Dòng sự kiện

Sẽ sớm có quỹ của các doanh nghiệp lớn Việt Nam đầu tư vào startup

Việt Nam sẽ sớm có một quỹ của các doanh nghiệp (DN) lớn Việt Nam bỏ tiền để đầu tư vào các startup Việt Nam, giải bài toán Việt Nam, làm cho Việt Nam phát triển và đi ra thế giới.
19:42 PM 27/11/2020 In bài viết này

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại phiên đối thoại của Thủ tướng với thanh niên và DN khởi nghiệp sáng tạo trong sự kiện Techfest Việt Nam 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020.

 Phiên đối thoại do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng với Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông... tổ chức chiều 27/11 với chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức".

Cuộc đối thoại sẽ xoay quanh các vấn đề: chính sách tài chính cho khởi nghiệp; chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; nguồn nhân lực.

"Sẽ sớm có một quỹ của các doanh nghiệp lớn Việt Nam để đầu tư vào các startup" - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các Bộ trưởng chia sẻ tại sự kiện Techfest 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp ngày 27/11.

Chia sẻ tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyển đổi số và DN đổi mới sáng tạo gắn bó với nhau rất chặt chẽ. Việt Nam đã tuyến bố năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng DN cần nhất "đầu ra", trong đó Chính phủ là "đầu ra" lớn nhất của quốc gia. Vì thế, Chính phủ sẽ ưu tiên mua sắm các sản phẩm công nghệ, các giải pháp mang tính sáng tạo, trong đó ưu tiên dùng hàng "Make in Vietnam".

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, nói về đổi mới sáng tạo, "va chạm" đầu tiên là với chính sách, bởi vì những việc mới, chưa có thể chế. Dù chính phủ đã có chủ trương về sandbox nhưng nhiều DN vẫn cho rằng khó tiếp cận. 

"Do đó, những DN công nghệ số có thể coi Bộ TT&TT là cơ chế một cửa vì ra được một cơ chế sandbox sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều Bộ ban ngành. Bộ TT&TT sẽ đứng ra làm việc này giúp các DN công nghệ số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đã xây dựng những thể chế cho công nghệ số, CMCN 4.0. Đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra một quyết định quan trọng là thành lập một Trung tâm xây dựng chính sách cho Công nghệ 4.0, cho các mô hình kinh doanh mới. Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới đưa ra cam kết. Trung tâm này sẽ được đặt ở Bộ TT&TT và được vận hành vào đầu năm 2021. 

"Chúng ta sẽ được thừa hưởng những chính sách mà các nước khác đã xây dựng và nếu va chạm với những chính sách chưa có thì Trung tâm này sẽ đứng ra để giải quyết", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tiếp theo, đối với một DN đổi mới sáng tạo, cần nhất là bài toán để giải quyết. Chính phủ đã có chủ trương công bố bài toán khó cho người dân biết. "Khi chúng ta công bố một nỗi đau của mình ra cho xã hội thì sẽ có hàng triệu người nghĩ. Bộ TT&TT sẽ là đầu mối công bố những bài toán chuyển đổi số và sẽ chính thưc thực hiện vào tháng 1/2021 trên trang web. Đó chính là không gian cho đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa, đó là khi đã nói về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, dữ liệu là dầu mỏ, là tài nguyên lớn nhất. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định về việc mở dữ liệu và Bộ TT&TT đã khai trương Cổng quốc gia về dữ liệu ở địa chỉ data.gov.vn. Từ đó, năm 2021, Chính phủ sẽ ban hành lộ trình để các Bộ, ban ngành và địa phương mở dữ liệu của mình. "Đó sẽ là một tài nguyên rất lớn cho đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng Bộ TT&TT nói.

Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ đứng ra đánh giá và giới thiệu các sản phẩm đổi mới sáng tạo vào thứ 6 hàng tuần để phục vụ cho chuyển đổi số.

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và toàn dân. Sau khi Chính phủ ban hành chương trình Chuyển đổi số quốc gia, hiện đã có 20 Bộ ban ngành, địa phương ban hành chương trình Chuyển đổi số của mình. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT đề nghị Chính phủ bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số cho Cục CNTT của các Bộ và đổi tên thành Cục Chuyển đổi số. 

"Bộ TT&TT đang đề xuất đổi tên Cục Tin học hoá thành Cục Chuyển đổi số. Để từ đó, mỗi Bộ ban ngành có một đầu mối duy nhất cho chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ sớm có một quỹ của các DN lớn Việt Nam bỏ tiền ra để đầu tư vào các startup Việt Nam, giải bài toán Việt Nam, làm cho Việt Nam phát triển và đi ra thế giới. 

NK
Xem thêm