Chuyển đổi số

Quý Châu viết chương mới về hồi sinh nông thôn với công nghệ dữ liệu lớn

Hoàng Linh 11:36 27/05/2023

Một bản tin của Huanqiu.com cho biết tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang viết một chương mới về phục hồi nông thôn thông qua việc tích hợp dữ liệu lớn và nông nghiệp.

Mỗi con trong số hơn 400 con bò đều đeo một chiếc "khuyên tai" (ear stud) trên tai trong trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Chăn nuôi Zhenghuakun Quý Châu. Theo Zhao Xiping, người đứng đầu công ty, chiếc khuyên tai này là một thẻ tai thông minh ghi lại thông tin của từng con bò, chẳng hạn như ngày sinh, giới tính, cân nặng và "cây phả hệ".

nong-nghiep-du-lieu-lon-quy-chau.jpeg
Nông dân Quý Châu sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để "chăn nuôi gia súc" (Ảnh: Eye News/Guizhou Daily)

"Đây là một phương thức tín dụng dựa trên dữ liệu trực tiếp. Bò thịt có thể được xác định, định vị, theo dõi, giám sát và quản lý bằng các thiết bị cảm biến IoT. Các ngân hàng có thể phân tích dữ liệu lớn công nghiệp tốt hơn và quản lý kiểm soát rủi ro của toàn bộ chuỗi công nghiệp, sau đó cảm thấy yên tâm khi cho chúng tôi vay tiền. Nói tóm lại, cho vay, giám sát và trả nợ đều liên quan đến gia súc", Zhao Xiping nói với một nụ cười trên khuôn mặt.

Trước đây, Zhao Xiping gặp rắc rối với việc các ngân hàng khó cho vay hoặc chậm cho vay. Ông giải thích rằng do sự tăng trưởng của gia súc không thể kiểm soát hoàn toàn mà bị ảnh hưởng bởi các bệnh tật và thiên tai có thể xảy ra, nên mô hình rót vốn thế chấp truyền thống chắc chắn mâu thuẫn với cấu trúc quyền tài sản của các chủ thể nông nghiệp. Với sự trợ giúp của dữ liệu lớn, Zhenghuakun đã phát triển quy mô từ hơn 20 con gia súc lên hơn 400 con trong những năm gần đây.

Giờ đây, dữ liệu lớn đang bén rễ và hoạt động khắp mọi nơi ở Quý Châu. Kể từ khi một trung tâm dữ liệu (TTDL) lớn được xây dựng cho cây tần bì gai ở Quận tự trị Guanling, nông dân có thể sử dụng điện thoại di động của mình để theo dõi toàn bộ quá trình sinh trưởng của tần bì gai ở thời gian thực, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả trồng của tần bì gai; Thị trấn Dailucao đã trở thành thị trấn thí điểm phát sóng trực tiếp ở nông thôn đầu tiên ở huyện Suiyang, vì vậy, các quả đào vàng Wenshan đã được bán hết trong vòng 15 ngày...

Người phụ trách Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Quý Châu chỉ ra rằng kết quả thu thập và phân tích dữ liệu lớn về dữ liệu nông nghiệp đã từng bước được áp dụng một cách sáng tạo trong các liên kết khác nhau như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, hậu cần và tiếp thị. Dữ liệu lớn đang dần thay đổi mô hình nông nghiệp truyền thống dựa vào kinh nghiệm và thời tiết, đồng thời phát huy lợi thế cạnh tranh rõ rệt của nông sản.

Có hơn 1.000 nền tảng bán hàng số địa phương ở Quý Châu, chẳng hạn như "ONE MA Guizhou", cơ sở hạ tầng hậu cần "Kho hàng trên nền tảng đám mây của các sản phẩm Quý Châu" tích hợp tỉnh, thành phố, thị trấn và làng ở cấp trung gian và đám mây nông nghiệp thông minh. Quý Châu đã tích cực khám phá số hóa toàn bộ chuỗi sản phẩm nông nghiệp và mở rộng công nghệ số từ "bàn" ở phía tiêu dùng sang "đất" ở phía sản xuất.

Năm 2022, tổng giá trị sản lượng nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản của Quý Châu đạt 490,88 tỷ nhân dân tệ, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 331,37 tỷ nhân dân tệ trong tổng sản lượng nông nghiệp, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Theo kế hoạch, tại Quý Châu vào năm 2025, mức độ số hóa nông nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể, sự phát triển của dữ liệu lớn nông nghiệp, nông nghiệp thông minh và thương mại điện tử nông thôn được đẩy mạnh, và chỉ số mức độ phát triển tích hợp của dữ liệu lớn và nông nghiệp tăng từ 39,8 vào năm 2020 lên 45. Với các ngành công nghiệp đang bùng nổ và làm giàu cho người dân, Quý Châu đang đẩy nhanh quá trình hồi sinh nông thôn trong kỷ nguyên mới.

Là TTDL siêu lớn của Trung Quốc

Trong kỷ nguyên thông minh, dữ liệu không chỉ đóng vai trò là "tài sản cốt lõi" để thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương ở Quý Châu.

Cũng theo Huanqiu.com, trong thập kỷ qua, nhờ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp dữ liệu lớn, Quý Châu đã thành lập một số TTDL siêu lớn cho các nhà mạng/công ty ICT lớn như China Mobile, China Unicom, China Telecom, Huawei, Tencent và Apple. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dữ liệu lớn, như Esgyn, ZK-Vision và Pilot Information, đã phát triển nhanh chóng. Đồng thời, cụm công nghiệp đã tạo ra đà phát triển ổn định.

ttdl-quy-chau.jpeg
TTDL Seven Star của Tencent tại Quý Châu (Ảnh: IC)

Nhờ doanh thu từ việc triển khai công nghệ dữ liệu lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quý Châu không ngừng gia tăng. Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Quý Châu đạt mức cao nhất Trung Quốc trong 10 năm từ 2011 - 2021, tăng 248,8%. GDP của Quý Châu đạt 2.016,46 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022, tăng 70,60 tỷ nhân dân tệ so với năm 2021.

Vào năm 2022, Quý Châu đã chính thức trở thành một trong những nút trung tâm điện toán quốc gia trong chương trình "Dữ liệu miền Đông và Điện toán miền Tây". Bên cạnh đó, Quý An cũng đã trở thành một trong 10 cụm TTDL quốc gia ở Trung Quốc. Để xây dựng một khu vực phát triển và đổi mới kinh tế số, Quý Châu đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng hạ tầng số thế hệ mới như TTDL, mạng lưới điện toán và 5G, tập trung vào chương trình "Dữ liệu miền Đông và Điện toán miền Tây", với mục tiêu tối ưu hóa liên tục bố cục công nghiệp của hệ thống các TTDL.

Về TTDL, tính đến cuối tháng 3, tổng cộng đã có 18 TTDL lớn và siêu lớn tọa lạc tại Quý Châu, trong đó có 8 TTDL siêu lớn. Sức chứa của các máy chủ tại các TTDL này vượt ngưỡng 2,25 triệu đơn vị, và tỷ lệ tải rack lên đến 60,53%.

Về cơ sở hạ tầng thông tin, tính đến cuối tháng 3, 2.362 trạm gốc 5G mới đã được thiết lập tại Quý Châu. Tổng cộng có 87.000 trạm gốc 5G và 1,916 triệu km cáp quang được lắp đặt.

Vào cuối tháng 4 năm nay, cơ sở điện toán chính cho giai đoạn đầu tiên của Nút trung tâm quốc gia (Quý Châu) trong Mạng tích hợp điện toán quốc gia đã đi vào giai đoạn hiệu chỉnh thiết bị cuối cùng và sẽ sớm được đưa vào hoạt động. Cơ sở này dự kiến sẽ trở thành cửa sổ điều phối năng lực điện toán tại tỉnh Quý Châu đồng thời cung cấp dịch vụ điện toán chất lượng cao cho các doanh nghiệp liên quan tại Quý Châu và thậm chí trên toàn Trung Quốc.

Ngoài ra, Quý Châu đang đồng thời xúc tiến hai dự án trọng điểm ở quận Quý An - TTDL NetEase và TTDL đám mây Midea, với mức đầu tư vượt ngưỡng 1 tỷ nhân dân tệ, nhằm trao quyền cho quá trình xây dựng chương trình "Dữ liệu miền Đông và Điện toán miền Tây" cũng như giúp xây dựng cơ sở hỗ trợ điện toán quốc gia.

Dựa trên nền tảng được xây dựng thông qua hoạt động triển khai ngành công nghiệp dữ liệu lớn trong suốt những năm qua, triển vọng đầu tư của các ngành liên quan tiếp tục có dấu hiệu cải thiện tích cực tại Quý Châu. Theo thông tin của Cục dữ liệu lớn Quý Châu, trong quý 1 năm 2023, tỉnh Quý Châu đã hoàn thành khoản đầu tư trị giá 8,078 tỷ nhân dân tệ vào lĩnh vực dữ liệu lớn, bao gồm đầu tư 1,499 tỷ nhân dân tệ cho chương trình "Dữ liệu miền Đông và Điện toán miền Tây".

Với mục tiêu tạo ra một môi trường sinh thái cho quá trình phát triển đổi mới của kinh tế số, Quý Châu cũng sẽ phát động phong trào "Năm xây dựng dự án dữ liệu lớn" trên toàn tỉnh trong năm nay, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đầu tư dự án 20 tỷ nhân dân tệ trong lĩnh vực dữ liệu lớn cũng như giới thiệu hơn 200 dự án kinh tế số với tiềm năng tăng trưởng mạnh./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Quý Châu viết chương mới về hồi sinh nông thôn với công nghệ dữ liệu lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO