Một bếp ăn tập thể tại Quảng Ninh. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Theo Văn bản số 879/SGDĐT-VP, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị tổ chức phát động hoặc tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2021 bằng hình thức trực tuyến như: phát thanh, băng rôn, pano, áp phích, website, facebook… phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ngoài các hoạt động, hình thức tuyên truyền phù hợp và tập trung quán triệt thực hiện nghiêm các quy định về ATTP, các cơ sở giáo dục trên phải thực hiện tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, học viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong nhà trường.
Cụ thể, đối với nhân viên chế biến trong bếp ăn, phải được tuyên truyền Luật ATTP, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, ATTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thực phẩm; quy định về chứng nhận sản phẩm; hướng dẫn chọn mua thực phẩm sạch; cách bảo quản thực phẩm an toàn…
Đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, hướng dẫn chọn mua, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn; đặc biệt chú ý gia cầm và sản phẩm từ gia cầm; từ chối các thực phẩm không rõ nguồn gốc; hoặc hết hạn sử dụng; có dấu hiệu ôi thiu, ẩm mốc, hư hỏng…;khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.