Startup Việt hướng tới thúc đẩy phục hồi, phát triển tương lai bền vững

“NINJA Accelerator tại Thành phố Hồ Chí Minh” là chương trình khởi nghiệp (startup) tăng tốc kéo dài trong 3 tháng, đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh.

Tuấn Trần
16:17 PM 28/08/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

NINJA (Next INnovation with JApan) là một sáng kiến tăng tốc và đổi mới khởi nghiệp toàn cầu do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên triển khai chương trình NINJA Accelerator. 

Startup Việt hướng tới thúc đẩy phục hồi & phát triển tương lai bền vững với NINJA Accelerator - Ảnh 1.

Đây là chương trình không ràng buộc về vốn sở hữu, chào đón các sinh viên đại học, doanh nhân có nhiều hoài bão và các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu (giai đoạn ươm mầm và giai đoạn hạt giống) tham dự.

Không ràng buộc về vốn sở hữu

Đây là chương trình không ràng buộc về vốn sở hữu, chào đón các bạn sinh viên đại học, doanh nhân có nhiều hoài bão và các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu (giai đoạn ươm mầm và giai đoạn hạt giống) tham dự. Từ đó, ban tổ chức sẽ chọn ra 30 đội cuối cùng và ươm tạo chi tiết từ giai đoạn hình thành, qua được kiểm định cho tới gọi vốn thành công và phát triển, mở rộng ra tầm khu vực, quốc tế.

Các đối tác tại Việt Nam:

- Saigon Innovation Hub (SIHUB) là sáng kiến của Sở Khoa học và Công nghệ (DOST) TP. Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (MBI). SIHUB hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây dựng và điều phối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hòa nhập với cộng đồng toàn cầu.

- Information Technology Park (ITP) là tổ chức trực thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (VNU). ITP đã hỗ trợ hơn 100 công ty khởi nghiệp, tạo ra hơn 2.000 vị trí tuyển dụng toàn thời gian và thực tập mỗi năm. ITP cũng cung cấp các chương trình liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho hơn 20 tỉnh, thành trên khắp Việt Nam.

- Vườn ươm DN Công nghệ cao (SHTP-IC) trực thuộc Ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh, có hơn 15 năm kinh nghiệm thực hiện các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp

Đại dịch sức khỏe toàn cầu đã giáng một đòn mạnh vào hầu hết các doanh nghiệp (DN) và tạo ra nhiều thử thách khó lường trên khắp các lĩnh vực, ngành nghề.

Tuy nhiên, khủng hoảng này cũng mở ra nhiều cơ hội làm ăn cho các doanh nhân để xây dựng một tương lai phục hồi và bền vững.

"Chương trình khởi nghiệp tăng tốc NINJA tại TP. Hồ Chí Minh" nhằm mục đích trang bị cho các bạn trẻ khởi nghiệp có những kỹ năng bổ trợ cần thiết, mạng lưới kết nối kinh doanh và khả năng tiếp cận vốn trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID.

Chương trình tìm kiếm các startup và đội nhóm có những giải pháp sáng tạo phù hợp với 6, trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (UN SDG), gồm có: Xóa đói giảm nghèo, Sức khỏe và Hạnh phúc, Giáo dục chất lượng, Năng lượng sạch và giá rẻ, Công nghiệp, Đổi mới & Cơ sở hạ tầng và Hành động vì khí hậu.

Các mục tiêu của chương trình

Chương trình có các mục tiêu cụ thể:

- Phát triển 10 - 30 công ty khởi nghiệp mới có khả năng mở rộng và đầu tư - cụ thể là được định giá tốt và lợi nhuận đầu tư cao.

- Phát triển khả năng và năng lực đổi mới thông qua đào tạo các startup có tính ứng dụng cao tại địa phương.

- Thực hiện thường xuyên các chương trình tăng tốc.

- Có ít nhất 40% công ty khởi nghiệp chinh phục được vòng gọi vốn Series-A tới Q32021. Mục tiêu chung của hệ sinh thái: hơn 150 công ty khởi nghiệp mới gọi vốn Series-A thành công trong vòng 3 năm.

Theo NINJA Accelerator tại thành phố Hồ Chí Minh, chương trình này phấn đấu trở thành động lực thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển môi trường kinh doanh mang lại tác động kinh tế và xã hội đáng kể. Mục tiêu cuối cùng là thành lập các DN địa phương, có thêm nhiều việc làm và tiếp tục truyền đạt các kỹ năng khởi nghiệp cho cộng đồng cùng chí hướng.

Xuyên suốt chương trình, các đội sẽ trải qua 3 tháng để biết cách khiến sản phẩm phù hợp với thị trường, sẵn sàng cho vòng gọi vốn đầu tiên. Bên cạnh đó, các chuyên gia của chương trình sẽ đào tạo các đội cách thấu hiểu tâm lý và suy nghĩ của người tiêu dùng cũng như nhà đầu tư để áp dụng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; cách xây dựng một đội ngũ làm việc có chất lượng với bộ công cụ xây dựng DN từ NTUitive, đồng thời tiếp cận tiện ích từ SIHUB và SHTP-IC. Nhờ đó, các startup Việt Nam có thể tiếp cận mạng lưới hơn 500 nhà đầu tư để có cơ hội gọi vốn.

"Chương trình khởi nghiệp tăng tốc NINJA tại TP. Hồ Chí Minh" được thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd, công ty đổi mới DN trực thuộc trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang (Singapore) và các đối tác tại Việt Nam, gồm có: Saigon Innovation Hub (SIHUB); Khu công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia TP.HCM (ITP); và Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC).

Cổng đăng ký tham gia chương trình đã mở và sẽ kéo dài tới hết ngày 16/10/2020. Mọi thông tin chi tiết về "Chương trình tăng tốc khởi nghiệp NINJA tại TP. Hồ Chí Minh", bạn đọc có thể truy cập www.jicaninjaasia.com hoặc e-mail: admin@jicaninjaasia.com.