Truyền thông

Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”

Trường Thanh 20/03/2024 17:15

Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video của các tác giả trong nước và quốc tế.

Sáng ngày 20/3, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp tại Bộ TT&TT và trực tuyến tại 63 điểm cầu tại các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự và chủ trì Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông.

a58i3730.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông chủ trì buổi Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Khẳng định những thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người

Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024” - một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện truyền thông - triển lãm về quyền con người tại Việt Nam 2024 - là cuộc thi mang tính đại chúng, được tổ chức định kỳ hằng năm và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023.

Cuộc thi nhằm mục tiêu phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video của các tác giả trong nước và quốc tế gửi tham dự nhằm khẳng định một cách sinh động những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người.

Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết: Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20 tháng 3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan - Một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

dsc_8169.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Lễ phát động.

Việt Nam hiện là một trong 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Cuộc thi được khởi xướng lần đầu tiên năm 2023 và đã đạt được những thành công hết sức ấn tượng, được đông đảo công chúng trong nước và nước ngoài đón nhận và đánh giá cao.

dsc_8134.jpg
Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Năm 2024, Cuộc thi được tổ chức lần thứ 2, phát động trên quy mô toàn quốc. Các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước đều có thể tham gia cuộc thi.

“Sau Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và khoảng trên 100 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được lựa chọn để trưng bày triển lãm phục vụ công tác truyền thông về quyền con người trong và ngoài nước trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

Cuộc thi có nhiều điểm mới trong thể lệ, tiêu chí và cơ cấu giải thưởng

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) Phạm Anh Tuấn mong muốn cuộc thi sẽ huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

"Qua đó, khẳng định với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp và đang phát triển năng động", Cục trưởng Phạm Anh Tuấn nêu rõ.

dsc_8150.jpg
Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) Phạm Anh Tuấn phát biểu.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong thể lệ, tiêu chí và cơ cấu giải thưởng. Theo đó, tiêu chí đối với tác phẩm dự thi như sau: Có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đồng thời phản ánh được một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

Tác phẩm dự thi cần truyền tải được những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Tác phẩm được sáng tác từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Các tiêu chí cụ thể đối với từng hạng mục dự thi được quy định cụ thể trong thể lệ Cuộc thi tại website: https://happy.vietnam.vn.

Đặc biệt, để lan tỏa Cuộc thi sâu rộng đến khắp mọi miền Tổ quốc và quốc tế, Ban Tổ chức sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các nền tảng số. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng hợp tác với nhiều gương mặt nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội phổ thông để thu hút sự tham gia từ các tác giả trẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống Hồ Sỹ Minh chia sẻ: Những tác giả đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích của hạng mục ảnh được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

dsc_8155.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống Hồ Sỹ Minh.

Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

"Với sự hỗ trợ và sự tham gia tích cực của cộng đồng, cuộc thi "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2024" hứa hẹn sẽ mang lại những tác phẩm ấn tượng và là một bước tiến mới trong việc quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, từ đó khẳng định vị thế và giá trị của đất nước trên bản đồ quốc tế".

Thông tin về Cuộc thi:

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 20/3/2024 - 20/8/2024

- Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn

Cơ cấu giải thưởng:

Mỗi hạng mục dự thi có các giải thưởng và giá trị giải thưởng như sau: 1 Huy chương Vàng: 70.000.000đ; 2 Huy chương Bạc: 20.000.000đ; 3 Huy chương Đồng: 10.000.000đ; 10 giải Khuyến khích: 5.000.000đ; 1 Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: 5.000.000đ./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO