Phát động thi phóng sự phát thanh, truyền hình về chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 05/11/2019 - 15/01/2020 dành cho các phóng sự phát thanh, truyền hình xuất sắc về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
20:58 PM 05/11/2019 In bài viết này

Ngày 5/11/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam phát động Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình (PTTH) về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân để phát hiện, lựa chọn, trao giải cho các phóng sự PTTH xuất sắc về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu về ý nghĩa của cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Trong thời gian vừa qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân đã đạt được những thành tựu, kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương số 20-NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21-NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Để đạt những kết quả này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, “có sự phối hợp, đồng hành của các nhà báo, các cơ quan báo chí, đã không ngừng cùng Bộ Y tế tăng cường công tác truyền thông về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”.

Thông qua cuộc thi, Bộ Y tế mong muốn cùng với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền những kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khoá XII; tổng kết kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Chiến lược phát triển ngành Y tế giai đoạn 2010 – 2020; Kế hoạch phát triển sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2016 – 2020; đồng thời giới thiệu, quảng bá những kết quả thành tựu của công tác y tế, các tiến bộ y học trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nhằm tạo niềm tin, sự ủng hộ và chủ động tham gia của nhân dân, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của y tế Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Cuộc thi cũng là hoạt động thiết thực, ý nghĩa là tiền đề hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2020), chào mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước trong năm 2020, hướng đến Đại hội toàn quốc lần thứ 13 và triển khai Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi

Thay mặt Hội nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội, đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Y tế là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Trong những năm qua, đội ngũ y tế có những nỗ lực bền bỉ, nhiều thành tích tốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Một số lĩnh vực trong ngành Y tế đã đạt đã đạt trình độ cao của thế giới và khu vực. Chúng ta cũng xúc động trước sự hy sinh thầm lặng của đội  ngũ bác sĩ, nhân viên y tế.

Hình ảnh tại Lễ phát động

Các quy định của cuộc thi

Các tác phẩm phải được đăng, phát trên các cơ quan thông tấn báo chí được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Các tác phẩm phóng sự PTTH tham dự cuộc thi phản ánh kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành Y tế:

  • Tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác y tế.
  • Các kết quả tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về Tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết 139/NQ-CP, Nghị quyết số 137/NQ-CP của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện 02 Nghị quyết; kết quả thực hiện Quyết định 1624/QĐ-BYT, Quyết định 1619/QĐ-BYT triển khai các Nghị quyết quan trọng nói trên.

  • Tăng cường y tế cơ sở, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới Y tế cơ sở trong tình hình mới; quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử người dân;

  • Triển khai Chương trình Sức khoẻ Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018.

  • Các nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm của ngành Y tế, bao gồm: triển khai thực hiện Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, giảm quá tải bệnh viện, bệnh viện vệ tinh, bác sĩ gia đình, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn; tính đúng giá dịch vụ y tế và đổi mới cơ chế tài chính, tự chủ tài chính cho các bệnh viện; thực hiện chế độ bảo hiểm y tế; phòng, chống dịch bệnh, an toàn tiêm chủng; an toàn thực phẩm; công tác dân số; đẩy mạnh kết hợp quân – dân y; y tế ở vùng biên giới, hải đảo; đổi mới đào tạo nhân lực y tế; và các lĩnh vực hoạt động khác của công tác y tế.

  • Biểu dương các tấm gương thầy thuốc, tập thể y tế tiêu biểu, các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Giải thưởng cuộc thi được trao cho các phóng sự xuất sắc thuộc loại hình phóng sự truyền hình, phóng sự phát thành, bao gồm: 02 giải Nhất, 04 giải Nhì; 06 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và các giải phụ.

Các giải thưởng của các Cuộc thi được tặng Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế và giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng đối với mỗi giải thưởng.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi tiến hành vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2020).

Thời gian nhận tác phẩm tham dự cuộc thi: từ ngày 05/11/2019 đến 17h ngày 15/01/2020 (theo dấu bưu điện).

Các tác phẩm tham dự cuộc thi được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến 1 trong 2 địa chỉ sau:

Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế, số 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.6282.7979.

Ban Nghiệp vụ - Hội nhà báo Việt Nam, số 59 Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0243.9351.071.

Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự “Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu hồ sơ tham dự cuộc thi bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện.

Thể lệ cuộc thi được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: www.moh.gov.vn, website Hội nhà báo Việt Nam www.hoinhabaovietnam.vn và trên Báo sức khoẻ và Đời sống www.suckhoedoisong.vn.

Lan Phương
Xem thêm