Samsung phát triển chip có thể đạt "hiệu suất như con người"

Hoàng Linh| 06/10/2022 10:22
Theo dõi ICTVietnam trên

Samsung cho biết sẽ phát triển công nghệ và tích hợp hàng loạt chip logic của hãng để cung cấp các cảm biến có thể hoạt động giống như cả 5 giác quan của con người trong tương lai.

Ngày 5/10, tại sự kiện Tech Day ở San Joe, California, Samsung cho biết hãng sẽ phát triển bộ vi xử lý với "hiệu suất giống như con người" khi chia sẻ một số mục tiêu đầy tham vọng cho tương lai kinh doanh lĩnh vực bán dẫn của mình.

Theo đó, hãng đặt mục tiêu nâng cao hiệu suất các chip của mình lên mức mà chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ ngang bằng với cách mà con người có thể làm.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết Samsung System LSI Business, đơn vị kinh doanh thiết kế bộ vi xử lý của Samsung, đang tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của các IP thiết yếu như bộ xử lý chuyên dụng các tác vụ AI, modem, CPU, GPU và các bộ phận khác cùng với các đối tác của mình.

Trong sự kiện này, Giám đốc kinh doanh hệ thống LSI của Samsung, Yong-in Park, nói rằng chúng ta đang sống trong một "thời đại đòi hỏi máy móc phải học và suy nghĩ như con người" và theo đó, tầm quan trọng của chip logic hay bộ xử lý ngày càng lớn.

Ông Park cho biết, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã cung cấp khoảng 900 sản phẩm trong lĩnh vực này bao gồm SoC, cảm biến hình ảnh, modem, IC điều khiển màn hình, IC quản lý nguồn và chip bảo mật. Công ty sẽ làm việc để tích hợp các mảng chip này để đưa ra giải pháp tổng thể cho khách hàng.

Samsung System LSI đang nghiên cứu cải tiến hơn nữa các cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao để chụp ảnh ngang bằng với mắt người và cũng sẽ tung ra các cảm biến có thể hoạt động như cả năm giác quan của con người, gã khổng lồ công nghệ cho biết.

Tại sự kiện, đơn vị chip logic đã chia sẻ các sản phẩm mới của mình như Exynos Modem 5300 5G và Exynos Auto V920. Một vi mạch điều khiển màn hình mới cho các tấm nền OLED chấm lượng tử (QD), do công ty con Samsung Display sản xuất, cũng được chia sẻ trong sự kiện này.

Một ngày trước đó, đơn vị sản xuất chip theo hợp đồng của công ty, Samsung Foundry, đã tuyên bố rằng sẽ thương mại hóa chip 1,4 nanomet (nm) vào năm 2027.

Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm vào đầu năm nay, trở thành công ty đầu tiên trong ngành làm được việc này.

Gã khổng lồ công nghệ cũng chia sẻ mục tiêu của đơn vị kinh doanh bộ nhớ. Cụ thể, chip DRAM của họ sẽ sử dụng nhiều vật liệu high-k (high dielectric constant, nghĩa là chất có hệ số điện môi cao (k) hơn, trong khi họ có kế hoạch phát triển NAND với hơn 1.000 lớp trong tương lai.

Samsung cho biết, mặc dù đã là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất trong lĩnh vực di động, nhưng công ty cũng đang đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực ô tô vào năm 2025.

Hãng cũng đang nhắm đến việc mở một trung tâm nghiên cứu dành riêng cho chip nhớ có tên Samsung Memory Research Center tại Hàn Quốc trước cuối năm nay. Trung tâm sẽ có các trung tâm ở nước ngoài với sự cộng tác của Red Hat và Google Cloud ở Mỹ và các quốc gia khác.

Samsung là nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, danh hiệu mà hãng đã nắm giữ trong hơn hai thập kỷ và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai. Tuy nhiên, trong việc thiết kế bộ vi xử lý, cho đến nay Samsung vẫn phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị kinh doanh điện thoại thông minh và đơn vị kinh doanh màn hình mua chip của mình./.

Bài liên quan
  • Samsung SDS thúc đẩy mở rộng hợp tác chiến lược với CMC
    Năm 2024, Samsung SDS và CMC có chung một tầm nhìn chiến lược về hợp tác phát triển công nghệ AI. Hai bên xác định cần nắm bắt các cơ hội để có những bứt phá về công nghệ AI từ R&D, phát triển sản phẩm dịch vụ cho đến lĩnh vực giáo dục đào tạo.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Samsung phát triển chip có thể đạt "hiệu suất như con người"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO