Diễn đàn

Những xu hướng công nghệ hàng đầu cho Đông Nam Á vào năm 2024

QA 10:01 27/11/2023

Năm mới 2024 đang sắp đến gần, điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải xem xét lại các xu hướng công nghệ sẽ định hình Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong tương lai.

Đã có nhiều tiến bộ vào năm 2023, với các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên các mô hình tin cậy dữ liệu, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, in 3D, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cũng như điện toán như một dịch vụ (CaaS). Mặc dù các công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển nhưng năm tới có thể sẽ chứng kiến những cải tiến đáng kể trong các phân khúc độc đáo như điện toán biên (edge computing).

Dưới đây là những ví dụ công nghệ hàng đầu được trang công nghệ techcollectivesea nhận định các nước Đông Nam Á cần chú ý trong năm 2024:

Sự hội tụ số - vật lý

Sự hội tụ của kỹ thuật số - vật lý (phygital) đề cập đến việc thế giới vật chất và thế giới số kết hợp với nhau và định hình lại thực tế của chúng ta. Ví dụ: khách hàng có thể ghé thăm một cửa hàng thực tế trực tuyến và thử quần áo qua mạng. Một bước phát triển khác là việc chuyển sang xem danh sách bất động sản trực tuyến thay vì đến gặp trực tiếp đại lý bất động sản.

phygital-tr.jpeg
Ảnh: pickcel.com

Sự phát triển của công nghệ này phụ thuộc vào sự tiến bộ của những công nghệ khác. Như vậy, khi điện thoại di động và ứng dụng, tai nghe thực tế ảo (VR) và các công nghệ khác được cải tiến, chúng sẽ tác động đáng kể đến hội tụ số và vật lý và mở rộng phạm vi sử dụng.

Điện toán lượng tử

Theo AWS, điện toán lượng tử bao gồm khoa học máy tính, vật lý, toán học và cơ học lượng tử để giải quyết các vấn đề phức tạp mà máy tính cổ điển không thể giải quyết được. Công nghệ này cũng xử lý những phép tính phức tạp này nhanh hơn trên các thiết bị truyền thống.

dien-toan-luong-tu.png
Ảnh: opensourceforu.com

Tính hữu ích của điện toán lượng tử là thúc đẩy học máy (ML), cung cấp mô phỏng liền mạch, cải thiện hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tối ưu hóa chuỗi cung ứng, v.v.

Với lĩnh vực lượng tử vẫn cần nhiều nghiên cứu, dự báo có thể sẽ đưa ra những giải pháp tốt hơn vào năm 2024 và những năm tới.

Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán biên mang khả năng tính toán và dữ liệu đến gần hơn với người dùng cuối. Ví dụ: các cảm biến tại địa điểm/cơ sở hạ tầng có thể ngăn khách hàng vào các địa điểm trái phép. Những tiến bộ trong mạng 5G và Internet vạn vật (IoT) sẽ mang lại sự tiếp cận gần hơn về dữ liệu cho những người cần dữ liệu.

dien-toan-bien-va-may.png
Ảnh: zdnet

Các giải pháp dựa trên đám mây mới như khai thác tiền điện tử giúp giảm nhu cầu mua phần cứng máy tính đắt tiền. Đây sẽ là một cách tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường để người dùng mới có thể sở hữu tiền điện tử.

An ninh mạng

Ở Đông Nam Á, 92% lãnh đạo DN tin rằng an ninh mạng phải là ưu tiên hàng đầu đối với mọi công ty. Một số giải pháp họ có thể áp dụng bao gồm sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để phát hiện các mối đe dọa và cho phép giải quyết nhanh chóng hoặc sử dụng bản sao số để mô phỏng các rủi ro bảo mật và ngăn chặn chúng.

bao-mat.jpeg
Ảnh: Alamy

Các mối đe dọa trực tuyến đang gia tăng khi việc thu thập dữ liệu trở nên phổ biến, các thiết bị thường kết nối thông qua cảm biến và trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phức tạp. Blockchain có thể bảo vệ hồ sơ tốt hơn và AI có thể phân tích bộ dữ liệu để xác định và hạn chế các mối đe dọa bảo mật.

Blockchain

Kể từ khi chuỗi khối (blockchain) xuất hiện, công nghệ này đã mang đến một tùy chọn an toàn, phi tập trung, đa chiều và có thể mở rộng để giải quyết các thách thức trong các ngành khác nhau.

cong-nghe-block-chain.jpeg
Ảnh: Intech

Trong năm tới, công nghệ này sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, thay thế các hoạt động thủ công, giảm chi phí bằng cách loại bỏ khâu trung gian và xử lý các giao dịch nhanh hơn.

Việc nhúng blockchain vào các hệ thống và ứng dụng là con đường phía trước - ví dụ: trong phần mềm chống virus để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho các công ty.

Công nghệ bền vững

Với hầu hết thế giới hiện nay đều có ý thức về môi trường hơn bao giờ hết, công nghệ bền vững đóng vai trò quan trọng để nâng cao thành công trong kinh doanh đồng thời bảo vệ hành tinh. Theo Gartner, các giải pháp số sẽ mang lại kết quả về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Chúng cũng sẽ cho phép các công ty tối ưu hóa chi phí, cải thiện sức khỏe, cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc cho các hoạt động thân thiện với môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm lượng khí thải. Tính bền vững sẽ tăng lên vào năm 2024 khi các DN áp dụng nhiều công nghệ hơn, chẳng hạn như tự động hóa, dịch vụ đám mây, phân tích và các phương pháp thân thiện với môi trường khác.

cong-nghe-ben-vung.png
Ảnh: bioenergyconsult.com

AI và GenAI

AI và AI tổng quát (Generative AI - GenAI) đã có tác động rộng rãi kể từ năm ngoái, tạo ra nội dung và cung cấp các giải pháp quan trọng cho nhiều ngành trên khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên, GenAI có những hạn chế, chẳng hạn như mất an toàn dữ liệu, vi phạm bản quyền, thiếu chính xác, thiên vị và phân biệt đối xử, lo ngại về đạo đức và các rào cản pháp lý.

generative-ai.jpeg

Năm 2024, AI sẽ phổ biến hơn, giảm chi phí và dân chủ hóa khả năng tiếp cận các lợi ích của công nghệ này. AI sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, xem xét dữ liệu để cung cấp phân tích, tạo nội dung và hình ảnh tốt hơn, phân tích thông tin chính xác hơn để đưa ra các chẩn đoán và các lợi ích rất cần thiết khác.

5G và IoT

Các nước trong khu vực Đông Nam Á đã triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai công nghệ 5G. Dự báo cho thấy ASEAN và Châu Đại Dương sẽ có khoảng 620 triệu thuê bao 5G vào cuối năm 2028. Xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối 5G sẽ giúp IoT hoạt động tốt hơn.

5g-and-iot.png
5G và IoT là các công nghệ tương lai của thế giới

5G sẽ có khả năng xử lý các thiết bị IoT tốt hơn, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cảm biến nhanh hơn và cải thiện độ tin cậy. Hơn nữa, thiết kế mạng của 5G tiết kiệm năng lượng, điều này sẽ giúp các thiết bị IoT kéo dài tuổi thọ pin.

Theo kịp các xu hướng công nghệ là một thách thức vì những đổi mới hoặc tiến bộ, chẳng hạn như những cải tiến trong điện toán biên, liên tục diễn ra. Điện toán đám mây sẽ vẫn phù hợp về lâu dài khi các công ty thu thập ngày càng nhiều dữ liệu để phân tích nhằm tìm hiểu về khách hàng, doanh nghiệp và thị trường của họ. Cho dù mọi thứ diễn ra như thế nào, ASEAN vẫn có thể đạt được lợi ích nếu định vị tốt và đầu tư vào các công nghệ phù hợp cho các ngành công nghiệp của mình./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Những xu hướng công nghệ hàng đầu cho Đông Nam Á vào năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO