An toàn thông tin

OPSWAT và HISSC hợp tác xây dựng thao trường đào tạo và diễn tập ATTT

Tuấn Trần 12:05 06/07/2023

OPSWAT - công ty hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng, bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu và công ty CP Dịch vụ An toàn Thông tin (ATTT) TP. HCM (HISSC) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng thao trường đào tạo và diễn tập ATTT cho hệ thống công nghệ vận hành (OT) - Cyber Range.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số (CĐS) đã thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) xây dựng mô hình nhà máy thông minh với các thiết bị, máy móc được kết nối thông qua Internet vạn vật công nghiệp (Industrial IoT), chia sẻ và phân tích dữ liệu bằng các ứng dụng của hệ thống công nghệ thông tin (IT), giúp DN có thể tối ưu hóa sản xuất và vận hành thiết bị.

Sự phát triển này đã tạo ra các kết nối và sự hội tụ của hai hệ thống CNTT (IT) và OT.

img_7310.jpeg
OPSWAT và HISSC đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác xây dựng thao trường đào tạo và diễn tập ATTT cho hệ thống OT - Cyber Range. (Ảnh: N.B).

Khi OT - IT hội tụ tức là nhiều máy móc thiết bị của hệ thống OT được kết nối với mạng IT và Internet hơn, làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng đối với các tổ chức chưa chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp đảm bảo an ninh mạng.

OPSWAT cho biết, theo một báo cáo mới đây, 93% các tổ chức sở hữu hệ thống OT đã ghi nhận vi phạm an ninh mạng trong năm 2022 và 78% tổ chức báo cáo số lượng vi phạm nhiều hơn 3 lần. Điều đó cho thấy các hệ thống OT đang là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng. 

Trong bối cảnh đó, OPSWAT, với vai trò là nhà cung cấp giải pháp bảo vệ hạ tầng trọng yếu, kết hợp cùng HISSC, đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát, phòng ngừa và ứng cứu sự cố về ATTT, quyết định hợp tác xây dựng thao trường Cyber Range.

img_7319.jpeg
Cyber Range cung cấp một môi trường giả lập và an toàn giúp các kỹ sư an ninh mạng có thể thực hành và rèn luyện kỹ năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng. (Ảnh: N.B).

Cyber Range là thao trường đào tạo và diễn tập ATTT cho các tổ chức, DN trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất và hạ tầng kỹ thuật, giúp họ thực hành cũng như cập nhật kiến thức mới về các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ hệ thống công nghệ vận hành của tổ chức.

Từ mục đích của hợp tác này, Cyber Range được thiết kế để đào tạo và nâng cao kỹ năng về an ninh mạng cho các cán bộ lãnh đạo, chuyên viên phụ trách CNTT đang quản lý và vận hành hệ thống OT trong các ngành trọng điểm như: năng lượng (điện, nước), các tổ chức hạ tầng trọng yếu (chống ngập, giao thông, camera an ninh, ngân hàng), các dây chuyền sản xuất,... trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Các học viên sẽ được cập nhật kiến thức và trải nghiệm thực tế các giải pháp và công nghệ bảo mật chuyên sâu cho hệ thống OT và điều khiển công nghiệp (ICS).

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc HISSC phát biểu tại lễ ký kết cho biết: “Cyber Range cung cấp một môi trường giả lập và an toàn giúp các kỹ sư an ninh mạng có thể thực hành và rèn luyện kỹ năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng một cách trực quan sinh động mà không ảnh hưởng đến hoạt động thực tế của hệ thống đang hoạt động".

OPSWAT là đối tác cung cấp các sản phẩm bảo mật chuyên sâu cho thao trường đào tạo và diễn tập ATTT Cyber Range.

Trong khi đó, theo chia sẻ của ông Benny Czarny, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của OPSWAT, “Tại OPSWAT, chúng tôi đã dành hơn 20 năm để phát triển nền tảng bảo mật IT/OT toàn diện để bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu trên toàn thế giới. Được sử dụng bởi hơn 1.500 tổ chức tại 80 quốc gia, bao gồm các định chế tài chính, cơ quan quốc phòng, cơ sở sản xuất, nhà máy năng lượng, cơ quan hàng không vũ trụ, hệ thống giao thông..., OPSWAT sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan chính phủ và DN tại Việt Nam nâng cao năng lực bảo đảm an toàn, an ninh mạng".

Không chỉ giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng về an ninh mạng cho cộng đồng OT qua việc mô phỏng và tạo ra các tình huống tấn công thực tế, Cyber Range còn giúp tổ chức kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn của hệ thống OT, cũng như xây dựng và thử nghiệm chiến lược phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng trong môi trường OT với các công nghệ bảo mật chuyên sâu từ OPSWAT./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
OPSWAT và HISSC hợp tác xây dựng thao trường đào tạo và diễn tập ATTT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO