng thí nghiệm học thuật, công nghiệp và quốc gia trong hơn 15 lĩnh vực chủ đề Peter Townsend đã viết cuốn sách Mặt trái của công nghệ bằng chiều sâu lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn.

Cuốn sách mang tới cho người đọc một cái nhìn tổng quan, sáng tỏ, thấu đáo và rành mạch về những xu thế lớn đang diễn ra, cung cấp cho bạn đọc cách tư duy và phân tích những thay đổi có tính lịch sử do công nghệ tạo ra để chúng ta có thể cùng nhau bảo đảm lợi ích của công nghệ được chia sẻ đồng đều vì sự thịnh vượng chung của tất cả người dân.

Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách cũng góp phần nâng cao nhận thức về tác động của cuộc cách mạng lần thứ tư nói chung, tác động của công nghệ nói riêng ở Việt Nam.

Với cách trình bày lôgic, ngắn gọn, mang tính khái quát cao, cuốn sách đã nêu bật được những vấn đề cốt lõi nhất cũng như tác động cơ bản của công nghệ đối với đất nước đang phát triển như Việt Nam. Có thể nói rằng, trong lúc cả thế giới đang ra sức chuẩn bị về mọi mặt cho sự "tấn công" như vũ bão của cuộc cách mạng 4.0 thì đây là một tài liệu khảo hữu ích, cung cấp kiến thức có tính cập nhật, đáp ứng kịp thời nhu cầu bạn đọc.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Những tác phẩm đạt Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO