Quảng Nam: Tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán

Ánh Dương| 07/02/2021 18:08
Theo dõi ICTVietnam trên

Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 đang đến gần. Thời gian Tết kéo dài với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng mạnh mẽ, trong đó hầu hết là các sản phẩm nông nghiệp như gạo, thịt, trứng, sữa, thủy sản, rau, quả... Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm nông lâm thủy sản cũng sẽ diễn ra rất sôi động tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhằm đảm bảo ATTP cho dịp Tết Nguyên đán, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn 163/UBND-KTN về tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin đầy đủ, kịp thời về các sự cố mất ATTP xảy ra tại địa phương. Chủ động bố trí các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng, ATTP; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đảm bảo đúng quy định.

Tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này như thịt, chả, thủy sản, rau, quả,… để kịp thời phát hiện, xử lý, công bố công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, UBND cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng ATTP…, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn. Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Kinh tế và UBND cấp xã thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo đúng phân cấp tại Quyết định số 723/QĐ-UBND ngày 11/3/2019 của UBND tỉnh.

Quảng Nam: Tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết và lựa chọn. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Bên cạnh đó, Công văn cũng nêu rõ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 170/KH-BCĐ ngày 28/12/2020 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Nam về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Nam trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổng hợp và thông tin các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên trên các phương tiện thông tin đại chúng và hướng dẫn cơ sở phối hợp với các cửa hàng lớn để người tiêu dùng được biết và lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, các Chi cục chuyên ngành cũng được yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng, ATTP đối với sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như gạo, thịt, trứng, chả, rau, củ, quả…; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm để có sản phẩm an toàn phục vụ cho người tiêu dùng. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản được giao làm đầu mối tổng hợp và tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình thực hiện về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định; tiếp tục duy trì đường dây nóng tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh; tổng hợp và công bố rộng rãi các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng; theo dõi các địa phương, đơn vị không triển khai thực hiện để báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.

Sở Y tế tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19 theo đúng tinh thần Công văn số 7166/UBND-KGVX ngày 04/12/2020 của UBND tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, nhà hàng, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,… Có phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP để cơ sở sản xuất, kinh doanh nâng cao nhận thức nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Quảng Nam: Tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Khu thực phẩm rau, củ, quả của Coop Mart Tam Kỳ. (Ảnh: B.P)

Cùng với đó, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Siêu thị Coop Mart Tam Kỳ và các trung tâm thương mại để bố trí quầy hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt các nội dung tại Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 24/12/2020 của UBND tỉnh về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Trước đó, nhằm bảo đảm chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, ngày 30/12/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 9294/CT-BNN-QLCL về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, ATTP nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO