Chuyển động ICT

SHTP hợp tác với Siemens nâng kỹ năng nhân lực bán dẫn Việt Nam

QA 22/04/2024 15:16

Với mục tiêu trở thành trung tâm khoa học công nghệ chuẩn quốc tế, đồng thời là động lực tăng trưởng mới cho khu vực Đông Nam Bộ và cả nước, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) đang hướng tới xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp nền tảng/chiến lược cho Việt Nam.

SHTP xác định tầm quan trọng của chiến lược phát triển ngành bán dẫn Việt Nam, vì thế đã hợp tác với Siemens nhằm tăng cường chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng nhân tài cũng như hợp tác giữa giới học thuật với ngành bán dẫn, nhờ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Theo đó, các giải pháp phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) của Siemens sẽ được tích hợp vào các khóa đào tạo về thiết kế mạch tích hợp (IC) và bảng mạch in (PCB) của SHTP trong đào tạo ngành bán dẫn.

siemens-eda.png

Được thành lập từ năm 2002, SHTP có diện tích rộng 913 ha có mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và các hoạt động đổi mới sáng tạo khác trong vùng. SHTP hiện có trên 162 dự án đầu tư đang được triển khai, từ các dự án khởi nghiệp, với các tổ chức nghiên cứu đến các dự án do các tập đoàn đa quốc gia khởi xướng.

Công bố chính thức hợp tác này hôm nay 22/4, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á, bộ phận Tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), Siemens Digital Industries Sofware, Nina Lin cho biết: “Chúng ta đang sống trong thời đại đổi mới số đang ngày càng tăng tốc, ở đó kiến thức, thương mại và truyền thông trên toàn thế giới có thể được tiếp cận rộng rãi và dễ dàng. Tốc độ chuyển đổi số sẽ còn tăng nhanh hơn nữa khi nhiều công ty bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống của họ để khai thác và tạo doanh thu từ lượng dữ liệu đang tăng nhanh chóng mặt do mọi hoạt động số hóa tạo ra".

"Các công nghệ của Siemens sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho khách hàng để chuyển đổi ngành của họ và dẫn đầu thị trường, đồng thời hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành bán dẫn.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi xác định phát triển nhân lực ngành bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm của chúng tôi - hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của thành phố và cũng như củng cố cho tầm nhìn của chúng tôi trở thành trung tâm khoa học công nghệ - một động lực phát triển mới cho khu vực Đông Nam Bộ và cả Việt Nam nói chung”.

Ông Nguyễn Anh Thi bày tỏ tin tưởng: "Sự hợp tác giữa SHTP và Siemens sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn và tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận các công nghệ tiên tiến trong thiết kế và thẩm định thiết kế mạch bán dẫn - giúp các em tích lũy kinh nghiệm thực tiễn quý báu để thành công trong tương lai. Hợp tác này cũng góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm điện tử và bán dẫn (ESC), đối với sự phát triển của ngành bán dẫn của TP. Hồ Chí Minh cũng như tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam.”

Được biết Siemens Digital Industries Software giúp các tổ chức thuộc mọi quy mô chuyển đổi số bằng cách sử dụng phần mềm, phần cứng và dịch vụ từ nền tảng kinh doanh Siemens Xcelerator. Phần mềm và giải pháp bản sao số toàn diện của Siemens cho phép các công ty tối ưu hóa quy trình thiết kế, kỹ thuật và sản xuất để biến những ý tưởng ngày nay thành những sản phẩm bền vững trong tương lai từ chip đến toàn bộ hệ thống, từ sản phẩm đến quy trình, trên tất cả các ngành./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
SHTP hợp tác với Siemens nâng kỹ năng nhân lực bán dẫn Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO