Chuyển động ICT

PTIT ra mắt cổng tri thức và trao giải P-INNOVATION 2024

AD 15/05/2024 21:56

Với những ý tưởng, giải pháp đột phá sáng tạo và có ý nghĩa đối với cộng đồng, Hội đồng ban giám khảo đã lựa chọn ra những đội thi xuất sắc nhất để trao giải tại Vòng Chung kết (VCK) diễn ra ngày 15/5 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Cuộc thi “Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P - INNOVATION 2024” là hoạt động ý nghĩa do PTIT phát động tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên, trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng về hoàn thiện sản phẩm đổi mới sáng tạo trong quá trình đào tạo tại Học viện.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích, tìm kiếm và hỗ trợ các dự án có sản phẩm hoàn chỉnh trong sinh viên, hướng tới ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2024. Cuộc thi có sự đồng tài và tài trợ của Naver Việt Nam.

418-202405152112521.jpg
Cuộc thi “Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P - INNOVATION 2024” là hoạt động ý nghĩa do PTIT phát động tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, ĐMST trong sinh viên.

Sau hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức (BTC) đã tiếp nhận hơn 20 dự án tham gia dự thi đến từ các ngành đào tạo trong Học viện như Công nghệ thông tin, Viễn thông, An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Quản trị kinh doanh,... Các dự án rất phong phú và trải rộng trên đa dạng lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, ứng dụng dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, công nghệ phần mềm,...

Vòng Bình chọn được tổ chức trực tiếp trên fanpage Cuộc thi Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P-INNOVATION và thu hút được hàng trăm lượt chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội.

Tại vòng này, BTC cũng đã tìm ra đội thi thắng cuộc giải thưởng “Đội được bình chọn yêu thích nhất” mang tên Anne với sản phẩm “Anne Virtual Assistant”. Kết thúc vòng bình chọn, BTC đã tìm ra được 14 đội thi tiềm năng tiếp tục tham gia VCK.

Để các đội thi có thể hoàn thiện ý tưởng, BTC đã triển khai các buổi tập huấn cùng các thầy cô cố vấn để cho các thành viên tham gia có những kỹ năng cần thiết hoàn thiện ý tưởng của mình. Các đội đều được học hỏi các kỹ năng phát triển ý tưởng, kỹ năng thuyết trình, thiết kế và truyền đạt ý tưởng trên mạng xã hội.

Chung kết cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi động với 2 phần thi ấn tượng là Vòng triển lãm và Vòng thi Pitching.

Tại Vòng triển lãm các đội thi đã có cơ hội trưng bày sản phẩm demo/thực tế, qua đó có thể tiếp cận tới các doanh nghiệp cũng như là nơi giao lưu, học tập, tích lũy kiến thức mới giữa các sinh viên. Triển lãm cũng đã thu hút được rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên trong và ngoài PTIT đến tìm hiểu sản phẩm và bình chọn cho đội thi mình yêu thích nhất.

Không khí buổi Chung kết cuộc thi còn nóng hơn nữa khi diễn ra Vòng thi Pitching vào buổi chiều cùng ngày. Tại đây, các đội thi đã trình bày và phản biện bằng tiếng Anh trước Hội đồng giám khảo và các khách mời về những ý tưởng sản phẩm vô cùng độc đáo, sáng tạo. Trong đó, một số ý tưởng, sáng kiến được đánh giá cao như: ALDA AI, COSIGN, FUTURE,…

Với những ý tưởng, giải pháp đột phá sáng tạo và có ý nghĩa đối với cộng đồng, từ 7 đội thi xuất sắc tại VCK, Hội đồng ban giám khảo gồm 5 thành viên với 2 giám khảo của đến từ Sydney (Úc) là GS. Zhiyong Wang, GS. TS. Ying Zhou và 2 giám khảo Việt Nam là PGS. TS. Phan Quốc Nguyên, TS. Nguyễn Việt Hưng, ông Nguyễn Hữu Ân tham gia chấm đã lựa chọn ra những đội thi xuất sắc nhất bao gồm:

Giải Nhất thuộc về đội thi ALDA AI với ý tưởng Digital Human - một hệ thống đại diện con người được số hóa bởi AI, được số hóa trực quan, có khả năng tương tác trực tiếp với người dùng, tạo ra trải nghiệm giao tiếp hai chiều theo thời gian thực, tự nhiên và sinh động. Điểm mới của cuộc thi năm nay là đội đạt giải Nhất sẽ nhận được cơ hội tham dự cuộc thi Coding Fest tại Úc sắp tới.

giai-nhat-p_innovation-2024.jpg
GS. TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện trao giải Nhất cho đội thi ALDA AI

Giải Nhì thuộc về đội thi CoSign với giải pháp Ứng dụng dịch và học tập ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khuyết tật câm và điếc.

418-202405152112523.jpg
PGS. TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT trao giải Nhì

Hai giải Ba thuộc về đội thi UDU_S4C với ý tưởng Smart Recruiting S-REC - nền tảng tuyển dụng tiên tiến và đội thi FUTURE với ý tưởng Machine Learning Antenna - Tương lai của kết nối không dây.

418-202405152112524.jpg
Ban Tổ chức trao giải Ba cho 2 đội UDU_S4C và đội FUTURE

Ba giải Khuyến khích thuộc về các đội Exam Tracker - Ý tưởng đưa ra hệ thống giúp chống gian lận thi cử sử dụng AI để theo dõi các hành vi bất thường; đội PTIT_Connector với ý tưởng Nền tảng đầu tư bất động sản an toàn và thông minh - Housing Connector và đội thi Anne với giải pháp Anne Virtual Assistant - trợ lý ảo cá nhân.

418-202405152112525.jpg
Ban tổ chức trao các giải Khuyến khích

Cùng ngày, PTIT cũng đã chính thức ra mắt cổng tri thức tại địa chỉ trithuc.ptit.edu.vn.

Cổng tri thức là một sản phẩm được phát triển dựa trên nền tảng CNTT tiên tiến, nhằm mục tiêu tạo lập một không gian lưu trữ các nguồn thông tin, trí thức chất lượng cao trên môi trường số, phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên PTIT.

Cổng tri thức được phát triển gồm các Kho tri thức với các nguồn tài liệu học thuật như: Các bài báo nghiên cứu khoa học tiêu biểu của giảng viên, nghiên cứu viên PTIT đã được công bố trên các nhà xuất bản, tạp chí quốc tế uy tín; Các sản phẩm nghiên cứu khoa học nổi bật do PTIT thực hiện đã được ứng dụng trong thực tế; Những chia sẻ nghiên cứu khoa học từ các giảng viên, chuyên gia trong và ngoài PTIT; và Các khóa học mở đại trà (MOOC) theo các lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, cổng tri thức còn có các công cụ hỗ trợ học tập và nghiên cứu cũng như phát triển cộng đồng học thuật.

Cổng tri thức được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên PTIT./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
PTIT ra mắt cổng tri thức và trao giải P-INNOVATION 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO